Audio: Choáng váng nghe nhà hàng quảng cáo giết động vật trong sách đỏ

06/08/2012 09:00 Phương Thúy - Viết Cường
(GDVN) -Trong khi nhiều người nghi ngờ thịt thú rừng ở các nhà hàng chỉ là thú rừng công nghiệp thì các chủ nhà hàng lại khẳng định đây là hàng hoang dã 100%, thậm chí nếu muốn còn có cả các loài động vật trong sách đỏ để phục vụ khách hàng và những món đặc sản này chỉ dành cho người có tiền và sành ăn

Tại Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh, khách hàng không khó để có thể tìm cho mình một địa điểm ăn thịt thú rừng. Thịt thú rừng vừa ngon vừa thể hiện được đẳng cấp của người thưởng thức nó.

Chính vì thế, những nhà hàng chế biến món đặc sản thú rừng theo yêu cầu của khách ngày càng nở rộ.

Từ những con kỳ đà hoang dã, các đầu bếp tha hồ chế thành các món nhậu khác nhau (Ảnh: Internet)

Nhu cầu ăn thịt thú rừng không chỉ dừng lại ở việc ăn lợn rừng, gà rừng, chim rừng mà ngay cả những loài động vật quý hiếm cần bảo vệ cũng bị săn lùng làm thịt bán cho khách.

Trong vai một người đi đặt nhà hàng cho cơ quan, PV báo Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với nhiều nhà hàng để tìm món ngon của núi rừng giữa lòng thành phố. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng cho biết có cung cấp thịt thú rừng cho khách nhưng với điều kiện khách phải đặt hàng trước vài ngày để nhà hàng còn tìm nguồn hàng về.

Nhà hàng T.K có địa điểm tại Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội được giới thiệu là nhà hàng chuyên cung cấp các món ăn từ thịt thú rừng ở Hà Nội. Phóng viên liên hệ đặt hàng thì được một người của nhà hàng cho biết “tất cả các món ăn từ thịt nhím, thịt kỳ đà cho đến cày hương đều có”. Tất cả những loại món ăn này đều được khẳng định là hàng hoang dã 100 %, thậm chí là cả những loài động vật trong sách đỏ.

Đa số những nhà hàng này là phục vụ khách quen nên họ thường cho biết “khách đến ăn một lần phải đến lần hai, nếu là thịt chăn nuôi theo kiểu công nghiệp sẽ báo là thịt thú rừng nuôi còn hoang dã thì phải báo cho khách là hàng hoang dã – một quản lý nhà hàng ở Đống Đa, Hà Nội cho biết.


Giá của kỳ đà hoang dã tại nhà hàng T.K có giá là 800 nghìn đồng/kg, lợn mường 220 nghìn đồng, nhím 500 nghìn đồng/kg.


Theo như tiết lộ của một số nhà hàng những con lạ lạ trong sách đỏ như cày hương, kỳ đà đều có khách chỉ cần đặt trước. Giá của cày hương từ 1,3 triệu đến 1, 4 triệu đồng/kg. Giá của rắn rừng 1,55 triệu đồng/kg. Hầu hết các hàng quán đều cung cấp từ các loại động vật hoang dã từ các loài bò sát như rắn, kỳ đà cho đến các loại cày hương, hoẵng, nhím…

Một vài nhà hàng khác ở Hà Nội tuy không treo biển bán thịt thú rừng nhưng khách cần nhà hàng vẫn cung cấp theo kiểu đặt bạn trước.

Tại nhà hàng VT – TL, khu vực Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội, mặc dù không quảng cáo có thực đơn thịt thú rừng nhưng khi khách gạ gẫm muốn ăn thịt thú rừng nhân viên cũng thừa nhận là có. Theo nhân viên nhà hàng cho biết tất cả các động vật hoang dã nhà hàng đều phải đặt hàng từ trên nguồn.


Một số loại thú rừng hiếm thì nhà hàng không có nhưng các loại nhím, don, dúi, cày hương thì nhà hàng đảm bảo cung cấp cho khách đầy đủ. Nhưng nhà hàng yêu cầu khách phải đặt cọc trước khi đặt mua thịt thú rừng cho khách.

Dưới đây là đoạn audio ghi lại những lời các chủ nhà hàng khẳng định thịt thú rừng tại quán mình 100% là hoang dã, có cả những loài trong sách đỏ.... Mời bạn đọc cùng theo dõi:

>>Bấm vào đây xem Audio
Phương Thúy - Viết Cường