14/15 mẫu bắp luộc có hóa chất độc hại

30/01/2013 07:31 Theo Người lao động
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết kết quả kiểm nghiệm mới nhất đã phát hiện 14/15 mẫu bắp luộc lấy tại một số tỉnh ĐBSCL sử dụng hóa chất bảo quản nhóm nitrit.

Kết quả kiểm tra này được công bố sau khi có thông tin bắp luộc tại Đồng Tháp, Vĩnh Long và Tiền Giang không bảo đảm an toàn thực phẩm do nông dân trồng bắp bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc.

14/15 mẫu bắp luộc lấy tại một số tỉnh ĐBSCL sử dụng hóa chất bảo quản nhóm nitrit. Ảnh minh họa.


Trước đó, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TPHCM tiến hành lấy 15 mẫu bắp nguyên liệu để kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm chlor hữu cơ và 14 mẫu bắp luộc để kiểm nghiệm hàm lượng nitrat, nitrit, cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg) tại  huyện Chợ Gạo - Tiền Giang và các điểm bán lẻ bắp dọc đường cũng thuộc huyện Chợ Gạo, Vĩnh Long (huyện Bình Minh và một số rẫy bắp thuộc huyện Bình Tân), Đồng Tháp (chợ Đất Sét thuộc xã Mỹ An Hưng A, chợ Tòng Sơn thuộc xã Mỹ An Hưng B thuộc huyện Lấp Vò).
 
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 100% mẫu bắp nguyên liệu đều bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, 14/14 mẫu bắp luộc lại có hàm lượng hóa chất sử dụng hóa chất bảo quản nhóm nitrit.

Theo Cục An toàn thực phẩm, nhóm chất nitrit để bảo quản bắp luộc trong chế biến là chất không được phép vì có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo Người lao động