10 nữ CEO điều hành công ty tỷ USD danh tiếng nhất thế giới

10/10/2012 09:00 Thanh Mai (Theo CNBC)
(GDVN) - Không chỉ thông minh, năng động, 10 nữ CEO này còn khiến nam giới ngả mũ bởi những thành tích đáng khâm phục và tài lãnh đạo các công ty giá hàng tỷ USD.

10. Ursula Burns

Công ty: Xerox

Giá trị công ty: 9,915 tỷ USD

Năm 2009, Ursula Burns đã trở thành người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên là Giám đốc điều hành của một công ty trong danh sách Fortune 500. Ursula Burns tham gia Xerox từ năm 1980 với tư cách là một thực tập viên trong ngành cơ khí. Công ty của bà sử dụng hơn 140.000 nhân viên và có khách hàng tại hơn 160 quốc gia. Trong năm 2010, Tổng thống Barack Obama đã bổ nhiệm Burns vào chức Phó Chủ tịch Hội đồng xuất khẩu của Tổng thống.

9. Debra Reed

Công ty: Sempra Energy

Giá trị công ty: 15,633 tỷ USD

Debra Reed gia nhập Sempra Energy vào năm 1978 và trở thành CEO nữ đầu tiên của công ty suốt 10 năm sau đó. Sempra Energy là công ty chuyên phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, vận hành các nhà máy phát điện và cung cấp các dịch vụ khác.Công ty có hơn 17.500 nhân viên và hơn 31 triệu khách hàng trên  toàn thế giới.

8. Patricia Woertz

Công ty: ADM

Giá trị công ty: 18,011 tỷ USD

Năm 2006, Patricia Woertz được bổ nhiệm chức CEO và Chủ tịch Hội đồng quản trị của ADM, một công ty chuyên sản xuất, chế biến các thành phần thực phẩm, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học. Ngoài ra, bà còn là thành viên của Hội đồng quản trị hãng Procter & Gamble, Hội đồng Thương mại Mỹ, và Hội đồng xuất khẩu của Tổng thống Mỹ.

7. Marissa Mayer

Công ty: Yahoo!

Giá trị công ty: 18,895 tỷ USD

Marissa Mayer đã gây xôn xao dư luận hồi đầu năm nay khi cô nhảy từ Google sang Yahoo! để trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành thứ tư của Yahoo! kể từ năm 2007. Ở tuổi 37, cô trở thành CEO trẻ nhất trong danh sách công ty của Fortune 500. Cùng ngày tiếp quản vị trí CEO của Yahoo!, Mayer thông báo rằng cô đã mang thai, một điều chưa từng có trong đối với các CEO trong Fortune 500. 

6. Carol Meyrowitz

Công ty: TJX Companies

Giá trị công ty: 33,309 tỷ USD

Carol Meyrowitz tham gia TJX vào năm 1983 và trở thành CEO của công ty này vào năm 2005. Bà cũng trở thành thành viên Hội đồng quản trị một năm sau đó. TJX hoạt động với hơn 2.900 cửa hàng bán lẻ giá rẻ, bao gồm các thương hiệu TJ Maxx, Marshalls, Home Goods.

5. Margaret "Meg" Whitman

Công ty: Hewlett-Packard (HP)

Giá trị công ty: 35,686 tỷ USD

Meg Whitman đã trải qua 10 năm là Chủ tịch và Giám đốc điều hành của eBay trước khi chuyển sang HP, công ty chuyên phần cứng, phần mềm, cung cấp các sản phẩm công nghệ, giải pháp và dịch vụ cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Whitman từng là một thành viên của đảng Cộng hòa. Bà đã từng bỏ ra 178 triệu USD để chạy đua vào chiếc ghế thống đốc của bang California trong năm 2010 nhưng không thành công. Đó là số tiền cao nhất được chi trả trong một chiến dịch tranh cử trong lịch sử bang California.

4. Ellen Kullman

Công ty: DuPont

Giá trị công ty: 47,607 tỷ USD

Cô gia nhập DuPont vào năm 1988 như là một người quản lý tiếp thị. Sau thời gian ba tháng là chủ tịch công ty con của DuPont, Ellen Kullman đã trở thành Giám đốc điều hành của công ty vào ngày đầu tiên của năm 2009 và sau đó giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị vào ngày cuối cùng của năm đó. Ngoài vai trò CEO của một công ty hóa chất, Kullman còn tham gia vào Ban Giám đốc điều hành Diễn đàn Mỹ-Ấn và là thành viên của Hội đồng kinh doanh Mỹ.

3. Irene Rosenfeld

Công ty: Kraft Foods

Giá trị công ty: 71,412 tỷ USD

Sau ba thập kỷ nghiên cứu người tiêu dùng tại các công ty Kraft, General Foods và Frito-Lay, Irene Rosenfeld đã quyết định gia nhập Kraft vào năm 2006 với vai trò là một CEO kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty. Kraft Foods là một trong những công ty đa quốc gia lớn nhất thế giới về thực phẩm và nước giải khát, với các nhãn hiệu như Cadbury, Nabisco và Oscar Mayer. Trong tháng 10/2012, tập đoàn sẽ chia thành hai nhánh, Irene Rosenfeld sẽ giữ vai trò lãnh đạo một nhánh có tên là Mondelez, chuyên kinh doanh đồ ăn nhẹ. Ngoài ra, cô cũng là một thành viên trong Ban Giám đốc của Hiệp hội các nhà sản xuất.

2. Indra Nooyi

Công ty: Pepsico

Giá trị công ty: 110,138 tỷ USD

Indra Nooyi trở thành Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Pepsico từ năm 2006 đến nay. Công ty đa quốc gia này có một danh mục đầu tư với 22 thương hiệu, tạo ra hơn 1 tỷ USD doanh thu hàng năm, bao gồm cả Pepsi, Frito-Lay, Gatorade, Quaker và Tropicana.

1. Virginia "Ginni" Rometty

Công ty: IBM

Giá trị công ty: 236,226 tỷ USD

Ginni Rometty đã nắm vai trò Giám đốc điều hành của International Business Machines trong tháng Giêng năm nay. Cô gia nhập công ty vào năm 1981, hiện đang giữ vai trò lãnh đạo công ty công nghệ đa quốc gia và tư vấn khổng lồ, với hơn 430.000 nhân viên. Cô cũng là một thành viên của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, thành viên Ban quản trị của trường Đại học Northwestern và là thành viên Ban Giám đốc của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering.

Thanh Mai (Theo CNBC)