10 mặt hàng thông dụng bị cấm ở Olympic London 2012

27/07/2012 06:53 T. Mai (Theo CNBC)
(GDVN) - Để đảm bảo cho một kỳ Olympic diễn ra an toàn và suôn sẻ, ngay cả các mặt hàng thông thường như cờ, thiết bị 3G, mũ, ô… cũng sẽ bị cấm tại London.

1. Thiết bị kết nối Internet không dây 

Mặc dù máy tính bảng và điện thoại thông minh vẫn được phép sử dụng trong các địa điểm thi đấu nhưng chúng sẽ không thể kết nối được với Internet. Ban tổ chức cho rằng hệ thống Internet không dây của London có khả năng bị tắc nghẽn trong các sự kiện lớn nên đã ra lệnh cấm các thiết bị kết nối Internet không dây (Wifi, 3G) trong thời gian tổ chức Olympic.

2. Cờ của các quốc gia không tham dự Olympic

Lá cờ của các nước không tham gia cũng bị hạn chế, ngoại trừ lá cờ riêng của những nước trong Liên hiệp Anh như Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland. Một số quốc gia tham dự, chẳng hạn như Nam Sudan (cờ trong ảnh), tuyên bố ly khai khỏi Sudan vào tháng 7/2011 nhưng vẫn chưa hình thành Ủy ban Olympic riêng, cổ động viên cũng sẽ không thể mua được một lá cờ ở London.

3. Mũ quá khổ

Chỉ hơn một năm trước, những chiếc mũ lớn đã tạo nên cơn sốt ở London trong đám cưới của Hoàng tử William và Kate Middleton. Tuy nhiên, trong Thế vận hội mùa hè này, những chiếc mũ quá khổ sẽ bị cấm bởi nó có khả năng hạn chế tầm nhìn của khán giả. Theo hướng dẫn của Ủy ban Olympic, các nhân viên có thể giúp khán giả xác định kích cỡ phù hợp của những chiếc mũ, mũ nào quá lớn sẽ bị tịch thu vĩnh viễn. 

4. Công cụ tạo âm

Nói đến dụng cụ tạo âm, đáng nhớ nhất phải kể đến chiếc kèn Vuvuzela tại World Cup 2010 ở Nam Phi. Nhưng trong đại hội thể thao lớn nhất lần này, các công cụ tạo âm như Vuvuzela, tù và, trống, còi, kèn… đều bị hạn chế. Ngoài ra, các thiết bị phát sáng như con trỏ laser, đèn nhấp nháy cũng hoàn toàn bị cấm bởi khi sử dụng, nó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới các đối thủ cạnh tranh.

5. Các mặt hàng có nội dung quảng cáo

Bất kỳ quần áo hay những vật dụng có in các tuyên bố chính trị hoặc quảng cáo công khai sẽ bị cấm ở London trong thời gian này. Lệnh cấm được ban hành nhằm loại bỏ những công ty lợi dụng Olympic đế quảng bá thương hiệu mà không tài trợ cho Olympic.

6. Xe đạp và ván trượt

Đi xe đạp là phổ biến ở London. Nhưng trong tháng 8 tới, xe đạp, xe đạp gấp, giày trượt, ván trượt cũng sẽ bị hạn chế. Ban tổ chức lo ngại rằng ván trượt, giày trượt, xe đạp gấp sẽ gây khó chịu cho người khác ở trong tàu điện ngầm hay ở các địa điểm thi đấu nếu chúng được mang vào sân.

7. Bộ đàm, dụng cụ gây nhiễu âm, máy quét tần số

Ban tổ chức cho rằng các nhóm khủng bố có thể sử dụng những thiết bị này để chặn thông tin liên lạc của các nhân viên an ninh nên chúng sẽ bị cấm hoàn toàn trong thời gian diễn ra Olympic.

8. Ô quá khổ

Thời tiết ở London sẽ mưa vào những ngày tới. Người xem ở khán đài chắc chắn sẽ vô cùng chán nản khi biết rằng họ không thể sử dụng ô bởi những chiếc ô quá khổ làm giảm tầm nhìn của người khác. Thay vào đó sẽ là ủng và áo mưa. 

9. Bóng, vợt, đĩa nhựa và những vật có thể ném xa

Nhằm đề phòng những biểu hiện tiêu cực của cổ động viên, tất cả những vật có thể ném xa hoặc có thể bắn được sẽ bị cấm triệt để trong các sân thi đấu của Olympic.

10. Đồ ăn mang theo

Tại thế vận hội, giá cả các mặt hàng đắt hơn bình thường. Một chai Heneiken 30ml có giá là 4,2 bảng (6,5 USD), một đĩa cơm  cà ri giá 8,5 bảng (13,15 USD), một chai nước được mua với giá 1,6 bảng (2,5 USD). Vì thế, mọi người thường mang theo đồ ăn. Tuy nhiên, điều này sẽ bị hạn chế bởi ban tổ chức muốn đem lại lợi nhuận cho các nhà tài trợ như Coca-Cola, McDonald, Cadbury…

T. Mai (Theo CNBC)