99% nước tương TQ lạm dụng chất phụ gia

13/08/2011 06:05
99% nước tương Trung Quốc đều sử dụng chất phụ gia và thành phần các chất này nhiều hơn hẳn so với nước cốt.

99% nước tương Trung Quốc đều sử dụng chất phụ gia và thành phần các chất này nhiều hơn hẳn so với nước cốt. Tờ Nhật báo kinh tế tài chính số 1 Trung Quốc ngày 10/8 dẫn lời một chuyên gia Thượng Hải.

Tại các siêu thị của Thượng Hải, trong số 28 loại nước tương được bày bán có mức giá từ 1,8 NDT (tương đương 5.760 đồng) loại 400 ml đến 21,8 NDT (tương đương 69.760 đồng) loại 500 ml. Tuy nhiên, cả những thương hiệu lớn như Amoy, Hải Thiên, Lee Kum Kee… trong thành phần đều chứa quá nhiều hàm lượng chất phụ gia.

Một chuyên gia trong ngành sản xuất loại thực phẩm này tại Thượng Hải tiết lộ, hiện nay, khách hàng muốn mua một lọ nước tương không chứa chất phụ gia sẽ khó như “mò kim đáy bể”.

 Sản phẩm nước tương của nhãn hiệu Hải Thiên. Ảnh minh họa.
Sản phẩm nước tương của nhãn hiệu Hải Thiên. Ảnh minh họa.

Theo người này, hàng năm người tiêu dùng Trung Quốc tiêu thụ khoảng 5,5 triệu tấn nước tương, loại có sử dụng các chất phụ gia như MSG (bột ngọt), màu caramel…Tuy Bộ Y tế Trung Quốc cho phép sử dụng lượng chất phụ gia theo quy chuẩn để chế biến nước tương, nhưng các sản phẩm đóng hộp khác như dấm và nước sốt cũng có chất phụ gia trong thành phần, khiến hàm lượng chất phụ gia trong bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng đã vượt quá quy định cho phép, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, trên thị trường Trung Quốc cũng bày bán những sản phẩm nước tương được sản xuất theo quy trình kém vệ sinh từ các cơ sở trái phép. Chuyên gia này nhận định, phương pháp thủy phân acid sulfuric lông động vật và trộn vào nước tương nhằm tăng cường hàm lượng protein, đem lại cảm giác tươi mới cho sản phẩm cũng là một cách chế biến tương đối cực đoan, khiến hàm lượng chất phụ gia vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Ngoài việc bổ sung protein động vật, nhiều cơ sở sản xuất còn thêm vào protein thực vật. Ông Wei Xiangyun, Phó hội trưởng thường vụ Hiệp hội gia vị Trung Quốc cho biết, phương pháp thủy phân protein thực vật cần phải tuân theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong quy trình thực hiện, nếu công nghệ thủy phân không đạt chuẩn sẽ sinh ra hàm lượng nhất định tri chloro-propanol rất độc hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Theo DungHangViet

{iarelatednews articleid='8591,6470,4646,1396,682'}

alt