Khu vực miền Trung có nhiều thế mạnh, nhưng "mạnh ai nấy làm"

26/09/2017 06:09
Tấn Tài
(GDVN) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, sự hợp tác và phát triển của các tỉnh miền Trung vẫn chưa đạt kỳ vọng, phát triển vẫn theo kiểu “đèn nhà ai nấy rạng”.

Đó là phát biểu của ông Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tại "Diễn đàn Kinh tế miền Trung năm 2017" (lần thứ hai) diễn ra ngày 25/9 tại Thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng hơn 500 lãnh đạo 9 tỉnh, thành miền Trung.

“Mạnh ai nấy làm”

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ rất quan tâm đến diễn đàn lần này, đồng thời chỉ rõ có một thực tế là sáu năm qua, sự hợp tác và phát triển của các  tỉnh miền Trung vẫn chưa đạt kỳ vọng. Việc phát triển vẫn theo kiểu “đèn nhà ai nấy rạng”.

“Liên kết phát triển kinh tế vùng là chủ đề thời sự không chỉ ở nước ta mà ở các nước trên thế giới. Chúng ta không thể phát triển nền kinh tế theo cách cơ cấu kinh tế của 63 tỉnh, thành phố cơ bản giống nhau.

Không thể phát triển nền kinh tế mà không gian kinh tế bị chia cắt bởi địa giới hành chính. Đó là sự cần thiết để có các liên kết vùng”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Khu vực miền Trung có nhiều thế mạnh, nhưng "mạnh ai nấy làm" ảnh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá, việc phát triển vẫn theo kiểu “đèn nhà ai nấy rạng”. ảnh: vgp.

Trần Đình Thiên phân tích thêm, mặc dù kỳ vọng liên kết miền Trung là rất lớn nhưng thu nhập bình quân của vùng vẫn thấp hơn cả nước.

Khả năng tận dụng, khai thác các thế mạnh về du lịch, tạo lập các khu công nghiệp, bến cảng… còn yếu và chậm. Các địa phương chưa xác định được ngành kinh tế mũi nhọn.

“Tiềm năng lợi thế của các tỉnh miền Trung khá giống nhau, cấu trúc liên kết vùng hàng dọc, nguồn lực có hạn. Đấy là cơ sở làm cho khả năng xung đột lợi ích lớn hơn khả năng phối hợp lợi ích”, ông Thiên nói.

Khu vực miền Trung có nhiều thế mạnh, nhưng "mạnh ai nấy làm" ảnh 2

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng cường vốn cho miền Trung

Dẫn chứng cho việc này là địa phương nào cũng có cảng biển, có quốc lộ 1A và tuyến đường sắt Bắc – Nam đi qua. Nhưng các tỉnh lại “mạnh ai nấy làm”, thiếu sự liên kết.

Đồng quan điểm này, ông Hà Giang - Giám đốc Công ty cơ khí Hà Giang Phước Tường (Đà Nẵng) cho rằng, nếu thiếu sự liên kết vùng thì không thể phát triển.

“Lãnh đạo các tỉnh phải ngồi lại với nhau để phá bỏ những rào cản. Muốn làm được, phải có người đứng đầu nên đề nghị do Trung ương trực tiếp chỉ đạo”, ông Giang nói.

Ông Giang cũng đề nghị Chính phủ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam được nhận thầu, được làm việc cho các dự án công trình lớn trong nước.

Muốn liên kết thì phải có một “nhạc trưởng”

Tại diễn đàn, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng, duyên hải miền Trung đang là khu vực làm tốt nhất yếu tố tính minh bạch (trong 10 chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI).

Tuy nhiên, khoảng cách về chất lượng điều hành giữa các địa phương trong khu vực chưa thực sự đồng đều.

Việc đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường liên  kết vùng trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách hành chính là giải pháp quan trọng để phát triển đều vùng.

Khu vực miền Trung có nhiều thế mạnh, nhưng "mạnh ai nấy làm" ảnh 3

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Cũng theo ông Tuấn, hiện vùng còn nhiều hạn chế như: gánh nặng về chi phí thực hiện thủ tục hành chính còn cao, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp chưa hướng tới đối tượng cần “hỗ trợ”, chất lượng lao động chưa tương xứng với tốc độ phát triển của khu vực…

Do đó, ông Tuấn đề xuất phải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm trong khu vực.

Chính quyền cần lắng nghe doanh nghiệp để từ đó đồng hành, sát cánh cùng  doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ rào cản trong vấn đề liên kết vùng.

“Chúng ta không có chính quyền cấp vùng nhưng liên kết vùng, liên kết trong các địa phương nội vùng, giữa vùng này với vùng khác là vấn đề tất yếu và hết sức quan trọng.

Muốn liên kết phải có dàn nhạc, trong dàn nhạc phải có nhạc trưởng. Chúng ta tự nguyện ngồi với nhau như là vùng miền Trung, chính cơ chế này giúp chúng ta làm được nhiều việc.

Trong diễn đàn này, trên cơ sở kinh nghiệm các đồng chí phát triển mô hình này như thế nào có đề xuất với Chính phủ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý dù cơ chế có "nhạc trưởng" nhưng không được làm tăng bộ máy biên chế.

Các tỉnh miền Trung đã thành lập ra ban điều phối và giờ có thêm "nhạc trưởng" thì phải có cơ chế hoạt động nên phải nghiên cứu kỹ rồi đề xuất với Trung ương.

Tấn Tài