Bác bỏ thông tin ''Nhật dừng các dự án ODA tại Việt Nam''

04/06/2014 13:57 N.Hường - P. Liễu
(GDVN) - Ông Nguyễn Xuân Tiến - Vụ phó Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Nhật Bản sẽ không dừng các dự án ODA đối với Việt Nam.

Ngày 4/6, TTXVN đưa tin: Trước thông tin về việc Nhật Bản ngày 2/6 thông báo với Chính phủ Việt Nam rằng Tokyo sẽ tạm hoãn viện trợ phát triển chính thức (ODA) do nghi án hối lộ liên quan tới dự án đường sắt đô thị ở Hà Nội được Nhật Bản cấp vốn, ông Nguyễn Xuân Tiến - Vụ phó Vụ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định: Nhật Bản sẽ không dừng các dự án ODA đối với Việt Nam.

Cũng trong sáng nay (ngày 4/6), trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về thông tin trên, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng khẳng định: "Chưa có ai nói dừng... Cũng chưa ai nói cắt cả" - Vietnamnet đưa tin.

Vụ bê bối nhận hối lộ trong ngành Đường Sắt Việt Nam là lý do khiến Nhật Bản tạm ngừng cấp vốn ODA (ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với các hợp đồng bị phát hiện có tiêu cực, theo báo cáo của bên thứ ba của Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC), Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) sẽ ngưng giải ngân. Đối với các hợp đồng khác của JTC và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, phía Việt Nam tiếp tục tiến hành điều tra.

Như vậy, đối với các dự án ODA mới, Nhật Bản sẽ phê duyệt dựa trên cơ sở phía Việt Nam cam kết thực hiện điều tra và xử lý nghiêm các cá nhân hoặc tập thể liên quan đến nghi án JTC đưa hối lộ; xây dựng các biện pháp phòng ngừa phát sinh những vụ việc tương tự.

Với các dự án mới khác, Nhật Bản sẽ phê duyệt trên cơ sở phía Việt Nam cam kết thực hiện các điều tra có liên quan nêu trên và xây dựng biện pháp phòng ngừa phát sinh vụ việc tương tự.

Liên quan đến nghi vấn hối lộ của JTC, phía Nhật Bản cũng nêu rõ: "Cho đến nay, dựa trên chỉ đạo từ lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, phía Việt Nam đã và đang xử lý vụ việc một cách tích cực bằng cách ứng phó nhanh chóng, cũng như xử lý nghiêm minh qua việc tiến hành điều tra và tạm giữ các cá nhân vi phạm ...".

Trước đó, Đài NHK ngày 2/6 đưa tin, Chính phủ Nhật Bản sẽ đình chỉ các gói ODA mới cho đến khi phía Việt Nam đưa ra các biện pháp ngăn chặn hối lộ.

Quyết định này được chính phủ Tokyo đưa ra sau khi Tập đoàn Tư vấn Giao thông Vận tải Nhật Bản (JTC) thừa nhận đã hối lộ các quan chức Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam 16 tỷ đồng (670.000 USD) để giành dự án có sử dụng vốn ODA trị giá 4,2 tỷ yen.

Tổng Giám đốc Văn phòng Hợp tác Quốc tế của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kimihiro Ishikane cho biết, Nhật Bản sẽ đình chỉ hỗ trợ tài chính cho các dự án mới cho đến khi chính phủ Việt Nam điều tra các dự án khác liên quan đến hai công ty này và kêu gọi các biện pháp đối phó với tình trạng trên trong tất cả các dự án do Nhật Bản tài trợ. Chính phủ Nhật Bản cũng quyết định dừng xem xét danh sách các nhà thầu ODA trong 18 tháng. 

Theo tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản, JTC đã đưa hối lộ lên tới 100 lần với tổng số tiền là 160 triệu yen cho 13 quan chức Indonesia, Uzbekistan và Việt Nam từ năm 2009–2014.

Việt Nam hiện là đối tác ODA lớn nhất của Nhật Bản với 1,64 tỷ USD. Do đó, sau khi vụ hối lộ của JTC được tiết lộ, các nhà điều tra Việt Nam đã nhanh chóng vào cuộc, bắt giam và đình chỉ công tác những người có liên quan, khởi tố vụ án.

Hiện Phó Tổng giám đốc Trần Quốc Đông, hai Phó giám đốc Ban Quản lý các Dự án Đường sắt thuộc Tổng công ty Phạm Quang Duy và Phạm Hải Bằng, cùng Trưởng phòng dự án 3 Nguyễn Nam Thái đã bị cơ quan công an khởi tố. Hai quan chức khác của ngành đường sắt cũng đã bị đình chỉ chức vụ.

                                                      Theo Đài NHK

N.Hường - P. Liễu