Không đăng ký, khách vẫn bị tin nhắn phản cảm của MobiFone quấy rối?

30/01/2013 11:01
Hoàng Lực
(GDVN) - "Dù không đăng ký bất kỳ dịch vụ tin nhắn nào nhưng thời gian qua tôi luôn bị làm phiền bởi những tin nhắn của các đầu số lạ với nội dung phản cảm từ hệ thống của nhà mạng MobiFone”, anh Bùi Tuấn Anh (Cầu Giấy – Hà Nội) phản ánh.
Theo phản ánh của anh Bùi Tuấn Anh (Cầu Giấy – Hà Nội), dù không đăng ký các dịch vụ nhưng liên tục trong nhiều ngày từ cuối tháng 12/2012 đến cuối tháng 1/2013 anh phải nhận những tin nhắn rác từ các đầu số của nhà mạng MobiFone trong đó đáng nói là các tin nhắn từ đầu số +9220.
Không đăng ký, khách vẫn bị tin nhắn phản cảm của MobiFone quấy rối? ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Theo đó, nội dung của những tin nhắn xoay quanh chủ đề giới tính, chuyện sinh hoạt vợ chồng, đôi lứa… như một tin nhắn mới nhất mà anh nhận được từ đầu số +922: "CHUYEN THAM KIN: “vong 1 nho se giam thieu nguy co ung thu vu: Ve mat ly thuyet thi kich thuoc nguc cang lon thi mang luoi nguc cung cang lon. Dieu nay co nghia la te bao cung nhieu hon. neu cac te bao nay co mot dot bien di chuyen thi co the thanh te bao ung thu. Day co the coi la mot loi the cua vong 1”.

Tung khuyến mãi 50% giá trị thẻ cào, MobiFone có lách luật?

Tung khuyến mãi 50% giá trị thẻ cào, MobiFone có lách luật?

Cuộc đua 3G không giới hạn nóng trở lại

Cuộc đua 3G không giới hạn nóng trở lại

Khó hiểu Mobifone tự ý chuyển chủ sở hữu thuê bao sim số đẹp

Khó hiểu Mobifone tự ý chuyển chủ sở hữu thuê bao sim số đẹp

“Tôi làm kinh doanh công việc cuối năm bận bịu lại liên tục bị làm phiền, có lúc đang nói chuyện khách hàng liên tục 2-3 tin nhắn gửi đến cuộc nói chuyện gián đoạn mở điện thoại ra lại chỉ toàn tin nhắn rác” – anh Bùi Tuấn Anh kể. Hơn nữa cũng theo phản ánh của anh Tuấn Anh, nội dung của tin nhắn của MobiFone dù không dấu nhưng ai đọc cũng hiểu ra nội dung vấn đề. Đó là câu chuyện thầm kín về sức khỏe tình dục, chuyện sinh hoạt vợ chồng… “Không những gây phiền cho khách hàng mà những tin nhắn này còn vừa vô duyên lại phản cảm” – anh Tuấn Anh bức xúc. “Tôi dùng số thuê bao này cũng đã hơn 3 năm nếu không vì chuyện công việc làm ăn, quen biết thì tôi đã đổi nhà mạng từ lâu rồi vì đây không phải lần đầu tiên bị làm phiền bởi tin nhắn từ các đầu số của nhà mạng MobiFone” – anh Bùi Tuấn Anh tiếp lời. Không chỉ thuê bao cá nhân bị làm phiền, một cơ quan (xin được giấu tên) sử dụng đầu số mạng di động MobiFone làm số điện thoại đường dây nóng. Nhưng người phụ trách đường dây nóng của cơ quan này cũng cho biết liên tục bị làm phiền bởi tin nhắn của đầu số +9220. “Đây là đường dây nóng của cơ quan không phải là thuê bao cá nhân nên không có chuyện nhắn tin đăng ký những dịch vụ tư vấn linh tinh gì hết” – người này cho biết. Để rộng đường dư luận, sáng 29/1 phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với MobiFone để làm rõ vấn đề. Tại đây ông Nguyễn Trọng Sơn - Phòng Giá cước, Tiếp thị nhà mạng MobiFone cho biết, đầu số 9220 là đầu số của dịch vụ LiveInfo – một trong những dịch vụ Giá trị gia tăng của MobiFone. Cũng theo lời ông Sơn thì dịch vụ này có thể được cài sẵn trong một số sim có biểu tượng dịch vụ hoặc khách hàng có thể kích hoạt dịch vụ trong sim của mình. Theo đó, nội dung tin nhắn của khách hàng Bùi Tuấn Anh chính là nội dung của gói tin “Chuyện thầm kín” trong chuyên mục “Tư vấn” của dịch vụ LiveInfo. Ông Nguyễn Trọng Sơn cũng khẳng định với gói tin “Chuyện thầm kín” chỉ được kích hoạt sau khi khách hàng thực hiện các thao tác đăng ký gói tin qua 2 cách: Cách 1 Soạn tin đăng ký qua đầu số 9220, cách 2 là gói tin tự kích hoạt qua bản tin tự động. Quanh bản tin tự động của dịch vụ LiveInfo, ông Sơn cho rằng có thể thuê bao của khách hàng được kích hoạt dịch vụ LiveInfo khi hòa mạng Mobifone hoặc khi khách hàng nhận được tin flash với tít: “CHUYEN THAM KIN - tu van moi ngay! Bam Ok/chon de dang ky”, sau đó khách hàng bấm “Ok” như vậy là đã kích hoạt gói cước này. Theo ông Sơn, khi gói tin này được kích hoạt thì hệ thống trả tin nhắn về máy khách hàng vào 21h hàng ngày. Về khẳng định của khách hàng cho rằng không hề đăng ký hay kích hoạt các dịch vụ nào từ đầu số +9220 nhưng vẫn bị làm phiền bởi tin nhắn từ đầu số này, ông Sơn hứa sẽ cho kiểm tra lại.
Theo Nghị định 77 của Chính phủ được ban hành mới đây có hiệu lực kể từ 1/1/2013 quy định người quảng cáo hoặc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo không được phép gửi quá 1 tin nhắn quảng cáo có nội dung tương tự nhau tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ và chỉ được phép gửi trong khoảng thời gian từ 7-22 giờ mỗi ngày.

Cũng theo quy định tại Nghị định 77, người dùng dịch vụ viễn thông sẽ chỉ được phép gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo đến người nhận khi có sự đồng ý một cách rõ ràng trước đó của người nhận. Cũng tại Nghị định lần này, cơ quan điều hành đề rõ mức phạt tiền từ 60 đến 80 triệu đồng đối với hành vi không hoàn lại cước theo yêu cầu của nhà cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn hoặc không thông báo cho người sử dụng về việc hoàn cước.

Nghị định 77 của Chính phủ được ban hành sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 90 ngày 13/8/2008 về chống thư rác. 

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Hoàng Lực