Bà Thái Hương chính thức làm sữa tươi organic

17/12/2015 16:19 Cao Nguyên
(GDVN) - Tập đoàn TH là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi.

Hôm nay, Tập đoàn TH tổ chức Lễ công bố Chứng nhận organic của Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm TH Herbals, FVF và Lễ ký kết thực hiện sản phẩm organic sữa tươi sạch TH true MILK. 

Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm sữa tươi TH true MILK với ông Riekele Leonard De Boer - Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam (chi nhánh của Control Union - tổ chức chứng nhận organic (hữu cơ) có uy tín trên thế giới).

Với việc ký kết này, Tập đoàn TH ghi dấu ấn là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tiên phong thực hiện các tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ áp dụng cho sản xuất, chế biến sữa tươi TH true MILK. Hiện Tập đoàn TH cũng là doanh nghiệp duy nhất phát triển dòng sản phẩm sữa hữu cơ. 

Ở lĩnh vực chứng nhận, Control Union là đơn vị thẩm định và chứng nhận hữu cơ được đánh giá cao bởi tính công bằng và khách quan. Hiện Control Union có mặt tại 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trước đó, Tập đoàn TH đã có kinh nghiệm trong việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ trên rau sạch và dược liệu.

Sau hơn 1 năm thực hiện tiêu chuẩn tại Trang trại rau Hữu cơ FVF, Trang trại Dược liệu TH (tại xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn, Nghệ An), ngày 17/12 Control Union đã cấp chứng nhận hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007 cho 37 loại rau sạch và 5 loại dược liệu của 2 trang trại này và nhóm nông dân tại huyện Nam Đàn, Nghệ An. 

Quá trình triển khai thực tế ở trang trại rau hữu cơ FVF, trang trại Dược liệu TH cho thấy sự tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn khắt khe nhất để có những sản phẩm hữu cơ ở đẳng cấp quốc tế (Châu Âu và Mỹ).

Ông Trịnh Hiền Trung, Giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm, Công ty cổ phần dược liệu TH nhận chứng nhận hữu cơ Châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho 5 nguyên liệu dược liệu TH từ ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc điều hành Công ty Control Union Vietnam.

Cụ thể, hai trang trại bắt đầu nộp hồ sơ xin chứng nhận tháng 10/2015 nhưng đã có những bước chuẩn bị kỹ về đất đai, giống, nguồn nước và tập huấn kỹ thuật.

Tại trang trại rau FVF, thời điểm này, các sản phẩm hữu cơ tiêu chuẩn Châu Âu và Mỹ đã được sản xuất trên diện tích 14,7 ha, trải dài bên hồ sông Sào. 

Trang trại Dược liệu, TH còn chuẩn bị cho tiến trình sản xuất hữu cơ sớm hơn, toàn bộ công nhân được tập huấn sản xuất hữu cơ bởi chuyên gia nước ngoài và nhanh chóng ra mắt 5 nguyên liệu hữu cơ gồm quả gấc, rau má, lá hồng, quả hồng và lạc tiên xuất khẩu sang thị trường Mỹ để sản xuất dòng sản phẩm Total Happiness Naturals mang thương hiệu TH. 

 Các sản phẩm, nguyên liệu hữu cơ của tập đoàn TH.

Chuyên gia Control Union đánh giá, sử dụng sản phẩm hữu cơ đang là xu hướng tiêu dùng trên toàn thế giới. Tại Mỹ, thị trường hữu cơ đạt khoảng 25 tỷ USD, Pháp và Đức đạt khoảng 8 tỷ USD… và có xu hướng tăng trưởng từ 10 tới 15% (nguồn: Ifoam report 2014).

Sự tăng trưởng mạnh này xuất phát từ lợi ích của sản xuất hữu cơ là hướng tới những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, thực sự thiên nhiên, cân bằng sinh thái, mang tính công bằng. 

Chứng nhận hữu cơ USDA (United Stated Department of Agriculture - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) theo tiêu chuẩn NOP (National Organic Program – Chương trình hữu cơ quốc gia). Tiêu chuẩn này được giám sát hàng năm thông qua một tổ chức được USDA ủy quyền, bao gồm việc thanh tra tại nơi sản xuất của các cơ sở sản xuất mà không được báo trước.

Ngoài lợi ích này, kết quả nghiên cứu gần đây nhất được công bố ở Anh (www.medicalnewstoday.com) còn chứng minh rằng trái cây, rau và sữa hữu cơ có nhiều dinh dưỡng hơn sản phẩm tương tự không phải hữu cơ và tập trung nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho việc kháng ung thư và các bệnh về tim.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH bày tỏ: “Việt Nam là nước nông nghiệp nhưng chúng ta không tự tin vào sản phẩm nông nghiệp mình sản xuất ra, những gì mình đang ăn… Xã hội đang có quá nhiều lo lắng về an toàn thực phẩm. Nhiều vụ ngộ độc xảy ra, tỷ lệ bệnh nhân ung thư gia tăng mạnh mà một trong những lý do là thực phẩm bẩn. Chúng tôi muốn vào cuộc để xây dựng tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm, tạo dựng niềm tin về thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam”. 

