HS TH Thành Công B bị tiêu chảy: PH đề nghị bỏ mỳ Ý, đồ đông lạnh khỏi thực đơn

19/10/2023 13:21
Ngân Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng TH Thành công B cho biết, nhà trường đã điều chỉnh thực đơn sau sự việc HS bị đau bụng, sẽ cân nhắc đề nghị bỏ mỳ Ý, xúc xích, đồ đông lạnh của PH.

Hiệu trưởng xin lỗi, mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông

Liên quan đến sự việc nhiều học sinh trong trường có biểu hiện đau bụng, nôn ói, nghi ngờ rối loạn tiêu hóa, Trường Tiểu học Thành Công B đã có thư ngỏ xin lỗi phụ huynh và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông.

Trong bức thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh, cô Phạm Minh Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B thông tin, ngay khi nhận được phản ánh của phụ huynh, nhà trường đã ngay lập tức điều chỉnh thực đơn và thực hiện rà soát ở tất cả các lớp, đồng thời báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo, mời đoàn kiểm tra của Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Ba Đình phối hợp cùng đơn vị cung cấp suất ăn làm rõ nguyên nhân và tác nhân gây ngộ độc nếu có; cử người theo dõi báo cáo sức khỏe các con và đến bệnh viện thăm hỏi học sinh.

Nữ Hiệu trưởng cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã và đang hợp tác để xác định nguyên nhân cụ thể, đảm bảo rằng các biện pháp an toàn thực phẩm sẽ được tuân thủ một cách nghiêm ngặt để ngăn ngừa tình huống tương tự”.

Suất ăn ngày 13/10 của học sinh Trường tiểu học Thành Công B (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

Suất ăn ngày 13/10 của học sinh Trường tiểu học Thành Công B (Ảnh: Phụ huynh cung cấp).

“Chúng tôi hiểu rằng an toàn thực phẩm là một vấn đề mà quý phụ huynh luôn quan tâm. Vì thế, vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được nhà trường chú trọng. Nhà trường đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn cho công tác này.

Hằng ngày, Ban giám hiệu, đại diện các ban ngành trong trường, đại diện phụ huynh, cán bộ y tế kiểm tra nguồn thực phẩm tại bếp ăn kỹ lưỡng. Vào ngày 02/10, nhà trường cùng đại diện phụ huynh các lớp đã đến tận cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh của trường để xem nguồn thực phẩm, các quy trình sản xuất đảm bảo an toàn.

Sự việc này xảy ra là điều không một ai trong chúng ta mong muốn, nhà trường xin được gửi lời xin lỗi tới quý phụ huynh và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông” - bức thư ngỏ nêu.

Đề nghị bỏ mì Ý, xúc xích và đồ đông lạnh khỏi thực đơn bán trú

Chiều ngày 18/10, Trường Tiểu học Thành Công B cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình đã có buổi làm việc với đại diện Công an quận Ba Đình, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Ba Đình, Ủy ban nhân dân phường cùng Trưởng ban phụ huynh của các khối lớp.

Theo một phụ huynh Trường Tiểu học Thành Công B, tại buổi làm việc, vẫn chưa có kết luận về nguyên nhân gây ra vụ việc rối loạn tiêu hóa của học sinh ngày 13/10, kết quả sẽ được thông báo đến phụ huynh sau khi nhà trường nhận được kết luận cuối cùng từ cơ quan chức năng.

“Phía y tế quận đã lấy mẫu nước, đồ ăn tại trường để gửi xét nghiệm (mẫu thức ăn vào thứ Ba (ngày 17/10), do đến hôm đó vẫn có học sinh có dấu hiệu, triệu chứng bị tiêu chảy)” - vị này thông tin lại.

Theo đó, một số giải pháp được đề xuất từ phía đại diện ban phụ huynh các khối lớp bao gồm: Một là, đề nghị bỏ mỳ Ý, xúc xích, bò viên, gà viên, các thực phẩm đông lạnh ra khỏi thực đơn. Hai là, có thể kiểm tra đột xuất bếp ăn. Ba là, cha mẹ học sinh được kiểm tra, kiểm soát đầu vào nguyên liệu. Bốn là, cập nhật hình ảnh bữa ăn, thực đơn các con hằng ngày.

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc, cũng thống nhất thành lập tổ phụ huynh kiểm tra định kỳ và đột xuất khâu nhập thực phẩm và quy trình chế biến tại trường. Dự kiến, thứ Hai (khối 2), thứ Ba (khối 3), thứ Tư (khối 4), thứ Năm (khối 5) và Thứ Sáu (khối 1).

Ngày 19/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Phạm Minh Thảo - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thành Công B xác nhận: “Các ý kiến đề xuất của phụ huynh trong buổi làm việc chiều qua (ngày 18/10), nhà trường hoàn toàn nhất trí, trong đó, đã có những nội dung mà nhà trường đã và đang tiến hành. Đặc biệt, việc cập nhật hình ảnh bữa ăn và thực đơn hằng ngày vẫn được nhà trường thực hiện.

Riêng đối với ý kiến đề nghị bỏ mỳ Ý, xúc xích, bò viên, gà viên và các thực phẩm đông lạnh, nhà trường sẽ xem xét, cân nhắc thêm. Chiều nay, nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức họp phụ huynh để lắng nghe ý kiến của cha mẹ học sinh”.

Một đại diện phía Trung tâm Y tế quận Ba Đình cũng cho biết, hiện tại, vẫn chưa có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn.

Trước đó, như đã thông tin, từ ngày 16/10, xuất hiện thông tin nhiều học sinh Trường Tiểu học Thành Công B có biểu hiện đi ngoài, đau bụng, buồn nôn. Một số phụ huynh chia sẻ, con có biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói từ tối 13/10. Qua kiểm tra chéo các lớp, ngày 14-15/10, tiếp tục có nhiều học sinh có triệu chứng trên, phải đi khám, trong đó 10 em nhập viện điều trị nội trú với các biểu hiện rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Phía nhà trường cũng xác nhận thông tin trên.

Thực đơn suất ăn bán trú của học sinh toàn trường vào thứ Sáu (ngày 13/10) bao gồm mỳ Ý, xúc xích hấp; và quà chiều là bánh mỳ Staff (còn hạn sử dụng).

Được biết, đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú cho Trường Tiểu học Thành Công B là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hương Việt Sinh.

Ngân Chi