Ảnh: Bên trong công xưởng sản xuất đồ trang trí Noel lớn nhất thế giới

14/12/2014 08:45 Lâm Giang
(GDVN) - Thị trấn Yiwu cung cấp khoảng 60% đồ trang trí Noel cho thế giới và hơn 90% tại Trung Quốc.

Giáng sinh chính thức chỉ diễn ra trong hai ngày, nhưng tại Trung Quốc có một thị trấn đón Giáng sinh mỗi ngày. Đó cũng chính là công xưởng sản xuất đồ trang trí Noel lớn nhất thế giới.

Công nhân tại xưởng sản xuất cây thông nhựa ở Yiwu.

Thị trấn Yiwu, tỉnh Chiết Giang nằm cách Thượng Hải khoảng 2 giờ đi tàu. Nó được xem là một thiên đường mua sắm đồ trang trí Noel trên thế giới.

Yiwu sản xuất và buôn bán đồ trang trí Giáng sinh quanh năm. Nơi đây tập trung rất nhiều doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực này. Họ cung cấp khoảng 60% đồ trang trí Noel cho thế giới và hơn 90% tại Trung Quốc, tờ Sina cho biết. 

Ưu thế của các nhà sản xuất đồ trang trí ở Yiwu là giá rẻ nên sản phẩm của họ được đặc biệt ưa chuộng ở các thị trường mới nổi, Reuters cho biết thêm.

Tuy nhiên, họ cũng thu hút được nhiều khách hàng ở châu Âu, Mỹ và Nam Mỹ. Nhưng nhu cầu mua đồ trang trí Giáng sinh từ châu Âu trong năm nay đã giảm mạnh so với năm ngoái, các nhà cung cấp địa phương cho biết. 

Theo Sina, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Giáng sinh Yiwu, Cai Qingliang, nói rằng mặc dù doanh số bán hàng ở nước ngoài đã giảm đi trong năm nay, nhưng các đơn đặt hàng trong nước lại tăng lên.

Tờ Thời báo Kinh doanh Quốc tế cho biết, thời điểm kinh doanh đắt hàng nhất ở Yiwu kéo dài từ tháng 7 đến hết tháng 9 hàng năm, khi các đơn hàng lớn từ khắp nơi trên thế giới đổ về. 

"Tôi bán cây Giáng sinh từ tháng 3 đến tháng 12", một người bán hàng tên Ji nói với CNN. "Hầu hết khách hàng mua từ 3.000 tệ đến 4.000 tệ". 

Mặc dù sống trong không khí lễ hội Giáng sinh quanh năm, nhưng nhiều người dân Yiwu lại không có ý định kỷ niệm ngày lễ chính thức.

Công nhân tại xưởng sơn đồ trang trí Noel. 
Một cô gái ngủ gật trong cửa hàng bán đồ trang trí Noel.
Trẻ em Yiwu chơi đùa với một ông già Noel bằng nhựa. 
Công nhân Trung Quốc đội chiếc mũ Noel trong xưởng sơn. 
Một cửa hàng chuyên cung cấp đồ trang trí Giáng sinh. 
Một người đàn ông chờ khách trong cửa hàng của mình. 
Khách du lịch nước ngoài mua đồ trang trí tại Yiwu. 
Những món đồ trang trí Noel được sản xuất tại Yiwu. 
Ngày nào trong thị trấn cũng tràn ngập không khí Giáng sinh. 
Những món đồ trang trí phục vụ ngày lễ được sản xuất và bán quanh năm tại Yiwu. 
Đơn hàng đến từ khắp nơi trên thế giới. 
Các công nhân làm việc 10 giờ mỗi ngày suốt năm tại các công xưởng sản xuất đồ trang trí. 
Xưởng sơn đồ trang trí Giáng sinh rực màu đỏ. 
Lâm Giang