10 nữ doanh nhân trẻ quyền lực nhất năm 2012

28/12/2012 13:50 Nguyên Thảo/Theo Kiến thức
Từ ngôi sao điện ảnh đến nhà khoa học, 10 nữ doanh nhân sau đây có tên trong danh sách các nữ doanh nhân quyền lực nhất năm nay.
1. Jessica Alba, 31 tuổi: Dù khá bận rộn với công việc của một diễn viên đóng phim kiêm người mẫu, Jessica Alba vẫn dành khá nhiều thời gian cho Công ty Honest của mình. Honest là một công ty thân thiện với môi trường do Jessica sáng lập vào đầu năm nay. Cô hợp tác với Christopher Gavigan, tác giả cuốn sách “Healthy Child Healthy World”, và doanh nhân thành đạt Biran Lee để thành lập công ty.

Công ty Honest chủ yếu kinh doanh các đồ dùng cần thiết cho các hộ gia đình như tã giấy, bột giặt ,dầu gội… được làm từ những nguyên liệu không gây hại cho người dùng và thân thiện với môi trường.  
Sau hai tháng hoạt động, công ty nhận được 27 triệu USD vốn góp từ các nhà đầu tư như General Catalyst, Lightspeed Venture Partners…  

Từ đó, cô diễn viên sinh đẹp ngày càng đam mê với việc kinh doanh hơn. Phương châm của công ty Honest là cung ứng những sản phẩm thân thiện với môi trường, tích cực lắng nghe phản hồi của khách hàng. Jessica chia sẻ: “ Công ty Honest hoạt động dựa trên mục tiêu chính là góp phần xây dựng một thế giới tốt hơn và mang sứ mệnh lớn hơn vượt xa mục đích kinh doanh”.
2. Jill Becker, 39 tuổi: Sau khi tốt nghiệp ĐH Harvard với bằng tiến sĩ chuyên ngành Hóa học, Jill Becker say mê công nghệ ALD tạo ra một lớp phim siêu mỏng với những tính chất đặc biệt như chống phản xạ, dẫn điện và có thể được dùng trong một số mặt hàng như Smartphone, các tế bào quang điện  và các sản phẩm kem chống nắng. 

Với khoản tiền tiết kiệm,  Becker tự mình xây dựng hệ thống ALD với chi phí tiết kiệm, hiệu quả. Hệ thống này có thể được đưa vào sử dụng rộng rãi hơn. Công việc khó khăn của cô cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng khi tên của cô lọt vào top những nữ doanh nhân trẻ năm 2010. Thêm vào đó, công ty của cô có doanh thu kỷ lục 18 triệu USD trong năm ngoái.
3. Jessica Butcher, 34 tuổi: Jessica Butcher là người đồng sáng lập ra Blippar, một trong những công nghệ nhận diện hình ảnh đầu tiên của thế giới ra đời năm 2010. Công ty có văn phòng ở London và New York, cho phép người dùng tăng tính tương tác thực tế cho những hình ảnh được chụp bằng chiệc điện thoại thông minh. Từ đó, cung cấp thông tin bổ sung về hình ảnh đó. 

Công ty Blippar từng làm việc với nhiều đối tác nổi tiếng trên thế giới như Nike, Unilever, Mercedes… Butcher hy vọng phát minh của cô sẽ giúp người tiêu dùng có thể thay đổi cách tương tác với thế giới vật chất.

Gần đây, Blippar cũng tung ra một trải nghiệm tương tác với nhãn hiệu Maybelline. Theo đó, khách hàng có thể ngồi nhà "thử" 40 màu sơn móng mới trên thiết bị di động của họ. 

Dù chưa công bố mức kinh phí để phát triển công nghệ mới này nhưng Blippar cũng nhận được một khoản tiền đầu tư khá lớn từ quỹ Qualcomm Ventures hồi đầu năm.
4. Theresa Fette, 34 tuổi: Theresa Fette là người sáng lập và điều hành Provident Trust, tập đoàn luôn đi đầu trong việc đánh giá và quản lý tài sản khách hàng. 

Tập đoàn Provident Trust tập trung vào việc “tự định hướng” các quỹ hưu trí cá nhân, giúp cho khoảng 30.000 khách hàng nhìn ra các khoản đầu tư tiềm năng để tăng tiền hưu trí của họ. 

Với lượng tài sản của khách hàng lên tới 3 tỷ USD, doanh số của Provident Trust dự kiến đạt 5 tỷ  USD trong năm nay. 
5. Christiane Lemieux, 43 tuổi: Sau khi tốt nghiệp trường Parson vào năm 1997, Christiane Lemieux trở thành một nhà thiết kế thời trang cho cửa hàng Portico ở thành phố New York. 

