Người bán hàng này cho rằng loại nho đỏ mà mình đang bán là nho Tàu (Trung Quốc) chứ không phải nho Mỹ như người ta vẫn rao. Theo như cách mà người bán hàng này nói thì có vẻ như nho Tàu tốt hơn là nho Mỹ vì “nho Mỹ bị cấm đầy ra kia kìa”. Giá mỗi kg nho xanh ở quầy hàng này được rao là 35.000đ/kg.
Nho Mỹ được rao bán với giá rẻ bất thường tại khu vực đường Cầu Diễn - Từ Liêm (ảnh internet) |
Hỏi thêm một quầy bán nho khác cũng nằm trên đường Cầu Diễn, chúng tôi ghi nhận thêm nhiều thông tin khác nhau về giá cả cũng như nguồn gốc của các loại nho này. Theo như người bán hàng thứ 2 này cho biết, nho xanh có giá đắt hơn nho đỏ vì nho xanh ăn giòn và ngon hơn.
Về nguồn gốc xuất xứ của hai loại nho này, người bán nho nói: “Nho xanh là nho mình còn nho đỏ là nho…Mỹ”. Với câu “nho…Mỹ”, người bán hàng tỏ ra đã khá ấp úng và nghe chừng là trả lời cho qua chuyện.
Tuy nhiên khi hỏi tại sao nho mình mà lại có giá đắt hơn nho Mỹ thì người bán hàng dường như khó trả lời và chuyển “đề tài”: “Ăn thử xem, giòn và ngon lắm”. Một kg nho xanh ở quầy này được rao bán là 30.000đ.
Như vậy, chỉ với hai quầy bán hàng rong này thôi đã cho chúng ta hai kết quả khác nhau về nguồn gốc của loại nho đen. Người thì cho rằng đây là nho Tàu còn người kia thì nói là nho Mỹ…?
Tại chợ đầu mối Long Biên, mặt hàng nho ít hơn so với các loại hoa quả khác. Một chủ cửa hàng cho biết: "Giờ không phải là thời điểm chính vụ nên nho Mỹ ít, chủ yếu là nho Trung Quốc".
Theo đại diện Chi cục bảo vệ thực vật Hậu Giang, rất dễ nhận biết nho Trung Quốc với nho Mỹ thật. Nho Trung Quốc thường có vỏ nhạt màu, có phủ lớp phấn trắng, ăn vị chua, nhiều hạt. Còn nho Mỹ thật vỏ màu sậm hơn, vị ngọt đậm đà, ít hạt.
Đặc biệt là chênh lệch giá: Nho Mỹ thật giá thường trên 100.000 đồng một kg, trong khi nho Trung Quốc chỉ 25.000-40.000 đồng một kg, giá hóa đơn lấy hàng từ chợ đầu mối thậm chí chỉ 6.000 đồng một kg.