Bà Châu Thị Thu Nga bị bắt, Tổng giám đốc Housing Group hứa hẹn điều gì?

10/01/2015 11:55 Mai Anh
(GDVN) - Trao đổi với báo chí, Tổng giám đốc Tập đoàn Housing Group cho rằng: “Các dự án cũng hoạt động bình thường, còn chuyện đồng chí Nga là chuyện cá nhân…”

Tối 7/1, bà Châu Thị Thu Nga - Đại biểu Quốc hội khóa 13, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) đã bị Cục Cảnh sát kinh tế (C46) Bộ Công an khám xét nhà riêng, bắt tạm giam.

Theo thông tin ban đầu, Cục Cảnh sát kinh tế (C46) Bộ Công an khám xét nhà bà Nga để làm rõ những sai phạm liên quan đến việc huy động vốn tại hai dự án gồm Dự án B5 Cầu Diễn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Dự án Khu nhà tái định cư và kinh doanh (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội).

Việc bà Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam được cho là không bất ngờ khi trước đó nhiều dự án bất động sản do Housing Group làm chủ đầu tư bị khách hàng tố có nhiều sai phạm liên quan đến huy động vốn nhưng không thi công đúng tiến độ. Tuy nhiên sau khi bà Nga bị bắt thì số phận dự án sẽ ra sao? Và tiền mà Housing Group đã huy động của khách hàng đã được sử dụng vào việc gì?

Dự án Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội do Housing Group liên doanh với Công ty Xây lắp hóa chất thực hiện bắt đầu thu tiền mua căn hộ của khách hàng từ năm 2007, tuy nhiên đến nay dự án mới với chỉ xong phần móng, trong công trường vắng bóng đơn vị thi công.

Trả lời những thắc mắc này trên Infonet, ông Lê Sáu - Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư  Xây dựng Nhà đất (Housing Group) cho biết: “Tôi đã hỏi ý kiến của cơ quan điều tra, Công ty vẫn được hoạt động bình thường, các dự án cũng hoạt động bình thường, còn chuyện đồng chí Nga là chuyện cá nhân, đồng chí huy động sai thì phải có trách nhiệm trả lời các cơ quan pháp luật, đồng chí thu tiền về đâu thì phải có giải trình”.

“Với cương vị là Tổng giám đốc, tôi sẵn sàng làm điều gì có thể để mang lại thuận lợi cho khách hàng và sự bình ổn của xã hội”, ông Sáu nói.

Về dự án Dự án Khu nhà tái định cư và kinh doanh ở Phú Thượng, hiện đã giao trách nhiệm cho ban quản lý dự án và ban quản trị khách hàng để đảm nhiệm triển khai đến khi dự án hoàn thành. Trong khi đó với dự án B5 Cầu Diễn, ông Sáu cho biết, đang triển khai hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Dù ông Lê Sáu có những phát biểu mạnh dạn về việc thực hiện các dự án của Housing Group tuy nhiên trong chuyến thực địa của phóng viên cả  dự án lớn gồm B5 Cầu Diễn, dự án nhà tại Phú Thượng đều vắng bóng công nhân. Nhiều người dân sống xung quanh cho biết 2 dự án này từ nhiều năm không có đơn vị nào đến thi công.

Cũng liên quan đến việc bà Châu Thị Thu Nga bị bắt tạm giam, tờ Tiền Phong cho biết, theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội, sai phạm ở các dự án do Housing Group thực hiện có trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền các cấp khi buông lỏng quản lý, không kịp thời áp dụng các biện pháp kiên quyết để hạn chế, ngăn chặn các sai phạm.

Ở Dự án Khu nhà ở kinh doanh tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, dù không phải là chủ đầu tư dự án, nhưng Housing Group vẫn tiến hành huy động vốn của 57 khách hàng, ký hợp đồng bán nhà với 10 khách hàng, tổng số tiền thu được là 51 tỷ đồng. Tương tự, tại dự án Trung tâm thương mại kết hợp văn phòng và nhà ở chung cư cao tầng ở 132 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Housing Group đã huy động vốn của 39 cá nhân và 3 tổ chức với số tiền là 63,2 tỷ đồng. 

“Việc huy động vốn trên của Housing Group là hành vi lừa đảo, vi phạm Điều 139 Bộ luật Hình sự”, báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ rõ, để xảy ra những sai phạm của Housing Group còn có khuyết điểm của nhiều cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn. Các sở, ngành có nhiều thiếu sót trong công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các sai phạm của các dự án do Housing Group đầu tư. 

Trong đó, việc Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận đề xuất của Housing Group được điều chỉnh cục bộ khu đất 132 Nguyễn Trãi từ chức năng sử dụng đất công cộng thành phố sang đất hỗn hợp thương mại, văn phòng, căn hộ cho thuê và chung cư cao tầng trong khi Housing Group không phải là chủ thể sử dụng đất, chủ dự án là chưa đảm bảo quy định. 

Cùng đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định hồ sơ, đề nghị UBND TP cho phép chuyển mục đích hơn 10 nghìn m2 đất tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở kinh doanh chồng lấn với hơn 1 nghìn m2 đất đã thu hồi và giao cho quận Tây Hồ làm đường từ năm 2007 là không chính xác.

Trước tình trạng trên, Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố xác định rõ hơn trách nhiệm của các sở, ngành, chính quyền các cấp có liên quan trong việc buông lỏng quản lý, không kịp thời áp dụng các biện pháp kiên quyết để hạn chế, ngăn chặn các sai phạm của Housing Group. Căn cứ tính chất, mức độ sai phạm của các cơ quan, đơn vị đề xuất biện pháp xử lý phù hợp.

Mai Anh