7 ngày, 10 tỉnh và 14.800 hộp sữa TH true MILK đến với trẻ em vùng cao

24/04/2013 14:58 Huệ Nguyễn
(GDVN) - Một tuần đi qua 10 tỉnh từ Tây Bắc sang Đông Bắc với chặng đường ước tính khoảng 2.100km để tiếp lửa cho những ước mơ của học sinh vùng cao, chuyến đi không ngắn nhưng đầy ắp những yêu thương và chia sẻ.

Những tiếng cười của trẻ em nơi miền sơn cước tiếp tục tiếp sức cho các thành viên trong "Hành trình sữa lên tây Bắc - Bé nhắc TH True Milk" tới với Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn...

Ai trong các em khi nhận được những hộp sữa TH true Milk cũng đều rạng ngời niềm vui.

“Sữa lên Tây Bắc – Bé nhắc yêu thương” là chương trình tình nguyện đầu tiên được tổ chức tại trường tiểu học và mầm non Hưng Đạo (xã Hưng Đạo, Bảo Lạc, Cao Bằng). Chính vì thế, sự háo hức hiện rõ

trên gương mặt của từng em. Hai năm nay, học sinh nhiều nơi xa được quy tụ về đây để học. Con suối Phiên Sát chảy quanh khu vực xóm Ngàm Vàng (xã Hưng Đạo) đã chứng kiến không biết bao nhiêu bước chân học sinh ở đây tìm về với con chữ. Mùa mưa, nước suối chảy siết, học sinh phải nghỉ học. Cứ thứ 7, chủ nhật, các thầy cô lại vượt qua những con suối, những đèo dốc, rừng sâu để phụ đạo cho các em.

Tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi hành trình dừng chân cách thành phố Hà Giang 131km, cái nắng nóng như thiêu đốt từng dãy núi đá.

Lần thứ hai được nhận những món quà từ các tổ chức tình nguyện, niềm vui của em Mùng Thị Lệ Tâm (lớp 4D, trường Tiểu học Đồng Văn, huyện Đồng Văn, Hà Giang) cũng như gần 1.000 học sinh của các trường mầm non, tiểu học ở vùng Đông Bắc, nơi đoàn tình nguyện của tập đoàn TH và nhóm Xe Bus yêu thương đi qua như vỡ òa.

Em Mùng Thị Lệ Tâm, cô học sinh người Nùng học giỏi của trường Tiểu học Đồng Văn hồn nhiên kể: Là học sinh nội trú nhưng ngày nghỉ, Tâm vẫn đi bộ hơn 10km để về nhà rồi lại cuốc bộ cũng bằng chừng ấy cây số tới trường. “Không đi bộ thì không đi học được!”, lời tâm sự rất đỗi mộc mạc nhưng lại chứa đựng biết bao mơ ước, bao lời nhắn nhủ. Học sinh vùng cao tuy nghèo vật chất nhưng trong các em, khát khao được đi học, được biết con chữ rất lớn.

Chính vì thế khi nói về ước mơ của mình, Tâm cũng như rất nhiều học sinh nơi đây thổ lộ muốn được làm thầy, cô giáo để mang con chữ tới với chính người dân quê mình. Hôm nay được nhận những hộp sữa TH true MILK, những cái tẩy, quyển vở… từ các anh chị tình nguyện TH true MILK và Xe Bus yêu thương, Tâm cũng muốn, muốn lắm sau này lớn lên sẽ được đi làm những công việc như thế, cũng được san sẻ những gì mình có với những người nghèo.

Một tuần đi qua 10 tỉnh từ Tây Bắc sang Đông Bắc với chặng đường ước tính khoảng 2.100km để tiếp lửa cho những ước mơ của học sinh vùng cao, chuyến đi không ngắn nhưng đầy ắp những yêu thương và chia sẻ.

Trong cái nắng nóng đến bỏng rát da thịt, các em học sinh trường Phổ thông dân tộc nội trú Đồng Văn (Hà Giang) cùng chung tay với các anh chị tình nguyện viên chuyển những suất quà vào trong trường.

“Ngàm Vàng là một trong những xóm đặc biệt khó khăn của xã. Xóm chỉ có 18 hộ dân nhưng học sinh ở đây không có em nào đi học ở ngoài độ tuổi, cũng không có tình trạng bỏ học”, cô Lý Thị Duyên - Hiệu trưởng trường Tiểu học Hưng Đạo cho biết.