Đam mê nghề nghiệp, Lemieux quyết định thành lập công ty riêng mang tên DwellStudio vào năm 2000. Công ty của cô trải qua khá nhiều sóng gió để có được những thành quả như ngày hôm nay.

Christiane Lemieux chia sẻ về kinh nghiệm của mình: “Tôi từng mắc nhiều sai lầm trong việc kinh doanh. Tuy nhiên, hãy nói có với những cơ hội giúp phát triển kinh doanh và nói không với những điều khiến bạn rối trí”.
6. Laura Mather, 40 tuổi: Mather có bằng tiến sĩ về khoa học máy tính của ĐH Colorado và sau đó làm việc tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ, Britannica.com, và eBay. 

Trước khi bắt đầu chiến lược lập công ty bảo mật phần mềm, Laura Mather khá bận rộn với công việc chống lại hàng loạt các cuộc tấn công vào các trang mạng của Ebay.

Sự ra đời của hệ thống Silver Tail System giúp cô giải quyết được cả 2 công việc bận rộn này. Hệ thống Silver Tail System của Laura Mather ra đời vào năm 2008 nhằm bảo mật thông tin của người sử dụng Internet thông qua các dịch vụ thương mại điện tử, tài chính và các tổ chức liên bang với hệ thống phân tích hành vi. 

Thường xuyên đối mặt với những vấn đề khó khăn về công nghệ và tin tặc nhưng Laura luôn lạc quan. Cô tâm sự: “Thành công không được đo bằng số lần thất bại mà được tính bằng số lần bạn đứng dậy từ những thất bại đó”.
7.  Victoria Ransom, 36 tuổi: Tốt nghiệp chuyên ngành kinh doanh của ĐH Havard, Victoria Ransom xin vào làm trong ngân hàng đầu tư Morgan Stanley. Tuy nhiên, sau khi ngân hàng cắt giảm nhân viên, Victoria Ransom quyết định kết hợp với đối tác là Alain Chuard sáng lập ra công ty Wildfire Interactive vào năm 2008. Công ty của Ransom chuyên về quản lý truyền thông dựa trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Youtube...

Dù nền kinh tế đang suy giảm nghiêm trọng nhưng công ty Wildfire Interactive vẫn tăng trưởng bất chấp trông gai thử thách. Công ty có khoảng 400 nhân viên sau 4 năm qua hoạt động và hồi tháng 7, Google mua lại Wildfire với giá 350 triệu USD..
8. Rashmi Sinha, 42 tuổi: Nữ doanh nhân tài năng người Ấn độ Rashmi Sinha hoàn thành luận văn tiến sỹ tâm lý của trường ĐH Brown nhưng lại rời bỏ công việc ở phòng thí nghiệm để chuyển sang phát triển phần mềm.

Sinha sáng lập Slideshare vào năm 2003. Slideshare là một mạng xã hội chia sẻ lớn nhất đến cộng đồng thế giới về các dạng trình chiếu bằng slide.

Rashmi Sinha chia sẻ: “Để trở thành một doanh nhân thành đạt thật sự không dễ dàng. Tuy nhiên, những cố gắng của tôi cũng được đền bù khi mạng xã hội LinkedIn mua lại trang mạng Slideshare của tôi vào hồi tháng 5 với giá 119 triệu USD”.
9. Alexa Von Tobel, 28 tuối: Nữ doanh nhân tài năng Alexa Von Tobel rời trường Kinh doanh Havard để khởi nghiệp với LearnVest sau khi chiến thắng cuộc thi lập kế hoạch kinh doanh. LearnVest là một công cụ để kết nối người sử dụng với những người lập kế hoạch tài chính từ đó định hướng cho họ những danh mục đầu tư hợp lý.

Nữ doanh nhân trẻ luôn hy vọng có thể phát triển rộng rãi công cụ Learn Vest tới người dùng với mức giá dao động từ 89-599 USD cho các gói dịch vụ khác nhau.

Alexa Von Tobel cho biết: “Khi có một kế hoạch cho nguồn tài chính của mình bạn sẽ có cảm giác an tâm hơn. Công cụ Learn Vest sẽ giúp lên kế hoạch cho nguồn tài chính và nó không phải là một điều gì quá xa xỉ”.
10.  Shunee Yee, 45 tuổi: Sau 5 năm làm giám đốc điều hành cho 2 công ty nội địa lớn, Shunee Yee quyết đinh tự thành lập công ty truyền thông toàn cầu CSOFT International vào năm 2003. CSOFT, có trụ sở chính ở Bắc Kinh, là một  trong những công ty toàn cầu hóa dẫn đầu thế giới.

Hiện, CSOFT mở rộng hoạt động với 14 văn phòng tại các trọng điểm ở khắp châu Á, Mỹ và châu Âu với doanh thu hàng năm tăng 20% kể từ ngày công ty đi vào hoạt động.

Nguyên Thảo/Theo Kiến thức