Học làm mẹ Hổ, nhưng phi khoa học vì phạt con quá dã man!

22/06/2011 07:44
(GDVN) - Lẽ nào, phụ huynh đang dạy con theo kiểu mẹ Hổ? Nhưng mẹ Hổ Amy Chua dạy con bằng các điều cấm thì chứ không dùng những hình phạt dã man?

(GDVN) - Thời gian gần đây, báo chí không ngừng lên tiếng về những cách giáo dục dã man của nhiều phụ huynh dành cho con cái. Không hiểu những cách dạy con của những bậc làm cha, làm mẹ ấy có đem lại cho con mình bài học quý báu, hay chỉ làm cho tinh thần, lòng tự trọng của các em bị tổn thương?

{iarelatednews articleid='5084,4898,4427,5287,5246'}

Treo con lên cửa sổ; dùng chổi vụt con tóe loe máu...

Gần đây nhất là sự việc anh Kha bắt cháu ruột mình là N, đeo bảng “Tôi là thằng ăn cắp” đứng trên đường Âu Cơ (Tân Bình, Tp HCM) ngày 17/6, đã làm rất nhiều người bàng hoàng về cách hành xử với con cháu mình của phụ huynh kia.

Được biết, N chơi tại một quán game và định ăn cắp một chiếc xe đạp thì bị phát hiện.Sau khi đã lên công an phường bảo lãnh cho cháu, anh Kha thực hiện hình phạt trên đối với người cháu ruột của mình trên đường phố Sài Gòn đông đúc.

 


Trước đó không lâu, 9/6/2011, tại thị xã Gia Nghĩa - Đắk Nông, vì trốn nhà đi chơi game, bỏ cả học, hai anh em ruột Đỗ Văn C (lớp 10) và Đỗ Văn T (lớp 8) bị bố hạt phải bò lê đoạn đường dài gần 1km trên đường từ quán game trở về nhà.

Không những vậy, người cha này còn đi xe máy theo đằng sau vừa hối thúc, chửi bới hai con trước sự chứng kiến của nhiều người đi đường.

 


20/2/2011, bé Trần Thị Minh Tâm, 9 tuổi, ngụ phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh đã bị cha ruột treo lên cửa sổ rồi dùng ống nước quật tới tấp vào người như tra tấn thời Trung cổ.

Theo lời cha mẹ Tâm khai tại trụ sở công an, nguyên nhân là do em Tâm đã lấy trộm tiền trong ống heo và nghịch ngợm, quậy phá nhiều nên bị ông bố lôi ra đánh. Được biết, khi có người can thiệp, da thịt em Tâm đã có nhiều vết bầm đỏ trên tay, lưng, kéo dài xuống tận chân.

Ngày 25/10/2010, Đặng Thanh Sơn (26 tuổi, xã Tân Quý Tây, H.Bình Chánh) đi nhậu về thấy con gái là Đặng Thị Tuyết Nghi (5 tuổi) đang ngồi chơi thì kêu vào ngủ. Cháu Nghi không vào vì đang ngồi ăn quà với bà nội. Sơn chạy ra lôi Nghi vào phòng và dùng chổi đánh tới tấp vào người cháu. Vợ và mẹ vào can ngăn cũng bị Sơn đánh.

Trận đòn đã làm bé Nghi người bê bết máu, đầy thương tích, phần mông bị đánh nát, lưng, tay trái sưng to, bầm tím, trầy xước.

Khủng khiếp hơn, còn có những người cha, người mẹ hành hạ con cái mình như thú vật. Nhốt con vào chuồng chó, dùng cây tầm vông, cán chổi đánh con là thừa nhận của bà Dương Thị Loan đối với bé Bùi Thị Hạ (8 tuổi, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, tp.HCM). Sự việc xảy ra hồi tháng 3/2010.

Theo lời Hạ nói, em thường xuyên bị đánh khắp người, những lúc bị mẹ nhốt vào chuồng chó, em phải chui lỗ chó ra ngoài chơi, chiều lại chui vào. Ngoài ra, theo lời kể của người dân nơi đây, thấy em Hạ tha thẩn ngoài đồng, múc nước mương uống và tắm. Mỗi ngày cha mẹ cho em ăn hai lần, có khi bắt nhịn ăn, nhiều lần mẹ đổ cơm ra đất bắt em ăn.

Lí do đánh co của bà Loan là tại em Hạ hay quậy phá đồ đạc.

Hành hạ con ruột đến chết

Đau lòng hơn cả, chỉ vì hiếu động, hay nghịch ngợm những đồ đạc trong nhà mà bé Nguyễn Phương Ninh (SN 2004, ở khu Quán Nam, phường Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng) đã bị mẹ đẻ và cha dượng hành hạ đến chết.

Sự việc bắt đầu xảy ra từ ngày 14/12/2009, bé Ninh bị  ngã và bị rách da vùng dưới lông mày trái, vợ chồng Dương- Phủ đưa cháu đi khâu. Đến ngày 26/12, cháu Ninh ngứa vết thương nên dùng tay dứt chỉ và bị Phủ trói tay, nhốt trong nhà vệ sinh, còn Dương bảo người giúp việc là bà Nguyễn Thị Xuyến xới 1 bát cơm trộn sẵn thức ăn để Dương hoặc Phủ trực tiếp cho ăn.

Mỗi khi Ninh buồn đi đại tiện thì vợ chồng Dương cởi trói, sau đó cháu tiếp tục bị trói. Ngày 29/12, vợ chồng Dương phát hiện Ninh lại dứt chỉ vết thương nên đưa đi bệnh viện khâu lại.

Khi về nhà, bé Ninh lại bị bố mẹ chói lại để không cạy vết thương và tiếp tục nhốt trong nhà vệ sinh. Đến 17h30 cùng ngày thì bé Ninh qua đời vì bị suy dinh dưỡng độ 2-3. Đặc biệt, trong dạ dày của cháu bé không có lấy một mẩu thức ăn dẫn đến kiệt sức.

Những sự trừng phạt, đòn roi cùng nhiều vết thương lằn trên da thịt ấy có đáng dành cho con cái mình? Nhiều người cho rằng, đây là những  hình phạt quá nặng nề mà các em không đáng nhận. Nó sẽ làm cho tâm hồn trẻ thơ của các em bị xúc phạm, tổn thương về mặt tinh thần khi đứng trước những con mắt của người đi đường hay bạn bè của các em.

Lẽ nào, các vị phụ huynh của chúng ta đang dạy con theo kiểu mẹ Hổ. Nếu như mẹ Hổ Amy Chua dạy con bằng các điều cấm thì ở đây các vị phụ huynh trên lại đang dạy con bằng những hình phạt “có một không hai”...!

Quân Trang