8 tờ bạc khó làm giả nhất thế giới

21/02/2012 08:19 Theo VnEconomy
Trên thế giới, tiền giả luôn là mối lo thường trực của tất cả các quốc gia. Vì thế, nhiệm vụ của các chuyên gia chống bạc giả là phải liên tục phát minh ra những công nghệ mới để cánh tội phạm làm giả tiền phải chào thua. Trang CNBC đã điểm qua một số đồng bạc được tổ chức International Association of Currency Affairs đánh giá là khó làm giả nhất thế giới hiện nay.

1. Đồng 10.000 Tenge của Kazakhstan
Đây là đồng bạc đầu tiên trên thế giới sử dụng sợi đai an ninh có thể được nhìn thấy trên cả hai mặt. Sợi đai an ninh này có những dấu ấn đặc biệt và rất sắc nét, nên những đặc điểm an ninh khác trên đó cũng rất dễ nhận biết.
2. Đồng 50 Pesos của Mexico
Đồng bạc này được sản xuất từ nhựa polymer được ép thành lớp, có khả năng đổi màu khi nhìn từ các gốc độ khác nhau. Cửa sổ trên đồng tiền này cũng rất sắc nét, khiến khả năng bị làm giả càng giảm.
3. Đồng 1.000 Kronor của Thụy Điển
Đây là đồng bạc đầu tiên sử dụng công nghệ dải vi thấu kính, tương tự như trên đồng bạc 100 USD mới của Mỹ. Đồng tiền này còn được in những hình chìm độc đáo khiến việc làm giả có vẻ như là không thể.
4. Đồng 10 Đôla Hồng Kông
Công nghệ in mực nổi đem đến cho đồng bạc này một diện mạo đặc biệt. Hình ảnh con ngựa in trên cả hai mặt của tờ bạc nổi rõ đến hoàn hảo.
5. Đồng 10 Rupee của Nepal
Đồng bạc này có một cửa sổ polymer sắc nét, rất khó hoặc không thể làm giả bằng những vật liệu thường. Trên đồng bạc còn có những sợi chỉ kim loại mỏng manh gần như hòa vào với mặt giấy.
6. Đồng 1.000 Dinar của Iraq
Công nghệ in nổi đem đến cho đồng bạc này hoa văn đặc biệt. Ngoài ra, một loại mực in đặc biệt, chỉ được nhìn thấy dưới ánh sáng cực tím, cũng được dùng cho đồng bạc này.
7. Đồng 20 Bảng của Anh
Đồng 20 Bảng mới nhất của nước Anh có một dải hình ảnh ba chiều nổi bật. Các hình ảnh trên dải này thay đổi giữa biểu tượng của đồng Bảng và con số 20 khi nhìn ở các góc độ khác nhau.
8. Đồng 100 USD mới của Mỹ
Một trong những đặc điểm an ninh đáng chú ý nhất trên đồng 100 USD mà nước Mỹ phát hành năm 2010 là hình ảnh chiếc chuông được in chìm trong bình mực ở mặt trước tờ bạc. Chiếc chuông sẽ đổi từ màu đồng sang xanh lục dưới góc nhìn nghiêng. Ngoài ra, đồng bạc này còn có “dải băng 3D". Dòng chữ 100s và hình chiếc chuông sẽ cho cảm giác như đang chuyển động khi tờ bạc được di chuyển.
Theo VnEconomy