"Thị Mầu" Thu Huyền khoe "chiêu" dạy con tự lập

10/03/2012 06:00
Theo PNTĐ
Là bố mẹ của hai cậu nhóc rất đáng yêu, Thu Huyền và Tấn Minh đã chia sẻ những câu chuyện rất thú vị trong việc nuôi dạy con cái.

- Nhìn Thu Huyền thon thả thế này sẽ khó mà tin chị đã có hai nhóc. Bé Minh Nam và Minh Khôi đã ra dáng người lớn lắm rồi?

- Thu Huyền (TH): Cám ơn về lời khen giành cho Huyền, bây giờ già rồi nên ai mà khen trẻ là thích lắm. Hai nhóc nhà mình cũng cứng cáp và người lớn lắm rồi.

Minh Nam thì sáu tuổi và năm nay vào lớp 1, còn Minh Khôi đã gần 16 tháng. Huyền nghĩ là khoảng thời gian vất vả nhất cũng qua rồi, vì Minh Khôi trộm vía cũng “mồm ăn chân chạy”.
- Tấn Minh (TM): Minh thì lại nghĩ đây mới là lúc vất vả, Minh Khôi bây giờ đã biết đua theo anh để nghịch rồi, cu cậu cũng hò hét, cũng tranh đồ của anh và bắt đầu “khám phá” ngôi nhà của mình.

Nhiều hôm ở nhà với con một ngày mà mình mệt đứt hơi vì nó luôn chân luôn tay, chỗ nào cũng xông vào từ tủ quần áo đến giá sách và kệ tivi…

Vài năm nữa chắc hai vợ chồng hợp lực cũng không “chiến đấu” lại được với anh em nó mất.

- Anh Minh Nam có tranh giành và ghen tỵ với em bé không?

- TH: Huyền thì thấy hai đứa tính cách khác hẳn nhau. Minh Nam trầm tính và rất người lớn. Lúc Huyền có bầu Minh Khôi, mọi người hay trêu Minh Nam sau này sẽ ra rìa, bố Minh mẹ Huyền chỉ yêu em bé thôi, cu cậu buồn lắm. 

Nhưng mà mình phải kịp thời chấn chỉnh ngay, Huyền hay khuyến khích Nam trò chuyện với em bé, rằng ngày xưa Nam cũng bé xíu trong bụng mẹ thế này và bố mẹ rất yêu Minh Nam. 

Minh Nam sắp được làm anh thì phải yêu thương và bảo vệ cho em. Dần dần cháu hình thành được thói quen trò chuyện, tâm sự với em dù mẹ còn chưa sinh em ra.

TM: Ồ, cái này thì Tấn Minh phải công nhận mẹ Huyền rất siêu. Nhìn cảnh hai mẹ con thủ thỉ nói chuyện với em bé thì ngộ lắm. Nam là con trai nhưng rất tình cảm và ý tứ.

Bạn bè của Minh đến nhà chơi cũng phải công nhận cu cậu rất tự giác và biết nghe lời bố mẹ. Vì có em bé nên nhiều khi bố mẹ bận chăm em không quan tâm nhiều đến Nam được thì cháu đều tự làm những việc như là tắm rửa, thay quần áo đi học, phơi quần áo cho em…
- Vậy có khi nào hai anh em xảy ra “chiến sự” chưa và lúc ấy anh chị giải quyết bằng cách nào?

- TH: Minh Khôi thì rất bướng và đành hanh. Nhiều khi thấy anh đang ngồi chơi gì là cũng chạy đến giành cho bằng được dù không biết chơi, hoặc nhiều khi anh đang xếp hình thì em chạy đến rồi nghịch đổ hết. 

Minh Nam bực lắm, nhưng chưa khi nào dám mắng hay đánh em cả, thi thoảng thì  chạy ra mách bố hoặc mẹ để bố mẹ “xử lý” Minh Khôi. 

Vợ chồng mình phải rèn cho Minh Nam biết nhường nhịn em từ khi em bé chưa chào đời, vì chắc chắn hai đứa trẻ chơi với nhau thì bao giờ cũng có cãi cọ, chành chọe. 

Anh Tấn Minh thì rất chịu khó kể cho Minh Nam những câu chuyện về tình anh em, tình cảm gia đình…Có lẽ bé hiểu nên rất thương em.
- Hai anh em Minh Nam và Minh Khôi hay thể hiện tình cảm với nhau như nào vậy?

- TH: Minh Nam thì rất sợ mất em, nhiều lúc cu cậu trêu em quá Huyền hay dọa “Con còn trêu em thì mẹ sẽ đi đổi em bé khác về nuôi đấy” thế là nó sợ lắm, chạy ra ôm chặt lấy em kẻo mẹ mang đi mất.

Còn Minh Khôi cứ chiều chiều thấy tiếng anh đi học về là cu cậu nhảy cẫng lên, miệng thì nói “anh, anh” rồi chập chững đi ra mặc cho ai gọi thế nào. Minh Nam trông em cho mẹ chuẩn bị cơm nước, nhiều khi mẹ bận quá Nam còn cho được em uống sữa nữa.

- Anh chị có khi nào mâu thuẫn nhau trong việc giáo dục hai cháu chưa?

- TH: Chắc chắn là cuộc sống gia đình bao giờ cũng có những mâu thuẫn trong việc nọ việc kia, Thu Huyền và Tấn Minh cũng vậy. Nhưng phải thống nhất với nhau là không được chiều con, không đánh con, và không cãi nhau trước mặt các con.

Nhiều lúc cũng bực anh Minh lắm, nhưng lúc nào không có hai đứa thì mình mới góp ý. Anh Minh rất chiều con và hiền, nhưng mà hiền thì thường đi kèm với cục tính mà.

TM: Anh đâu có cục tính.

TH: Có mà, nhiều lúc cáu lên là anh quát chúng rất to.

TM: Đấy là những lúc anh nói chúng không nghe, thi thoảng cũng phải quát vài câu để bọn trẻ nhớ và không tái phạm nữa.

- Xem ra cuộc sống với hai cậu nhóc rất thú vị và có nhiều chuyện dở khóc dở cười, Minh Nam có ý thức được việc bố mẹ mình là những người nổi tiếng không?

- TH: Minh Nam biết rõ công việc của bố mẹ, nhưng cháu cũng xem đấy là một công việc bình thường, cháu hòa đồng với các bạn và chưa khi nào nghĩ mình đặc biệt cả. 

Vợ chồng mình cũng tạo cho con có một cuộc sống bình thường và không để công việc của mình ảnh hưởng đến các cháu.

- Anh Minh có muốn các con đi theo nghệ thuật như mình không?

- TM: Cả hai vợ chồng Minh đều là nghệ sĩ nên Minh hiểu cái được và cái mất của nghề này. Nói thật là hai vợ chồng cũng rất thích một đứa đi theo nghề của mình, nhưng mình muốn các cháu được tự do lựa chọn hướng đi và phát huy tối đa những năng khiếu của mình.

- Cám ơn Tấn Minh, Thu Huyền về buổi trò chuyện này, chúc gia đình của anh chị luôn ngập tràn hạnh phúc!
Theo PNTĐ