Khám phá công thức vàng phát triển du lịch tại các “thiên đường”

06/12/2017 16:45
An Nhiên
(GDVN) - Công thức “chính quyền trải thảm đón chào, nhà đầu tư chung vai góp sức làm du lịch” chưa bao giờ được các địa phương áp dụng mạnh mẽ và hiệu quả như hiện nay.

Đà Nẵng từ một làng chài nghèo đã thành điểm đến hấp dẫn số một Việt Nam, Hạ Long trở lại thời hoàng kim với Bãi Cháy đẹp như Hawaii, với những công viên giải trí đông kín khách du lịch.

Sự vào cuộc của các nhà đầu tư chiến lược đã “viết nên câu chuyện mới cho sự phát triển của du lịch Việt Nam” - đúng như Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch nhận định trong Hội thảo chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch Việt Nam mới đây.

Dấu ấn nhà đầu tư lớn

Năm 2007, đếm mỏi mắt cả Đà Nẵng mới có vài khu resort, mấy khách sạn 4 sao, du lịch Đà Nẵng vẫn chỉ loanh quanh tắm biển, leo Ngũ Hành Sơn, thăm làng đá Non Nước…

Một thập kỷ sau đó, Đà Nẵng có khu nghỉ dưỡng 3 năm liên tiếp được vinh danh sang trọng hàng đầu thế giới InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, có khu du lịch hàng đầu Việt Nam ba năm liền Sun World Ba Na Hills với triền miên lễ hội, có Sun World Danang Wonders - công viên giải trí được ví như Châu Á thu nhỏ, có những khách sạn đẳng cấp như Novotel Premier Han River Village, những khu nghỉ dưỡng Vinpearl hoành tráng, ấn tượng…

Khu nghỉ dưỡng, du lịch InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.
Khu nghỉ dưỡng, du lịch InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.
Lễ hội carnival tại khu du lịch Sun world Ba Na Hills.
Lễ hội carnival tại khu du lịch Sun world Ba Na Hills.

Đà Nẵng đã trở thành điểm đến của những doanh nhân, tỷ phú, thành địa điểm tổ chức APEC 2017, với sự tham dự của những nguyên thủ quốc gia hàng đầu thế giới.

Sự phát triển ngoạn mục của du lịch Đà Nẵng có một phần không nhỏ đóng góp của các nhà đầu tư như Sun Group, Vingroup… và nhiều thương hiệu khác.

Tại Hội thảo chuyên nghiệp hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch diễn ra ở Hà Nội cuối tháng 8/2017, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cũng đã liên tục khẳng định vai trò quan trọng của các nhà đầu tư chiến lược trong sự phát triển du lịch của các địa phương.

Trong những ví dụ điển hình mà ông đưa ra có Đà Nẵng, Quảng Ninh, Sa Pa… Hạ Long, theo ông Tuấn, trước đây là “một nỗi quan ngại của du khách khi tình trạng đeo bám, chặt chém lừa đảo khách diễn ra phổ biến.

Nhưng gần đây, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư chiến lược, diện mạo du lịch Hạ Long đã thay đổi.

Đặc biệt, sự xuất hiện của các sản phẩm du lịch mới hiện đại, hấp dẫn như cáp treo Nữ hoàng, tổ hợp giải trí Sun World Halong Complex do Sun Group đầu tư, Vinpearl do Vingroup đầu tư, Khu đô thị du lịch giải trí đảo Tuần Châu (Quảng Ninh) của Tập đoàn Tuần Châu… đã thực sự đưa du lịch Hạ Long bước sang trang mới”.

Vòng xoay mặt trời tại khu tổ hợp giải trí Sun World Halong Complex.
Vòng xoay mặt trời tại khu tổ hợp giải trí Sun World Halong Complex.

Theo báo cáo của Sở Du lịch, ước trong năm 2017, khách du lịch đến Quảng Ninh đạt 9,87 triệu lượt, tăng 18% cùng kỳ, trong đó khách quốc tế đạt 4,28 triệu lượt, tăng 23% cùng kỳ.

