10 món hàng bán chạy nhất mọi thời đại

06/07/2012 06:46 Thanh Mai (Theo 24/7 Wall St)
(GDVN) - Mỗi sản phẩm thuộc một lĩnh vực khác nhau, từ điện thoại, máy chơi game đến album nhạc. Thậm chí, một số thứ còn làm thay đổi cả văn hóa của người Mỹ.

1. Khối Rubik

Doanh số đã bán: 350 triệu chiếc

Công ty mẹ: Seven Towns Ltd.

Ernő Rubik đã tạo ra nguyên mẫu đầu tiên có tên là "Cube Magic" vào năm 1974 tại Budapest, Hungary. Một nhà sản xuất đồ chơi Mỹ mua giấy phép sản phẩm và đổi tên nó Rubik Cube vào năm 1980. Món đồ chơi này rất thịnh hành vào giữa những năm 1980. Một công ty điện tử ước tính có khoảng 1/5 dân số thế giới đã mua Rubik. Với màu sắc bắt mắt, đòi hỏi sự sáng tạo cao, khối Rubik đã trở thành trò chơi phổ biến trong những năm qua.

2. iPhone

Doanh số đã bán: 250 triệu chiếc

Công ty mẹ: Apple

Chỉ trong vòng 5 năm, 250 triệu chiếc iPhone đã được bán khiến cho nó trở thành chiếc điện thoại thông minh bán chạy nhất từ trước đến nay. Hãng nghiên cứu Strategy Analytics ước tính rằng iPhone đã mang về khoảng 150 tỷ USD doanh thu cho Apple kể từ khi nó được giới thiệu ra thị trường vào tháng 6/2007. Có 5 phiên bản của iPhone là 3G, 3GS, 4 và 4S. Phiên bản mới ra đời lại được yêu thích hơn so với phiên bản trước đó làm cho doanh số bán hàng của Apple có thể tiếp tục tăng mạnh trong vài năm tới. 

3. Bộ truyện "Harry Potter"

Doanh số đã bán: 450 triệu bản

Công ty mẹ: Scholastic (nhà xuất bản Mỹ)

Nhà xuất bản Scholastic đã phát hành đầu tiên cuốn truyện Harry Potter mang tên “Harry Potter và Hòn đá phù thủy” tại Mỹ vào những năm 90. Cuốn sách này ngay lập tức đã bán hết veo và được tái bản liên tục. "Harry Potter" đã trở thành bộ truyện bán chạy nhất với doanh số bán hàng tổng cộng lên tới 7,7 tỷ USD. Bộ truyện này cũng đưa J.K. Rowling trở thành một trong những tác giả được trả lương cao nhất trên thế giới. Gần đây, Rowling đã đồng ý cho phát hành Harry Potter phiên bản e-book và đạt doanh thu 1 triệu USD trong ba ngày. Tập truyện cuối cùng, “Harry Potter và bảo bối tử thần” là một trong những cuốn sách bán nhanh nhất mọi thời đại với hơn 11 triệu bản được bán trong 24 giờ đầu tiên phát hành.

4. Album "Thriller" của Michael Jackson 

Doanh số đã bán: 110 triệu bản

Công ty mẹ: Epic Records

Tháng 11 tới, hãng Epic Records sẽ kỷ niệm 30 năm phát hành album “Thriller” của Michael Jackson. Là một trong những album đầu tiên sử dụng các video âm nhạc như một công cụ quảng cáo, “Thriller” trở thành là album bán chạy nhất mọi thời đại chỉ trong vòng một năm. Với album này, Jackson đã giành 8 giải thưởng Grammy vào năm 1984, trong đó có giải danh giá nhất “Album của năm”. 7 trong số những bài hát trong album đã lọt vào Top 10 Billboard. 

5. Trò chơi Mario

Doanh số đã bán: 262 triệu bản

Công ty mẹ: Nintendo

Game máy tính Mario - thợ sửa ống nước người Ý - được ra mắt lần đầu vào năm 1981, tới nay đã có 31 phiên bản và trở thành phầm mềm game phổ biến nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, nếu so với game trên điện thoại di động Angry Bird với 1 tỷ lượt tải về thì con số 262 triệu bản của Maria có lẽ vẫn chưa thấm vào đâu.  

