Ả Rập Saudi: "Giá dầu giảm xuống 20 hay 50 USD/thùng cũng không quan trọng"

24/12/2014 13:59 Lâm Giang
(GDVN) - "Dù giá dầu có giảm xuống 20, 40 hay 50 USD/thùng cũng không quan trọng", Bộ trưởng Ali al-Nuaimi cho biết.

Ả Rập Saudi sẽ không cắt giảm sản lượng ngay cả khi giá dầu tụt xuống ngưỡng 20 USD/thùng, thông tấn RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Dầu mỏ Ả Rập Saudi ngày 24/12 cho biết.

"Dù dầu có giảm xuống 20, 40 hay 50 USD/thùng cũng không quan trọng", Bộ trưởng Ali al-Nuaimi cho biết trong cuộc phỏng vấn với tờ East Economic Survey.

Ảnh Rian.

Theo ông, sự cắt giảm sản lượng, ngay cả khi giá dầu đã sụt giảm rất sâu, không đem lại lợi ích cho Ả Rập Saudi hoặc các thành viên khác của OPEC.

"Chính sách cắt giảm sản lượng của OPEC không phụ thuộc vào giá của nó. Nó không phải là lợi ích của các nhà sản xuất", ông nói thêm.

Theo ông, Ả Rập Saudi không những không cắt giảm sản lượng mà còn sẵn sàng tăng sản lượng và tăng thị phần để đáp ứng nhu cầu của bất kỳ khách hàng mới nào.

Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong ba tháng qua, từ ngưỡng 110 USD/thùng xuống chỉ còn 54 USD/thùng và đã nhích nhẹ lên mức 58 USD/thùng trong những ngày gần đây.

Theo các chuyên gia, sự sụt giá kỷ lục này là do nguồn cung đang thừa so với cầu. Nhiều chuyên gia đã kêu gọi OPEC cắt giảm sản lượng để đẩy giá dầu tăng trở lại. Tuy nhiên, trong phiên họp toàn thể ngày 27/11, OPEC đã quyết định tiếp tục duy trì mức khai thác trên 30 triệu thùng mỗi ngày hiện nay.

Tuyên bố này của Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi sẽ là một cú đánh mạnh đập tan hy vọng có thu nhập chính từ sản xuất dầu mỏ như Nga và Venezuela, Iran trong bối cảnh nền kinh tế của họ đang "khốn đốn" vì giá dầu./.

Lâm Giang