Cuộc vui nào rồi cũng phải kết thúc, chuyến đi nào cũng phải có điểm dừng chân. Điểm dừng cuối cùng của hành trình là trường tiểu học Cao Trĩ (xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể, Bắc Kạn). Gần 200 học sinh mầm non, tiểu học tại hai điểm trường của xã Cao Trĩ nhìn chúng tôi bằng đôi mắt ngây thơ xem lẫn sự ngạc nhiên. Nhiều bố mẹ không biết chữ nên các em phải tự lập từ nhỏ, cả trong học tập và sinh hoạt. Vừa lên nương, lại vừa băng qua quãng đường xa với núi non trùng điệp để tới trường, nhưng trong các em đều âm ỉ cháy một ước mơ về tương lai không còn nghèo khó.

Vừa xem tiểu phẩm “Cô bé quàng khăn đỏ” do các tình nguyện viên của Xe Bus yêu thương trình diễn, Trịnh Nhu Mỹ (lớp 4A) vừa quay sang hỏi tôi: “Chúng cháu được lên truyền hình ạ?”. Câu hỏi ngây thơ của Mỹ khiến những đứa trẻ xung quanh cũng hùa vào đầy phấn khích: “Lên truyền hình được lên truyền hình!”.

Những ánh mắt luyến tiếc trong giờ chia tay của các em như níu bước chân của các thành viên trong đoàn. Tạm biệt Tây Bắc, tạm biệt Đông Bắc, tạm biệt những ước mơ nhỏ của các em học sinh, chúng tôi trở về với Thủ đô để từ đây từng thành viên trong đoàn nhận ra nhiều hơn những giá trị của cuộc sống được dệt nên từ chính những tâm hồn rất đỗi ngây thơ, trong sáng ấy.

Một số hình ảnh ghi lại khi chương trình được thực hiện tại các trường vùng Đông Bắc:
Hân hoan với hộp sữa TH true Milk, món quà "xa xỉ" trong thực đơn hằng ngày của các em.
Ở những bản làng vùng cao, hiếm hoi lắm các em mới được uống sữa.
Cùng mong chờ các cô chú trong đoàn tình nguyện tới phát quà.
Háo hức!
Cùng mang quà về.
Hành trình mang quà tới với trẻ em vùng cao sẽ còn nối dài mãi với cả TH true MILK cũng như Xe Bus
yêu thương.

Gần 3 năm kể từ khi ra mắt người tiêu dùng đến nay, TH true MilK đã có nhiều hoạt động ý nghĩa phối kết hợp cùng các trường học, các tổ chức, đoàn thể trong những hoạt động từ thiện trên mọi miền Tổ quốc: Hàng năm trao tặng sữa miễn phí cho các em học sinh trong các chương trình “ly sữa học đường”, “ngày hội môi trường - ngày sữa thế giới”; “tuần lễ dinh dưỡng học đường”; Chương trình mổ tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo tại Nghệ An, chương trình trao quà Tết ấm tình thương cho trẻ em nghèo tại Thanh Hóa, Nghệ An, huyện đảo Lý Sơn, các chương trình vui Tết thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu tại các trung tâm dành cho trẻ em, bệnh viện huyết học, “lớp học Hy Vọng” – viện nhi Trung Ương”… Năm 2012, TH true MILK đã tặng 144.00 hộp sữa miễn phí  trong 6 tháng nhằm cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em dân tộc thiểu số ở Đắk Lắk…

Năm nay, với hành trình Tây Bắc, TH true Milk cùng nhóm tình nguyện Xe Bus yêu thương đã trao tặng các em học sinh vùng cao 14.800 hộp sữa TH true Milk cho gần 2.500 học sinh của 9 trường tiểu học trong khuôn khổ của những hoạt động an sinh xã hội mà Tập đoàn TH và Bac A bank cam kết cùng Ban Chỉ đạo Tây Bắc trong Hội nghị “Xúc tiến đầu tư và An sinh xã hội khu vực Tây Bắc năm 2013” cùng nhiều món quà ý nghĩa khác. Đây cũng là niềm hạnh phúc đích thực của TH true MilK khi góp phần thực hiện sứ mệnh thiêng liêng mang tầm Quốc gia mang tên: “Vì Tầm Vóc Việt”.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi
Huệ Nguyễn