10 tỷ phú giàu nhất ngành thời trang

14/09/2012 13:50 Thanh Mai
(GDVN) - Ngoài việc nắm trong tay hàng tỷ USD với những thương hiệu thời trang xa xỉ, 10 tỷ phú này còn là người quyết định xu hướng thời trang của thế giới. 

10. Ralph Lauren

Tài sản: 7,5 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 122

Quốc tịch: Mỹ

Nhà thiết kế thời trang Ralph Lauren được biết đến với thương hiệu Polo Ralph Lauren chuyên sản xuất quần áo, va ly, nước hoa. Các sản phẩm của công ty được bán tại 11.000 cửa hàng trên toàn thế giới và báo cáo đạt 5,7 tỷ USD doanh thu tài chính trong năm 2011.

9. Tadashi Yanai

Tổng tài sản: 10 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 88

Quốc tịch: Nhật Bản

Tadashi Yanai là tỷ phú giàu nhất Nhật Bản. Ông là người sáng lập và Chủ tịch của Tập đoàn bán lẻ Fast Retailing. Công ty này sở hữu nhãn hiệu quần áo Uniqlo, nổi tiếng ở nhiều quốc gia trên thế giới với mức giá hợp túi tiền.

8. Leonardo Del Vecchio

Tổng tài sản: 11,5 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 74

Quốc tịch: Ý

Del Vecchio là người sáng lập Luxottica, nhà sản xuất lớn nhất thế giới về kính mát và kính mắt theo toa, cũng như là nhà bán lẻ kính mắt lớn nhất trên thế giới. Công ty của ông sở hữu hơn 6.000 cửa hàng bán lẻ, bao gồm cả hai nhãn hiệu nổi tiếng Sunglass Hut và LensCrafters.

7. Francois Pinault

Tổng tài sản: 13 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 59

Quốc tịch: Pháp

Pinault, một học sinh bỏ học trung học, là cổ đông chính của Tập đoàn hàng cao cấp PPR. Tập đoàn này đang nắm giữ các thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới bao gồm Gucci, Yves Saint Laurent và Puma. Ông cũng là chủ sở hữu của nhà đấu giá Christie và là chồng của nữ diễn viên Salma Hayek.

6. Phil Knight

Tổng tài sản: 14,4 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 47

Quốc tịch: Mỹ

Tỷ phú Phil Knight, đồng sáng lập của Nike, đã bắt đầu sự nghiệp thời trang của mình bằng cách bán giày thể thao trên chiếc xe tải của mình. Cuối cùng, ông mở rộng kinh doanh và trở thành vua của một đế chế đồ thể thao có doanh thu 20,9 tỷ USD trong năm 2011.

5. Liliane Bettencourt

Tổng tài sản: 24 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 15

Quốc tịch: Pháp

Liliane Bettencourt, nữ tỷ phú giàu nhất châu Âu và là người thừa kế  Tập đoàn mỹ phẩm khổng lồ L’Oreal  dù nắm trong tay 24 tỷ USD nhưng lại không được quyền quản lý tài sản do chứng mất trí nhớ của tuổi già. Toàn bộ số tiền hiện đang thuộc quyền quản lý của cô con gái của bà.

4. Christy Walton

Tổng tài sản: 25,3 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 10

Quốc tịch: Mỹ

Walton là người thừa kế đế chế Wal-Mart, một thương hiệu nổi tiếng trong kinh doanh thời trang bán lẻ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, gần đây, do tình hình kinh tế khó khăn, công ty đã phải đóng cửa văn phòng New York và cho biết sẽ tập trung vào các mặt hàng thiết yếu hơn như vớ và áo thun thay vì thời trang cao cấp. Christy Walton, Jim Walton và S. Robson Walton là ba người đồng sở hữu số tài sản 25,3 tỷ USD nhưng Christy Walton là đại diện của gia đình Walton.

3. Stefan Persson

Tổng tài sản: 26 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 8

Quốc tịch: Thụy Điển

Ông đảm nhiệm vị trí chủ tịch thương hiệu thời trang danh tiếng H&M do cha mình sáng lập từ năm 1982 với 2.200 cửa hàng trên toàn thế giới, tới nay trị giá tài sản ròng của Stefan lên tới 26 tỷ USD và là công dân giàu nhất Thụy Điển, đứng thứ 3 toàn châu Âu. 

2. Amancio Ortega

Tổng tài sản: 37,5 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 7

Quốc tịch: Tây Ban Nha

Ortega là cựu Chủ tịch của Indetix, công ty sở hữu các nhà bán lẻ thời trang như Zara, Massimo Dutti và Stradivarius và có 5.000 cửa hàng ở 77 quốc gia trên toàn thế giới.

1. Bernard Arnault

Tổng tài sản: 41 tỷ USD

Xếp hạng tỷ phú theo Forbes: 4

Quốc tịch: Pháp

Arnault là chủ tịch của tập đoàn LVMH cực kỳ sang trọng với thương hiệu thời trang Louis Vuitton nổi tiếng. Ông cũng sở hữu cổ phần tại Bulgari, Hermes và Carrefour. Ngoài việc là người giàu nhất thứ tư người đàn ông trên thế giới, ông cũng là người đàn ông giàu nhất ở châu Âu. Gần đây, Bernard Arnault đang bị chỉ trích khi nộp đơn xin làm công dân Bỉ để tránh thuế ở nước Pháp. 

Thanh Mai (Theo BI)

Thanh Mai