Kinh doanh đa ngành, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm 1,9 tỷ USD

07/03/2018 09:49
Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đô la đầu tiên của Việt Nam được Forbes vinh danh vào năm 2013, đứng ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD.

Tiếp tục là tỷ phú đô la giàu nhất Việt Nam 

Kể từ khi forbes công bố tài sản lần đầu tiên, trải qua hơn 5 năm, đến thời điểm công bố hiện tại thì tài sản của ông Phạm Nhật Vượng được xác định vào khoảng 4,3 tỷ USD đứng thứ 499 của thế giới, và có những thời điểm đã lên đến 5,6 tỷ USD do giá trị cổ phiếu mà ông đang nắm giữ vươn lên mạnh mẽ.

Điểm đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên Forbes công nhận ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đa ngành. So với lần công bố trước (2,4 tỷ USD) thì lần này tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tăng thêm 1,9 tỷ USD.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tổ hợp Vinfast. ảnh: TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tổ hợp Vinfast. ảnh: TTXVN.

Năm 2017, Tập đoàn Vingroup đã vươn lên trở thành doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam với mức vốn hóa lên đến 9 tỷ USD; và là doanh nghiệp lớn thứ 11 trong hơn 600.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam.

Doanh thu của Vingroup năm 2017 vượt 90 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt gần 9000 tỷ đồng; nộp thuế cho nhà nước hơn 8000 tỷ đồng.

Các khu đô thị phức hợp của Vingroup được người tiêu dùng và các tổ chức uy tín bình chọn là “Nơi đáng sống nhất Việt Nam”.

Giới chuyên gia cho rằng cách làm và chuẩn mực của Vingroup đã tạo cảm hứng cho doanh nghiệp bất động sản khác làm theo để mang lại cuộc sống tiện nghi, thuận lợi cho cư dân. Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam từng khằng định: “Các khu đô thị của Vingroup đã tạo ra nếp sống văn minh đô thị”.

Cũng với cách làm sáng tạo, mang tính dẫn dắt, năm 2017, hệ thống nghỉ dưỡng Vinpearl 5 sao tiếp tục mở rộng ra các tỉnh, thành như Nghệ An, Hà Tĩnh… và đã trở thành điểm nhấn du lịch “đáng để thụ hưởng” của du khách trong và ngoài nước.

Dịch vụ trọn gói “tất cả trong một”  từ phòng nghỉ - phòng họp - vận chuyển - ẩm thực - thể thao & giải trí - mua sắm - tour tham quan… của Vinpearl đã khiến du khách có những trải nghiệm sang trọng và giàu bản sắc trên đất Việt.

Tính đến hết năm 2017, thiên đường nghỉ dưỡng Vinpearl sở hữu xấp xỉ 11.000 phòng tại 17 khu nghỉ dưỡng ở những địa điểm đẹp nhất Việt Nam.
Vinpearl – với 100% hàm lượng Việt từ chủ đầu tư, quản lý, vận hành, nhà kiến tạo mô hình “tất cả trong một”… đã đem lại niềm tự hào cho diện mạo du lịch Việt và tạo động lực tích cực: người Việt có thể làm được dịch vụ du lịch 5 sao, sánh ngang với thế giới.

Đứng sau ông Phạm Nhật Vượng (4,3 tỷ USD) là bà Phạm Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Vietjet Air (3,1 tỷ USD), ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (1,8 tỷ USD) và ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (1,3 tỷ USD).
Đứng sau ông Phạm Nhật Vượng (4,3 tỷ USD) là bà Phạm Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Vietjet Air (3,1 tỷ USD), ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải (1,8 tỷ USD) và ông Trần Đình Long - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (1,3 tỷ USD).

Ngoài những lĩnh vực đầu tư đã rất thành công là bất động sản và du lịch nghỉ dưỡng, tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn gây ấn tượng mạnh khi đầu tư vào y tế (hệ thống Vinmec) và giáo dục (hệ thống Vinschool), và mới đây nhất là Đại học Vin Uni đẳng cấp quốc tế – hoàn toàn phi lợi nhuận. 

Hệ thống Vinmec đã phát triển lên quy mô đồng bộ, gồm 3 hợp phần gắn kết chặt chẽ: Chuỗi bệnh viện - Các Viện nghiên cứu - Trường Đại học Khoa học Sức khỏe Vinmec. Trong đó, chuỗi bệnh viện hiện có 8 cơ sở ở trong nước.

Kinh doanh đa ngành, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm 1,9 tỷ USD ảnh 3

Trong thế kỷ 21, học sinh cần trang bị những kỹ năng gì?

Được biết đến là nơi có cơ sở vật chất vượt trội; đội ngũ chuyên gia, bác sỹ đầu ngành; liên tục ứng dụng các phương pháp điều trị mới nhất thế giới cùng dịch vụ toàn diện, hệ thống y tế Vinmec đã trở thành địa chỉ chăm sóc sức khỏe tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Năm 2017, Vinmec còn đạt chuỗi thành tựu đột phá trong các lĩnh vực phức tạp như ghép tạng, tim mạch… góp phần mang lại cuộc sống mới cho bệnh nhân và gia đình.   

Ở lĩnh vực giáo dục, hệ thống trường phổ thông liên cấp Vinschool hiện đã thu hút gần 20.000 học sinh. Để góp phần đào tạo ra những công dân thế kỷ 21 có kỹ năng thích ứng hội nhập toàn cầu và am hiểu, trân trọng bản sắc văn hóa Việt Nam, Vingroup đã cải cách nâng cấp chất lượng giáo dục toàn diện trên toàn hệ thống (chương trình đào tạo; tiêu chuẩn và chế độ đãi ngộ cho các giáo viên; cơ sở vật chất).

