Không còn lo sập website khi đăng ký tín chỉ nhờ giải pháp mở rộng hạ tầng

04/10/2022 14:00
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bizfly Cloud Server - Giải pháp máy chủ đám mây tiên tiến giúp mở rộng hạ tầng tức thời khắc phục tình trạng quá tải truy cập cho trường học

Việc đăng ký môn học từ lâu trở đã thành nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam. Lựa chọn giải pháp hạ tầng đám mây là cách duy nhất để nhà trường có thể xử lý triệt để tình trạng này.

Cuộc chiến đăng ký tín chỉ

Hơn 20 năm áp dụng học chế tín chỉ ở Việt Nam nhưng đến nay sinh viên nhiều trường đại học, cao đẳng vẫn gặp khó khăn mỗi khi đăng ký môn học.

Nhiều sinh viên thức trắng đêm, chờ đợi mòn mỏi, túc trực máy tính 24/24 để đăng ký tín chỉ.

Đăng nhập bị lỗi, đang đăng ký thì sập website, tải được website thì hết chỗ, hoặc đăng ký xong thì bị hủy lớp vì sĩ số ít… là tình trạng chung mà các bạn sinh viên gặp phải.

Một sinh viên năm 3 của một trường đại học tại Hà Nội chia sẻ về những lần đầu đăng ký tín chỉ: “Nếu thông báo được đăng ký lúc 7h sáng thì khoảng 6h45, website phòng đào tạo bị sập. Khi vào được website, thì hệ thống luôn báo lỗi khi chọn môn đăng ký và phải làm lại từ đầu. Cứ liên tục như vậy cho tới khi đủ lớp, không đăng ký được nữa”.

Lý giải cho sự việc trên, ông Nguyên - đại diện phòng đào tạo một trường đại học cho biết:

“Nguyên nhân của tình trạng này là số lượng sinh viên truy cập vào website tại một thời điểm lớn gấp 5 lần so với bình thường, trong khi hạ tầng công nghệ thông tin của trường không đủ đáp ứng đã dẫn đến hệ thống đăng ký tín chỉ rơi vào tình trạng quá tải.”

Mỗi mùa đăng ký tín chỉ, sinh viên sẽ ồ ạt truy cập vào website trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi server của website bắt đầu có dấu hiệu quá tải, sinh viên càng cố thử lại hoặc nhờ người khác ở nơi có tốc độ kết nối Internet nhanh hơn đăng ký hộ, dẫn tới lượng truy cập đồng thời càng được nhân lên nhiều lần.

Cũng giống như khi tham gia giao thông, nhiều phương tiện cùng lưu thông sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc.

Lưu lượng của hệ thống chỉ giới hạn một số lượng nhất định trong cùng một khoảng thời gian. Đây là những giai đoạn cao điểm và gây căng thẳng cho hệ thống, cần nhiều tài nguyên và khả năng xử lý mạnh mẽ để xử lý lượng request khổng lồ.

Ông Nguyên chia sẻ, dù đã áp dụng biện pháp phân luồng theo khoa, theo khóa nhưng tại thời điểm đăng ký tín chỉ vẫn quá tải do lượng sinh viên truy cập quá nhiều. Nếu đầu tư một máy chủ tốn khoảng chục tỷ đồng chỉ để phục vụ đăng ký môn học là rất lãng phí.

Trong khi hạ tầng hiện tại chỉ đáp ứng nhu cầu truy cập tìm kiếm thông tin bình thường, không chịu tải được khi có lượng truy cập lớn trong thời gian ngắn.

Do đó, việc lựa chọn giải pháp hạ tầng máy chủ đám mây mạnh mẽ thay cho máy chủ vật lý là vô cùng quan trọng để đảm bảo việc truy cập website của trường luôn ổn định, nhất là vào mùa đăng ký tín chỉ.

Bizfly Cloud Server - Giải pháp máy chủ đám mây tiên tiến giúp mở rộng hạ tầng tức thời khắc phục tình trạng quá tải truy cập cho trường học

Nhược điểm của các máy chủ vật lý truyền thống mà nhiều trường vẫn đang dùng hiện nay là rất khó để mở rộng tài nguyên trong thời gian cao điểm.

Với máy chủ vật lý, nhà trường cần chi trả cho một lượng tài nguyên cố định từ ban đầu, nếu cần nâng cấp mở rộng bắt buộc phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng rất đắt đỏ. Khi qua thời gian cao điểm, nếu không sử dụng hết tài nguyên sẽ rất lãng phí.

Ngoài ra, chi phí vận hành, bảo trì hệ thống cũng rất đáng kể. Máy chủ vật lý cũng mang lại rủi ro cao về việc mất mát dữ liệu khi các thiết bị phần cứng gặp trục trặc, việc khôi phục là gần như không thể.

Khác với máy chủ vật lý, Bizfly Cloud Server lưu trữ dữ liệu và hoạt động trên hệ thống hạ tầng điện toán đám mây, giúp toàn bộ hệ thống hoạt động ổn định.

Bizfly Cloud Server cho phép tăng giảm linh hoạt số lượng server nhanh chóng và dễ dàng ngay trên bảng điều khiển, thay vì phải thiết lập cố định một mức tài nguyên như server vật lý dẫn đến tình trạng thừa thiếu không bám sát nhu cầu thực tế.

Các thành phần thuộc hệ thống Cloud Server đều được thiết lập dự phòng với tính năng tự động thay thế khi gặp sự cố, đảm bảo hệ thống thông tin của nhà trường luôn an toàn và sẵn sàng 24/7.

Để củng cố thêm hạ tầng mạnh mẽ, nhà trường cũng có thể tích hợp thêm Bizfly CDN - giải pháp giúp giảm tải cho máy chủ gốc đến 90% băng thông, tăng tốc độ truy cập dữ liệu, khắc phục tình trạng giật lag hay sập server, đảm bảo hạ tầng website luôn ổn định.

Bizfly CDN tích hợp đơn giản, nhanh chóng vào website trường mà không cần nhân sự vận hành.

Bizfly Cloud Server áp dụng tính phí theo dung lượng thực tế đã sử dụng, không đòi hỏi nhiều nguồn lực về tài chính, nhân sự, thời gian hay công nghệ như mua phần cứng, thiết bị, vận hành, bảo trì, nâng cấp,… Nhà trường cũng giảm áp lực về nhân sự IT chuyên trách vì đã có đội ngũ chuyên gia Bizfly Cloud hỗ trợ tận tình 24/7.

Không chỉ chi phí hạ tầng mà chi phí tổng thể cho cả bộ máy cũng sẽ được tinh gọn, giảm tải tối đa cho nhà trường.

Giải pháp máy chủ đám mây thế hệ mới Bizfly Cloud Server không chỉ là chìa khóa giải quyết nút thắt cao điểm khi đăng ký tín chỉ trong các trường đại học, cao đẳng, đây còn là giải pháp mở rộng hạ tầng hiệu quả cho các nền tảng học trực tuyến với số lượng học sinh cùng truy cập đông đảo trong cùng một khoảng thời gian.

Sở hữu thế mạnh hạ tầng sẵn có, Bizfly Cloud cũng phát triển Bizfly Cloud LMS - giải pháp đào tạo giảng dạy trực tuyến toàn diện triển khai vô cùng đơn giản với chi phí thấp.

Để được tư vấn và dùng thử miễn phí, xin liên hệ: https://bizflycloud.vn/cloud-server.

Hotline hỗ trợ: (024) 7302 8888 - (028) 7302 8888

Thu Giang