Ai “tố” HD Bank vượt trần lãi suất?

09/10/2011 06:21
Người có liên quan trong nghi án "tố" HD Bank vượt trần lãi suất là chuyên viên quan hệ khách hàng của một nhà băng quy mô lớn có chi nhánh tại TP.HCM.
Theo Vnexpress, thông tin làm bằng chứng cho việc vượt trần lãi suất của HD Bank là băng ghi âm cuộc nói chuyện giữa khách hàng và nhân viên nhà băng. Người này đã đem 2,5 tỷ đồng đến gửi tại HD Bank trong một tháng, nhưng chia làm 2 lần.

Lần thứ nhất, hôm 27/9, vị khách nói trên mang 1 tỷ đồng đến gửi tại chi nhánh Tân Bình, nhưng chỉ được áp dụng lãi suất cao nhất là 14%. Đến 30/9, chị này tiếp tục mang thêm 1,5 tỷ đồng đến gửi, đi cùng một người khác và được nhân viên giao dịch đồng ý cộng thêm 1% tiền hoa hồng - theo chủ trương của HD Bank, đây là khoản thưởng thêm lãi suất cho người giới thiệu khách hàng.

Tuy nhiên, đại diện của ngân hàng bị nghi là có nhân viên "tố" HD Bank vượt trần lãi suất cho biết, họ chưa nhận được thông tin về nhân viên của mình có liên quan đến vụ việc này. Ngân hàng này không có chủ trương "tố" hoặc "gài bẫy" đồng nghiệp.

Nghi án đồng nghiệp "tố" HD Bank vượt trần lãi suất.
Ngày 7/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản số 7859/NHNN - TTGSNH gửi Chủ Tịch hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc DD Bank về việc xử lý vi phạm Chỉ thị số 02/CT- NHNN ngày 7/9/2011 của Thống đốc NHNN.

Văn bản cũng nêu, để làm rõ vụ việc, cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng, NHNN đã có quyết định số 310/QĐ –TTGSNH 1.m ngày 5/10/2011 về thanh tra đột xuất Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng sang Thanh tra sang Hội sở chính và một số chi nhánh của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP HCM.

Cũng theo văn bản 7859/QĐTTGSBNH, cơ quan thanh tra, giám sát yêu cầu Chủ tịch HĐQT, TGĐ HD Bank chỉ đạo các đơn vị có liên quan hợp tác chặt chẽ và thành khẩn khai nhân những hành vi vi phạm của mình với Cơ quan thanh tra, giám sát NHNN và Tổng cục cảnh sát Bộ Công an. Việc thành khẩn và trung thực trong quá trình thanh tra và điều tra là tình tiết xem xét giảm nhẹ mức độ xử lý theo đúng các quy định của pháp luật

Trước đó, ngày 3/10, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, thanh tra NHNN và Tổng cục cảnh sát (Bộ Công an) đã thu thập được đầy đủ chứng cứ về việc chi nhánh Tân Bình của Ngân hàng TMCP phát triển TP HCM (HD Bank) về việc vi phạm nghiêm trọng các quy định trần lãi suất huy động.

Giám đốc chi nhánh, các cán bộ liên quan của HD Bank đã thừa nhận những vi phạm của chi nhánh này.

Theo NHNN, sau một tháng thực hiện chỉ thị của Thống đốc về nghiêm túc chấp hành trần lãi suất huy động, trong khi hầu hết các ngân hàng đều thực hiện đúng quy định thì hành vi vi phạm này của HD Bank là rất nghiêm trọng. Không chỉ là sự sai phạm về pháp luật mà còn là sự cạnh tranh không lành mạnh, đi ngược lại quyền lợi của các ngân hàng khác. Hơn nữa, đây còn có dấu hiệu của sự vi phạm có tổ chức, vì thế cần phải xử lý nghiêm. Bên cạnh việc xử lý hành chính, có thể phải xử lý hình sự một số đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Đất Việt