Tổng thu từ khách du lịch đạt 17.885 tỷ đồng, tăng 30% cùng kỳ. Thu ngân sách từ dịch vụ du lịch đạt 2.103 tỷ đồng, chiếm 7,62% thu nội địa (năm 2016 chiếm 6,5%), tăng 30% cùng kỳ.

Đây là mức tăng trưởng ấn tượng sau 23 năm kể từ khi Vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Ngược về vùng cao Tây Bắc, du lịch Lào Cai cũng đang vươn lên mạnh mẽ với sự xuất hiện của các sản phẩm du lịch tiên phong, tiêu biểu là công trình thế kỷ - hệ thống cáp treo ba dây hiện đại nhất thế giới đưa du khách lên thăm nóc nhà Đông Dương tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend.

Hệ thống cáp treo tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend.
Hệ thống cáp treo tại khu du lịch Sun World Fansipan Legend.

Cùng với đó, những sản phẩm văn hóa du lịch được tổ chức ngày càng quy mô, chuyên nghiệp hơn; những công trình nghỉ dưỡng 5 sao đang dần hoàn thiện nhằm đón đầu dòng khách lớn đang hướng về Tây Bắc trong thời gian tới.

“Có thể nói, Vingroup, Sun Group… đã viết nên câu chuyện mới cho sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Ở đâu có những tập đoàn này đầu tư, ở đó có những sản phẩm chất lượng, quy mô, tạo ra tính khác biệt, tính chuyên nghiệp và khả năng cạnh tranh. Đó thực sự là những bài học” – Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nói.

Sứ mệnh người kiến tạo

Nhắc đến vai trò của nhà đầu tư chiến lược trong sự phát triển của du lịch địa phương, nhiều người sẽ nhớ câu chuyện doanh nhân Lim Goh Tong - “cha đẻ” thành phố giải trí Genting Highlands Resort - người đã biến vùng đồi núi hoang vu rộng hơn 6.000 ha ở độ cao 1.800 mét thành khu phức hợp giải trí - resort dành cho tất cả mọi người.

Thời gian đầu, không ít người đã can ngăn ông Lim bởi họ cho rằng đây là ý tưởng điên rồ, khó có chuyện “sỏi đá cũng thành cơm”.

Trong quá trình làm dự án, bản thân ông Lim cũng từng suýt mất mạng trong một trận lở đất trên công trường.

Vậy mà 50 năm sau, Tập đoàn Genting đã hình thành, phát triển trên đa dạng các lĩnh vực du lịch giải trí, bất động sản, dầu, gas, thương mại điện tử…, trở thành Tập đoàn đa quốc gia lớn nhất tại Malaysia.

Và dù đã yên nghỉ một thập kỷ nhưng đến nay, sức ảnh hưởng và vai trò của doanh nhân Lim Goh Tong vẫn luôn được chính phủ và nhân dân Malaysia ghi nhận - như lời cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad từng cảm thán: “Nếu có nhiều doanh nhân như ông Lim thì Malaysia đã đạt được nhiều thành tựu hơn trong việc phát triển kinh tế”.

Nhờ có Walter Elias Disney (1901-1966), thế giới mới có những “thiên đường” Disneyland. Nhờ có những doanh nhân táo bạo, Singapore đã biến “hòn đảo chết” Sentosa trở thành “cỗ máy in tiền” cho ngành du lịch của đảo quốc...

Quay trở lại với Việt Nam, công thức “chính quyền trải thảm đón chào, nhà đầu tư chung vai góp sức làm du lịch” chưa bao giờ được các địa phương áp dụng mạnh mẽ và hiệu quả như hiện nay.

Tương lai, với những doanh nghiệp làm du lịch bài bản, tâm huyết, chúng ta sẽ có những thiên đường du lịch chẳng kém Maldives, Bali hay Phuket… những thiên đường du lịch của châu Á. Đó không phải là sự kỳ vọng, mà sẽ là hiện thực.

An Nhiên