4 doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng gặp "hạn" năm Thìn

04/12/2012 13:59 Theo Hàn Phi - Tường Vi/iVnexpress
Tài sản sụt giảm, kinh doanh khó khăn, vướng vòng lao lý là những điều tổng kết về một năm sắp qua của những doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng.
1. Ông Trầm Khải Hòa (Mậu Thìn 1988) - Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Phương Nam: Trầm Khải Hòa sinh năm 1988, là một trong những doanh nhân trẻ nhất trên thị trường chứng khoán và là con trai của đại gia Trầm Bê, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB). Trước thời điểm năm 2012, dư luận hầu như không có thông tin gì về Khải Hòa. Anh chỉ bắt đầu nổi tiếng từ khi trở thành Thành viên Hội đồng quản trị Sacombank và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán.
Trên thị trường chứng khoán, Trầm Khải Hòa vấp phải các vụ lùm xùm khi bị phát hiện mua bán "chui" cổ phiếu hồi tháng 6 và phải nộp phạt 40 triệu đồng. Thêm vào đó, trong nửa đầu năm 2012, Công ty chứng khoán Phương Nam (PNS) do anh điều hành cũng gánh khoản nợ ngắn hạn trên 700 tỷ đồng, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp chốt tại thời điểm 30/6 chỉ đạt 370,4 tỷ đồng. Theo các thông tin công bố, hiện Chủ tịch PNS nắm hơn 20,8 triệu cổ phiếu STB, chiếm tỷ lệ sở hữu 2,14%.
2. Ông Nguyễn Đức Thụy (Bính Thìn 1976) - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành: Ông Nguyễn Đức Thụy - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Xuân Thành (VIX) và Tập đoàn Xuân Thành được biết đến nhiều hơn với tư cách Chủ tịch CLB Bóng đá Sài Gòn Xuân Thành và người có thú chơi "đồ hiệu", từ siêu xe Maybach 62S, Roll Royce, Lexus tới điện thoại Vertu nạm vàng và số sim lục quý (xxxx888888).
Năm 2012, cũng là một năm nhiều sự kiện của "bầu Thụy". Gần nhất là quyết định "tặng" Sài Gòn Xuân Thành cho TP HCM và chừng 2 tháng "không liên lạc được" sau sự kiện câu lạc bộ này dành chức vô địch Cup Quốc gia. Trước đó, vào trung tuần tháng 5, bầu Thụy đã hoàn thành việc mua thêm 17,3 triệu cổ phiếu VIX để nâng tỷ lệ nắm giữ tại Chứng khoán Xuân Thành từ 23,8% lên 81,5% vốn điều lệ. Với thương vụ này, Chủ tịch Xuân Thành lọt Top 50 doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán.
Về tình hình kinh doanh, kết thúc 6 tháng, VIX có lãi sau thuế 19,65 tỷ đồng, nhưng sang hết quý III, Chứng khoán Xuân Thành lại lỗ 52,76 tỷ đồng. Nguyên nhân chính là quý III, chi phí kinh doanh của VIX tăng gần 80 lần, từ mức hơn 1 tỷ đồng lên 81,5 tỷ đồng. Đến 30/9, khoản tiền và tương đương tiền của VIX còn 66 tỷ đồng, giảm gần 200 tỷ so với đầu năm.
3. Đặng Thành Tâm (Giáp Thìn 1964) - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đô Thị Kinh Bắc: Năm 2012 là một năm không mấy suôn sẻ với doanh nhân - đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm. 2 công ty do ông điều hành liên tiếp thất bát. Trong đó, Công ty cổ phần Đô thị Kinh Bắc (KBC) lỗ tới 263 tỷ đồng, Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SGT) lỗ hơn 200 tỷ đồng qua 9 tháng hoạt động đầu năm. Đơn vị duy nhất thu lãi về cho ông Tâm là Công ty Khoáng sản Sài Gòn – Quy Nhơn (SQC), nơi ông nắm 40% cổ phần, đạt lãi lũy kế 9 tháng khoảng 135,7 tỷ đồng.
Tài sản cá nhân của ông Tâm trên thị trường chứng khoán cũng sụt giảm nghiêm trọng trong năm qua. Hiện, ông Tâm còn hơn 820 tỷ đồng, giảm 574 tỷ đồng so với tài sàn năm ngoái (số tiền nay chưa cộng với 44 triệu cổ phiếu SQC còn lại và 22 triệu SQC đã bán). 
Trong lĩnh vực giáo dục, ông Tâm cũng gặp vận xui khi bị miễn nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Đại học Hùng Vương, TP HCM. Trước đó, ông giữ chức vụ này từ tháng 6/2011 và từng được mời làm nhà bảo trợ cho ngôi trường.
Sự kiện gần đây nhất liên quan đến ông Đặng Thành Tâm là việc ông xin nghỉ họp quốc hội cả khóa vì lý do sức khỏe, tuy nhiên, sau ngày khai mạc lại xuất hiện tại nghị trường với lời chia sẻ: "Ước gì được trở lại ngày xưa".
4. Ông Nguyễn Đức Kiên (Giáp Thìn 1964): Bầu Kiên được xem là "đại gia" gặp hạn nặng nhất năm Nhâm Thìn 2012. Trước khi bị bắt vào cuối tháng 8, bầu Kiên quản lý 2 đội bóng bao gồm Câu lạc bộ bóng đá trẻ Hà Nội và Câu lạc bộ Hà Nội.
Khởi nghiệp của ông Kiên gắn với Ngân hàng cổ phần Á Châu (ACB). Từ năm 1994, ông đã có chân trong Hội đồng quản trị, tới tháng 10/2006, lượng cổ phiếu ACB ông sở hữu lên đến 4,1 triệu đơn vị, tương đương 1.100 tỷ đồng điều lệ thời bấy giờ. Trước khi bị bắt, bầu Kiên được cho là nắm 3,75% cổ phần ACB, tương đương 35,1 triệu đơn vị, trị giá 555,5 tỷ đồng.
Tên tuổi ông Nguyễn Đức Kiên đặc biệt nổi như cồn sau sự kiện đăng đàn phát biểu tại lễ tổng kết mùa giải 2011 của Liên đoàn đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và vụ lùm xùm tranh chấp bản quyền truyền hình phát sóng với AVG.
Nổi tiếng và quyền lực, nhưng sau khi bị bắt hàng loạt nhà băng nơi bầu Kiên nắm cổ phần cũng lên tiếng phủ nhận tầm ảnh hưởng của ông, trong đó có Ngân hàng cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã: EIB), Ngân hàng cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, mã: STB), Ngân hàng Kiên Long và ngân hàng Phương Nam.
Theo Hàn Phi - Tường Vi/iVnexpress