5 triệu phú trẻ hiếm hoi trên sàn chứng khoán Việt 2012

18/12/2012 15:16 Theo VnExpress
Trong danh sách 500 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2012, số triệu phú mà tuổi đời dưới 30 có lẽ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Đa số họ đều xuất thân từ những doanh gia giàu có.
1. Trầm Khải Hòa: Gây chú ý nhất trong năm qua, đồng thời cũng là người có tài sản chứng khoán lớn nhất trong số các triệu phú trẻ là Trầm Khải Hòa - con út trong gia đình đại gia Trầm Bê. Giống như cha và anh trai Trầm Trọng Ngân, tên tuổi của doanh nhân sinh năm 1988 chỉ thực sự được chú ý sau vụ thâu tóm Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) hồi giữa năm nay.
Từ cuối năm 2009, tức là khi nhiều bạn đồng trang lứa vẫn còn đang ngồi trên ghế tại các giảng đường đại học chuyên ngành kinh tế, Trầm Khải Hòa đã được giao trọng trách là Phó phòng Quản lý các chi nhánh của Ngân hàng Phương Nam. Chưa đầy 2 năm sau, doanh nhân trẻ này nhậm chức Phó giám đốc Sở giao dịch của ngân hàng này trước khi trở thành Trợ lý Phó chủ tịch ngân hàng khoảng 2 tháng sau đó.
Kể từ tháng 9/2011, Trầm Khải Hòa còn được bổ nhiệm là Chủ tịch Công ty chứng khoán Phương Nam và giữ vị trí này cho đến nay. Sau vụ thâu tóm Sacombank, cùng với người cha Trầm Bê, Hòa tiếp tục có tên trong Hội đồng quản trị ngân hàng này.
Theo thống kê của VnExpress.net và đối tác cung cấp dữ liệu - Công ty chứng khoán VNDIRECT, hiện doanh nhân trẻ Trầm Khải Hòa đang đứng tên sở hữu 20,82 triệu cổ phiếu STB, tương đương 2,14% vốn điều lệ ngân hàng này. Tính đến hết ngày 14/12, số cổ phiếu này tương đương với tài sản khoảng 395,6 tỷ đồng. Số tài sản này nhiều khả năng sẽ giúp anh có vị trí cao trong danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán năm nay.
2. Đỗ Hữu Hậu: Là một trong số ít những doanh nghiệp “lên sàn” trong giai đoạn khó khăn của thị trường chứng khoán (cuối 2011, đầu 2012) nhưng quyết định niêm yết cổ phiếu (HHS) có phần dũng cảm này đã giúp 2 cha con doanh nhân Đỗ Hữu Hạ và Đỗ Hữu Hậu, những ông chủ của Tập đoàn Hoàng Huy (Hải Phòng) xuất hiện khá bất ngờ trong danh sách những người giàu chứng khoán năm nay.
Anh còn đảm đương vai trò Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hoàng Huy – Tổng giám đốc Công ty Hưng Việt là Chủ đầu tư dự án Golden Land mà doanh nghiệp đang triển khai tại Hà Nội với vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. Trong khi đó, cá nhân Hậu đang sở hữu gần 5,4 triệu cổ phiếu HHS Công ty con của Tập đoàn, tương đương hơn 174,4 tỷ đồng và một số cổ phần của các Công ty con trong Tập đoàn Hoàng Huy. Số tài sản này giúp Đỗ Hữu Hậu đứng thứ hai trong danh sách những triệu phú chứng khoán trước tuổi 30.
Sinh năm 1984, ít ai biết Đỗ Hữu Hậu từng là đại gia ẩn danh trong đám cưới với hàng chục xe siêu sang nổi tiếng đất Hải Phòng hồi cuối năm 2010. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần trong câu chuyện của doanh nhân này. Bắt tay vào công việc kinh doanh của gia đình năm 2006, sau khi tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Trung Quốc, Hậu là người mở ra hoạt động kinh doanh xe tải Dongfeng cho Tập đoàn Hoàng Huy.
Trao đổi với pv, Đỗ Hữu Hậu cho rằng, việc sinh ra trong một gia đình kinh doanh vừa là thuận lợi, nhưng cũng đặt bản thân người doanh nhân dưới nhiều áp lực, khi sớm phải chịu trách nhiệm đối với một khối lượng tài sản lớn. “Tôi cho rằng xuất phát điểm trong một gia đình kinh doanh chỉ chiếm khoảng 20 - 30% thành công của người doanh nhân. Còn lại, anh phải chứng tỏ bằng năng lực của bản thân”, Ủy viên Hội đồng quản trị HHS nói.
3. Đặng Thành Huy: Cùng sinh năm 1984 và lớn lên trong một gia đình kinh doanh là trường hợp của Phó tổng giám đốc Tập đoàn Vinasun - Đặng Thành Duy. Là con trai của doanh nhân Đặng Phước Thành với thương hiệu Taxi Vinasun nổi tiếng tại các tỉnh Trung - Nam Bộ, Duy đang cùng cha mở rộng hoạt động kinh doanh của tập đoàn sang nhiều lĩnh vực kinh doanh khác.
Bản thân doanh nhân trẻ này từng kinh qua nhiều vị trí khác nhau trong công ty trước khi giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinasun Green Taxi Đà Nẵng và Phó tổng giám đốc tập đoàn. Hiện cá nhân Duy đang đứng tên sở hữu hơn 4 triệu cổ phiếu VNS, tương đương với tài sản khoảng 97,2 tỷ đồng.
4. Lê Thị Dịu Minh (sinh năm 1986, con gái Chủ tịch Thủy sản Minh Phú - Lê Văn Quang) có số tài sản là 94,3 triệu đồng tính đến ngày 14/12/2012.
5. Doãn Chí Thanh (sinh năm 1983, con trai Chủ tịch Công ty cổ phần Nam Việt - Doãn Tới) có số tài sản là 70,2 triệu đồng tính đến ngày 14/12/2012.
Theo VnExpress