Airbus sẽ bán máy bay chở khách hiện đại nhất châu Âu cho VNA

04/10/2013 14:49 Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - “Vietnam Airlines sẽ là hãng hàng không đầu tiên tại khu vực châu Á và là hãng hàng không thứ hai trên thế giới khai thác máy bay A350” – ông Fabrice Bregier, Tổng Giám đốc điều hành của Airbus cam kết.
Theo báo Đầu tư đưa tin, trong buổi gặp gỡ mới đây với ông Fabrice Bregier – Tổng Giám đốc điều hành của Airbus (hãng sản xuất máy bay có trụ sở tại Toulous, Pháp), Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Đinh La Thăng đã đề nghị Airbus bán máy bay A350 cho Vietnam Airlines.

A350 là máy bay chở khách thế hệ mới nhất của châu Âu, đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm vào giữa tháng 6/2013. Loại máy bay này có khả năng chở khoảng 300 hành khách, được xem là đối thủ xứng đáng của chiếc Boeing 787 Dreamliner trên thị trường máy bay thế hệ mới với khung carbon trọng lượng nhẹ, được thiết kế để tiết kiệm năng lượng và có khả năng bay hành trình dài hơn.

"Vietnam Airlines sẽ sở hữu máy bay chở khách hiện đại nhất châu Âu"

Được biết ngoài việc hỗ trợ Vietnam Airlines tiếp nhận và đưa vào khai thác máy bay A350, Airbus hiện đang giúp hãng hàng không số 1 Việt Nam chuyển đổi cấu hình ghế cho 6 máy bay A321, đồng thời xây dựng chiến lược hợp tác lâu dài với các hãng hàng không của Việt Nam.

Cũng trong buổi gặp gỡ với Tổng Giám đốc Airbus, Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam yêu cầu: "Airbus và Cơ quan quản lý hàng không Việt Nam cần sớm thảo luận, tiến tới ký kết Thỏa thuận hợp tác chính thức trong lĩnh vực khai thác an toàn tàu bay nhằm tạo thuận lợi cho việc khai thác một cách an toàn các tàu bay Airbus của các hãng hàng không Việt Nam".

Cho đến nay, sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, các hãng hàng không Việt Nam đã khai thác đội tàu bay Airbus lên tới 71 chiếc, gồm 09 tàu bay A300-200, 48 tàu bay A321 và 14 tàu bay A320. Hiện nay, các tàu bay của Airbus chiếm hơn 70% đội tàu bay cánh bằng của các hãng hàng không Việt Nam.

Theo ông Fabrice Bregier, sau thỏa thuận bán và cho thuê 100 máy bay A320 cho VietJetAir, Airbus cũng đã làm việc với Vietnam Airlines về việc hãng này sẽ bàn giao máy bay A350 cho Vietnam Airlines.

Trước đó trả lời phỏng vấn VnExpress, Tổng Giám đốc Airbus đánh giá rất cao tốc độ phát triển và tiềm năng phát triển hàng không tại Việt Nam. “Dân số đông, trẻ và với tốc độ phát triển hiện nay, sẽ ngày càng nhiều người có nhu cầu đi máy bay”, CEO Airbus Việt Nam nhận xét.

Cũng theo Tổng Giám đốc Airbus, các hãng hàng không Việt Nam không nên quá lo lắng đến vấn đề tài chính vì nếu cần Airbus, cũng có rất nhiều đối tác tài chính chẳng hạn như Cơ quan Tín dụng xuất khẩu châu Âu (ECA), sẵn sàng cung cấp tài chính cho các hợp đồng mua máy bay, bởi đây là những dự án rủi ro thấp.

Về kế hoạch kinh doanh của Airbus tại Việt Nam, vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Airbus cho rằng mức tăng trưởng 15 – 20%/năm của thị trường hàng không Việt Nam là rất ấn tượng, ngay cả khi so với các nước lân cận, đang phát triển.

“Do đó, cùng với VietJetAir, chúng tôi cũng vừa đạt được thỏa thuận cung cấp máy bay dòng A350 với Vietnam Airlines. Việt Nam sẽ là nước đầu tiên ở châu Á và thứ 2 trên thế giới sử dụng loại máy bay này. Airbus cũng không chỉ muốn dừng lại ở việc bán máy bay. Chúng tôi coi 2 bạn hàng này là đối tác chiến lược, cung cấp cho họ dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng, huấn luyện… Việc ấy góp phần giúp họ cung cấp dịch vụ tốt nhất, để đảm bảo khi họ phát triển, có nhu cầu mua máy bay mới, họ sẽ lại tìm đến với chúng tôi”, CEO Airbus nói.

Ngày 23/5/2011, 3 ngân hàng Citi, DBS và HSBC đã ký kết hợp đồng tài trợ 457 triệu USD cho Vietnam Airlines trong thương vụ mua mới 08 máy bay Airbus A321-231S. Gói tài trợ lên đến được bảo lãnh tín dụng bởi Bộ Tài chính.

Xa hơn nữa, trong 2 năm 2007 và 2009, Vietnam Airlines đã ký hợp đồng mua mới 26 máy bay Airbus A321-231A với thời hạn giao từ 2011 đến 2014. Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng đội bay lên 110 chiếc vào năm 2015 và 170 chiếc vào năm 2020 của Vietnam Airline.


Hồng Minh (Tổng hợp)