Qua đó, Vingroup đã chứng minh rằng doanh nghiệp tư nhân không chỉ hoạt động tốt trong lĩnh vực  y tế và giáo dục; mà còn có tầm nhìn dài hạn và tâm huyết đầu tư chiều sâu cho y tế và giáo dục không kém các cơ sở lớn của Nhà nước.

Vinschool là hệ thống giáo dục phi lợi nhuận.
Vinschool là hệ thống giáo dục phi lợi nhuận.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng đã cho triển khai và hiện đang thành công ở lĩnh vực nông sản sạch công nghệ cao mang thương hiệu Vin Eco. Ra đời từ năm 2015, đến nay 14 nông trại của VinEco đã đi vào hoạt động, tạo nên những điểm sáng vê nông nghiệp công nghệ cao.

Ngoài ra, VinEco cũng lan tỏa mô hình sản xuất sạch tới công đồng thông qua chương trình liên kết 1.000 hợp tác xã và hộ nông dân. Hiệu quả rõ nét của chương trình đã khiến VinEco “quả tải’ đơn đăng ký với hơn 3.000 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân “xếp hàng” chờ thẩm định.

Cũng với mô hình “bà đỡ” tương tự nhưng trong lĩnh vực bán lẻ là hệ thống Vinmart với chương trình đồng hành hỗ trợ 250 doanh nghiệp.

Với mức chiết khấu 0% và đầu ra lớn nhất Việt Nam - hệ thống bán lẻ 65 siêu thị Vinmart và khoảng 1.000 cửa hàng Vinmart+ ở gần 30 tỉnh thành, các doanh nghiệp Việt hoàn toàn an tâm, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.

Mô hình liên kết hộ của VinEco và liên kết tiêu thụ của Vinmart đã tạo cảm hứng cho hàng vạn doanh nghiệp, hộ nông dân khác làm theo, cung cấp cho người tiêu dùng rau, củ, quả chất lượng, an toàn.

Dự án ô tô Vinfats hơn 4 tỷ USD - niềm tự hào dân tộc

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong năm 2017 là Vingroup đã chính khởi công tổ hợp sản xuất ô tô xe máy Vinfast tại Hải Phòng với số vốn đầu tư lên tới hơn 4 tỷ USD.

Dự án có quy mô 335 ha, công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025 – quy mô hàng đầu Đông Nam Á. Sản phẩm chủ lực của Vinfast là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Kinh doanh đa ngành, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng thêm 1,9 tỷ USD ảnh 5

Ô tô thương hiệu Việt là câu chuyện của cả dân tộc

Vinfast đã tạo cảm hứng, hy vọng, tự hào về ước mơ ô tô thương hiệu Việt. Các chuyên gia kinh tế cũng đánh giá, dự án đầy thách thức này sẽ tạo ra chuỗi giá trị rộng lớn cho công nghiệp phụ trợ Việt; nâng đẳng cấp, vị thế của nền công nghiệp nước nhà.

Tại lễ khởi công dự án Vinfast vào ngày 2/9/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá về nỗ lực này của Vingroup là một hành động yêu nước.      

Vingroup cũng là một trong số ít những doanh nghiệp đã chia sẻ nhiều nhất với công tác thiện nguyện. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Vingroup đã chi 1.500 tỷ đồng cho quỹ Thiện tâm qua Vinmec để hỗ trợ khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người thuộc diện chính sách, người có công…

Đúng với tinh thần tương thân tương ái của Quỹ Thiện Tâm và cam kết phi lợi nhuận của Hệ thống Y tế Vinmec – nhiều người đã có được một cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Ra đời từ hơn 10 năm nay, Quỹ Thiện tâm của Vingroup âm thầm lan tỏa mạnh mẽ việc thiện, hầu như chỉ đối tượng thụ hưởng và những người liên quan mới tận thấu ý nghĩa của sự đùm bọc. Trung tâm dưỡng lão, hướng nghiệp và phát triển tài năng trẻ Phật Tích hoạt động hiệu quả 7 năm nay cũng là một hành trình nhân văn như thế.

Bên cạnh đó, Vingroup cũng đang chia sẻ với nhiều lĩnh vực nghệ thuật và thể thao với mong muốn góp phần làm đẹp cho đời. Đó là Quỹ đầu tư và phát triển tài năng bóng đá Việt Nam với Trung tâm PVF hiện đại bậc nhất thế giới vừa khai trương tháng 11.2017 ở Hưng Yên, sau 9 năm âm thầm hoạt động tích cực tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đó là Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA - nơi gắn kết giới nghệ sỹ Việt Nam; nơi mang công chúng gần với nghệ thuật; cũng như chắp cánh cho nghệ thuật Việt Nam lan tỏa ra nước ngoài...

Với những gì đã cống hiến, nhiều người tin rằng tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ còn tiến xa hơn nữa, đặc biệt là với dự án sản xuất xe ô tô mang thương hiệu Vinfast – đó sẽ là niềm tự hào của cả dân tộc. Và hơn thế nữa, tỷ phú Phạm Nhật Vượng luôn muốn chia sẻ thành công với người dân qua hệ thống Vinmec – Vinschool – Vin Uni – VinEco… như ông đã từng chia sẻ “Mục tiêu của tôi là làm đẹp cho đời”.

Ngọc Quang