Bà Thái Hương khẳng định, làm sữa sạch, rau sạch, dược liệu... là con đường mà bà và Tập đoàn TH đã vạch ra ngay từ khi mới thành lập doanh nghiệp (6 năm trước) và thực hiện đến tận hôm nay. Đó là chặng đường quá nhiều chông gai, thách thức, tuy nhiên, đến thời điểm này bà Thái Hương tự tin khẳng định, con đường bà và Tập đoàn đang đi hoàn toàn đúng đắn. 

Bài Thái Hương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TH: “Tất cả những gì tôi đang làm đều xuất phát từ tấm lòng của một người nội trợ tử tế, hãy vì sức khỏe, vì sự phồn vinh của dân tộc và vì sự công bằng của xã hội”.

“Tất cả những gì tôi đang làm trước hết xuất phát từ tấm lòng của một người nội trợ tử tế, hãy vì sức khỏe, vì sự phồn vinh của dân tộc và vì sự công bằng của xã hội”, bà Thái Hương chia sẻ.

EC 834/2007 là tiêu chuẩn hữu cơ áp dụng trong Liên Minh Châu Âu - Europan Commission (EU) được kiểm soát chặt chẽ bởi những qui định khắt khe không chỉ trong sản xuất và chế biến mà còn rất nhiều những yêu cầu chi tiết về quản lý chất lượng, nhãn mác sản phẩm. 

Đánh giá cao sự tiên phong của Tập đoàn TH, ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) khẳng định, trong trồng trọt và chăn nuôi, Việt Nam áp dụng Tiêu chuẩn cơ bản của Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ (IFOAM) và Tiêu chuẩn về sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng.

Tuy nhiên, việc tư vấn, thẩm định, giám sát vẫn còn chưa chuyên nghiệp, chưa đạt yêu cầu, niềm tin của người tiêu dùng vào sản phẩm hữu cơ vẫn còn mỏng manh. Việc tập đoàn TH tiên phong áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu và Mỹ trước hết là tạo niềm tin cho người tiêu dùng Việt Nam và tạo sự kiêu hãnh của sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

Có thể thấy, với việc ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ của Châu Âu và Mỹ cho sản phẩm sữa tươi, tập đoàn TH đang góp phần gia tăng hàm lượng trí tuệ, chất xám trong mỗi ly sữa, hướng tới lợi ích người tiêu dùng, thực hiện đúng những cam kết mà tập đoàn coi là giá trị cốt lõi: “Vì sức khỏe cộng đồng” để làm ly sữa bằng cả trái tim và tấm lòng.

Chứng nhận sữa hữu cơ Châu Âu và Mỹ áp dụng cho chuỗi sản xuất gồm: Tiêu chuẩn đối với trang trại; tiêu chuẩn đối với quy trình sản xuất và tiêu chuẩn đối với quy trình phân phối - bán hàng và tập đoàn TH sẽ áp dụng đúng các tiêu chuẩn theo chuỗi.

Cụ thể tiêu chuẩn hữu cơ áp dụngvới trang trại gồm:

-  Toàn bộ đất trồng đều phải được chứng nhận canh tác hữu cơ, nguồn nước được kiểm tra đảm bảo theo quy định hữu cơ 

- Cây trồng được lấy giống từ tự nhiên tại địa phương hoặc nguồn có chứng nhận hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng giống biến đổi gen

- Quá trình trồng và chăm sóc chỉ sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học được cho phép theo quy định của tiểu chuân hữu cơ USDA-NOP và EC 834/2007

- Toàn bộ trang trại và dụng cụ sản xuất đều được cách ly và có biện pháp phòng tránh nhiễm chéo hóa chất và các sản phẩm thông thường khác.

- Tất cả công nhân được tập huấn về sản xuất hữu cơ bởi chuyên gia, quá trình sản xuất phải ghi chép theo quy chuẩn hữu cơ để luôn có thể truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Kết quả cuối cùng để có sản phẩm sữa hữu cơ phải đảm bảo các tiêu chí:

· Không có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và phân tổng hợp.
• Không có hocmon tăng trưởng.
• Không chất kháng sinh.
• Không có thành phần biến đổi gen (Non-GMO).
• Chăm sóc thú y tốt giúp cho động vật khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Cao Nguyên