40% tiệm vàng nhỏ có nguy cơ bị trộm cướp cao

06/09/2011 10:32
Bọn tội phạm thường điều nghiên các tiệm vàng nhỏ lẻ, thiếu người và phương tiện bảo vệ để tấn công. Trong khi đó, khoảng 40% tiệm vàng mấtcảnh giác.

Không phải khi vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang xảy ra, các tiệm vàng mới quan tâm đến việc bảo vệ. Thực tế cho thấy phần lớn các tiệm vàng có quy mô lớn rất ý thức đến vấn đề an ninh.

Tiệm vàng lớn: Bảo vệ nghiêm ngặt

Ông  Cao Xuân Lãnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), cho biết hầu hết các cửa  hàng của SJC đều đặt tại các khu vực bảo đảm an ninh, nhân viên bảo vệ được bố trí dày đặc. Lãnh đạo công ty luôn thông báo cho các cửa hàng quan tâm đến công tác bảo vệ, tăng cường nhân viên để tăng thêm công tác giám sát khi khách hàng giao dịch quá đông.

Tiệm vàng Kim Ngọc Thành 2 (quận Bình Tân - TPHCM) bị cướp vào tối 16/2/2011.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc kinh doanh Công ty Sacombank - SBJ, xác nhận bên cạnh trang bị  các thiết bị báo động, ghi hình..., mỗi cửa hàng của SBJ đều có 2 nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp túc trực thường xuyên. Vào cuối ngày, số vàng tại các cửa hàng đều được vận chuyển về kho của công ty.

Còn theo ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Kinh doanh vàng Việt Nam - VGB, mỗi tiệm vàng của VGB bố trí 3 nhân viên bảo vệ có trang bị súng cao su và roi điện.

Nhiều tiệm vàng lớn tại Hà Nội cũng đặc biệt coi trọng việc bảo vệ an  ninh. Điển hình như tiệm vàng Bảo Tín Minh Châu (29 Trần Nhân Tông) trang bị 40 camera hồng ngoại, bảo đảm an ninh cả ngày lẫn đêm. Hệ thống báo động chạy theo đường riêng, vẫn hoạt động khi bị ngắt điện tại tiệm. Bảo vệ của tiệm cũng được chia theo ca trực  24/24 giờ.

Hầu hết các tiệm vàng ở phố Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm) đều có gắn camera theo dõi, đồng thời gắn chuông báo động tại các quầy hàng để có thể chủ động được trong các tình huống có thể xảy ra. Chuông báo động cũng được kết nối trực tiếp với lực lượng công an phường…

Tiệm vàng nhỏ: 40% bỏ ngỏ an ninh

Trong khi các tiệm vàng lớn coi trọng công tác bảo vệ an ninh thì phần đông các tiệm vàng quy mô nhỏ, nhất là các tiệm vàng ở các khu vực vùng ven đô, vùng sâu, vùng xa, lại chưa quan tâm đến vấn đề này.

Ngay tại TPHCM, dễ dàng nhận thấy rất nhiều tiệm vàng không bố trí nhân viên bảo vệ, không trang bị hệ thống camera quan sát, các loại thiết bị phòng chống trộm cướp.

Theo ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ Kim hoàn TPHCM, hiện nay có đến 40% tiệm vàng hết sức lơ là trong việc phòng chống trộm cướp, chủ yếu là các tiệm vàng ở vùng ven, tiệm vàng quy mô nhỏ.

Đây cũng là lý do mà hầu hết bọn tội phạm đều khoanh vùng, đưa các  tiệm vàng nhỏ lẻ, lơ là bảo vệ  để tấn công. Vụ trộm vàng và tiền tại tiệm vàng Liêm Minh (huyện Củ Chi) xảy ra chiều 3/9, xuất phát từ việc tiệm vàng này không trang bị hệ thống camera, xem nhẹ bảo vệ tài sản.

Thượng tá Nguyễn Văn Đạt, Trưởng Công an huyện Củ Chi, cho biết thời gian qua, công an huyện đã thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các chủ tiệm kinh doanh vàng bạc, đá quý phải tăng cường các biện pháp bảo vệ tài sản của mình, hướng dẫn lắp đặt camera, thiết bị báo động.

Hầu hết các cửa hàng lớn đều thực hiện nhưng một số tiệm vàng nhỏ vì ngại chi phí đầu tư tốn kém đã bỏ qua và dẫn đến hậu quả đáng tiếc như trường hợp tiệm vàng Liêm Minh.

Đề cao cảnh giác

Ông Nguyễn Văn Dưng cho rằng các chủ tiệm vàng không nên chủ quan bởi hiện nay, bọn tội phạm nghiên cứu rất kỹ về an ninh của tiệm vàng trước khi ra tay. Ngay cả khi được trang bị kỹ hệ thống an ninh nhưng nếu không đề cao cảnh giác cũng có thể dẫn đến nguy cơ bị trộm cướp.

Điển hình, tháng 4/2009, tiệm vàng Kim Lý (khu vực chợ An Đông, TP.HCM), vị trí kinh doanh đối diện công an phường, có đội ngũ nhân viên bảo vệ, thiết bị chống trộm nhưng vẫn bị cướp giữa “thanh thiên bạch nhật” chỉ vì chủ tiệm mất cảnh giác. Do đó, ngoài việc trang bị các thiết bị chống trộm, nhân viên bảo vệ…, vấn đề quan trọng nhất là chủ tiệm vàng phải cắt cử người theo dõi, cảnh giác cao với mọi đối tượng ra vào để phòng ngừa từ xa.

Thượng tá Ngô Văn Thêm, Phó trưởng Công an quận 6-TP.HCM, cho biết: Công an quận thường xuyên  tổ chức tập huấn, hướng dẫn chủ các tiệm vàng gắn các thiết bị như còi báo động, camera hoặc thuê vệ sĩ; hướng dẫn các chủ tiệm vàng cách xử trí khi có xảy ra trộm, cướp… Tuy nhiên, cơ quan công an, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ trong trách nhiệm của mình.

Để ngăn chặn, phòng ngừa trộm cướp, đòi hỏi ý thức và sự chủ động của chính các chủ tiệm vàng trong việc tự bảo vệ tài sản, an toàn tính mạng cho mình, ngăn chặn từ đầu các nguy cơ trộm cướp có thể xảy ra.

Một số vụ cướp tiệm vàng gần đây tại TPHCM


- Lúc 11 giờ 50 phút ngày 26/7, tiệm vàng Kim Phát Đạt ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức bị cướp bất ngờ dùng búa đập mạnh vào kính tủ trưng vàng cướp 6 chỉ vàng 18K.

- Lúc 13 giờ ngày 27/2, hai tên cướp đi xe máy cướp 38 sợi dây chuyền mạ vàng tại tiệm bạc Hoa Lâm ở phường Hiệp Tân, quận Tân Phú...

- Khoảng 21 giờ 20 phút ngày 16/2, tiệm vàng Kim Ngọc Thành 2 ở phường An Lạc A, quận Bình Tân bị 4 đối tượng cướp và bắn vào chân chủ tiệm.


Theo Người lao động