6. Máy tính bảng iPad

Doanh số đã bán: 67 triệu chiếc

Công ty mẹ: Apple

Apple đã phát hành iPad đầu tiên vào tháng 4/2010 và ngay lập tức đã thu hút được sự chú ý của hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới. Mới đây, phiên bản thứ 3 của iPad được tung ra, đưa doanh số bán hàng lên 67 triệu chiếc. Số lượng máy tính bảng iPad bán ra bằng tất cả số máy tính bàn mà Apple bán được trong vòng 24 năm.

7. Phim “Star Wars” (Chiến tranh giữa các vì sao)

Doanh số đã bán: 4,54 tỷ USD tiền bán vé

Công ty mẹ: 20th Century Fox

Trong năm 2009, “Avatar” của James Cameron trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Theo Box Office Mojo, nếu tính theo con số điều chỉnh lạm phát thì bộ phim kinh điển “Cuốn theo chiều gió” phát hành năm 1939 vẫn là bộ phim có doanh thu cao nhất. Tuy nhiên, nếu tính cả số tiền bản quyền thu được thì không có bộ phim nào sánh ngang bằng “Star Wars” của George Lucas. Tập phim đầu tiên ra mắt vào năm 1977 đã đạt tổng doanh thu hơn 1,4 tỷ USD. Với năm tập phim tiếp theo và kết thúc bằng tập phim “Chiến tranh giữa các vì sao 3: Sự trả thù của người Sith”, nhà sản xuất đã thu về được 4,54 tỷ USD. 

8. Xe Toyota Corolla

Doanh số đã bán: 39 triệu xe.

Công ty mẹ: Toyota

Corolla đã được bán trong hơn bốn thập kỷ qua, với trên 11 phiên bản khác nhau. Trung bình, cứ 40 giây, Toyota lại bán được một chiếc Corolla.  Đây cũng là dòng xe đầu tiên mà hãng Toyota chọn để sản xuất ở Mỹ từ năm 1968. Phiên bản mới nhất của dòng xe này là 34 MPG hiện đang được bán với mức giá 16.130 USD.

9. Dược phẩm Lipitor

Doanh thu: 125 tỷ USD

Công ty mẹ: Pfizer

Lipitor là loại thuốc giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu. Nó được phát triển bởi công ty Warner-Lambert (sau này sáp nhập với Pfizer) và được Cục Quản lý thực - dược phẩm Mỹ cấp phép năm 1997. Mặc dù Lipitor không phải là loại thuốc đầu tiên có khả năng làm giảm cholesterol trong máu nhưng nhờ quảng cáo, Lipitor nhanh chóng trở thành dược phẩm được bán chạy nhất. Đến năm 2008, chi phí quảng cáo thuốc đã lên đến hơn 4,5 tỷ USD và trong năm 2009, Lipitor có chi phí quảng cáo lớn hơn bất cứ loại thuốc nào trên thế giới. Từ năm 1997 tới nay, doanh số bán hàng của thuốc là hơn 125 triệu USD, chiếm 20% - 25% doanh thu của Pfizer.

10. Máy chơi game PlayStation

Doanh số bán hàng: hơn 300 triệu máy

Công ty mẹ: Sony

Phiên bản đầu tiên được phát hành vào năm 1995 là bước đột phá của nhà sản xuất điện tử Sony vào lĩnh vực video game. 5 năm sau khi PlayStation đầu tiên được phát hành, Sony đã bắt đầu bán máy chơi game PlayStation 2 và trở thành máy điều khiển trò chơi phổ biến nhất của mọi thời đại với hơn 150 triệu chiếc được bán vào đầu năm 2011. PlayStation 3 tung ra thị trường vào năm 2006 tuy không thành công nhưng cũng bán được hơn 300 triệu chiếc. PlayStation đã được hỗ trợ bởi nhiều thương hiệu trò chơi phổ biến, bao gồm cả Final Fantasy, Grand Theft Auto và Gran Turismo.

Thanh Mai (Theo 24/7 Wall St)