“Bác sĩ điện tử” trị bách bệnh: Chuyện như đùa!

20/09/2011 09:23
Chuyện như đùa về công dụng trị bách bệnh của “bác sĩ điện tử Renew” nhưng người bán máy vẫn thuyết phục được nhiều người bệnh tin vào quảng cáo của mình...
Vài năm gần đây, tại nước ta đã xuất hiện rất nhiều thiết bị được cho là có thể hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau từ đau nhức, cao huyết áp, tiểu đường cho đến vô sinh, tai biến mạch máu não và cả ung thư mà không hề được bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm chứng. Đáng nói hơn, mặc dù đã bị báo chí phản ánh nhiều lần và cơ quan chức năng cũng từng xử lý tình trạng quảng cáo quá lố, lừa gạt người tiêu dùng, nhưng xem ra hoạt động của những công ty nhập thiết bị này vẫn không dừng lại mà có phần rầm rộ hơn.

Chỉ cần nằm lên giường mátxa Hàn Quốc “bác sĩ điện tử Renew”, hay đeo đai laser vào người thì hầu như bệnh gì cũng khỏi. Chuyện như đùa thế mà người bán máy vẫn thuyết phục được nhiều người bệnh tin vào quảng cáo của mình...

Chữa cả hói đầu, yếu sinh lý


Ngày 3.9, dù đã gần 12 giờ trưa, nhưng tại địa điểm thử giường mátxa Vigen (Hàn Quốc) chi nhánh Tân Phú (quận Tân Phú, TP.HCM) vẫn có gần 50 người nằm thử máy. Chúng tôi được bà Trinh, giám đốc chi nhánh và bà Loan, chuyên gia từ tổng công ty, dẫn vào một phòng thử riêng có máy điều hoà để tiếp chuyện.
Trước khi nằm thử máy, bệnh nhân phải nghe nhân viên thuyết trình.

Theo bà Trinh, giường Vigen không chỉ có chức năng mátxa, bấm huyệt mà còn phát ra tia hồng ngoại tác dụng lên một loại đá quý Hàn Quốc có tên Hygiea nằm bên trong để hỗ trợ điều trị bệnh. Máy hoạt động theo nguyên lý “điện vị sinh thể” (?) giúp máu huyết lưu thông, bài trừ chất dơ và độc tố của cơ thể ra ngoài theo mồ hôi và nước tiểu.

Nghe một người trong chúng tôi than thở bị viêm xoang lâu năm, chữa nhiều nơi không khỏi, bà Trinh trấn an: “Em yên tâm đi, nhờ nằm giường mà nhiều người bị viêm xoang chảy mủ xanh, mủ hôi khỏi ngay huống hồ gì em”. Rồi bà nói tiếp: “Giường này hay lắm. Người ta không cần tốn vài trăm triệu đồng phẫu thuật tim hay thụ tinh nhân tạo bởi nó giúp tim khỏe, tăng cường sinh lý, chữa vô sinh”.

Để chúng tôi tin tưởng, bà dẫn chứng đã có bốn nhân viên của công ty chỉ nhờ nằm giường mà “bất ngờ” có thai mặc dù trước đó bác sĩ chữa vô sinh đã bó tay.

Cũng tại cơ sở này, ngoài giường mátxa còn có một chiếc đai laser đeo vào người được quảng cáo hỗ trợ chữa gai cột sống, gan nhiễm mỡ, tiểu đường và… hói đầu. Bệnh chỗ nào cứ quấn đai lên người gần chỗ đó là sẽ khỏi. Nghe đồng nghiệp nam chúng tôi than phiền dạo này hoạt động sinh lý giảm sút, bà Loan, người tự nhận đang giảng dạy giải phẫu cho một trường đại học y dược ở TP.HCM nói: “Anh đừng lo, cứ quấn đai xích xuống dưới bụng một chút, tia laser sẽ hỗ trợ anh chuyện đó”.

“Bác sĩ điện tử”

Tương tự giường mátxa, “bác sĩ điện tử Renew” cũng được để ra cho mọi người sử dụng miễn phí, chỉ khi nào tin thì hãy mua về. Chiều ngày 5/9, trước chi nhánh kinh doanh “bác sĩ điện tử Renew” của công ty Nam Trường Giang trên đường Dương Đình Nghệ (quận 11), một dòng người rồng rắn đứng chờ được thử máy.

Bên trong chi nhánh, trên khắp các bức tường người ta treo đầy hình ảnh bệnh nhân nước ngoài với những lời có cánh dành cho “bác sĩ điện tử”: “Bác sĩ điện tử giúp bệnh gan tôi chết đi sống lại”, “Thần kỳ thiệt, 56 tuổi rồi kinh nguyệt vẫn đến!”

“Bác sĩ điện tử” thực chất là một tấm đệm điện được nhân viên bán máy cho là có tác dụng lọc máu dơ thành máu sạch, giúp người ngồi bên trên tự bảo vệ và đề phòng được các loại bệnh thời đại như cao huyết áp, cholesterol máu cao, tiểu đường.

Cuối năm qua, nhiều tờ báo ở TP.HCM đã lên tiếng về trò quảng cáo quá lố, thiếu kiểm chứng của thiết bị này. Sau đó, cơ quan chức năng đã đến kiểm tra chi nhánh 2 công ty Nam Trường Giang trên đường Cách Mạng Tháng Tám và đề nghị ngưng hoạt động, tuy nhiên từ đó đến nay công ty vẫn tiếp tục hoạt động ở nhiều chi nhánh khác nhau!

Cũng ở quận 11, công ty Ceragem (Hàn Quốc) trên đường Bình Thới khai trương đã gần bốn tháng nay chuyên kinh doanh một thiết bị sức khoẻ gia đình “kết hợp y học đông – tây”. Mỗi ngày, cứ tờ mờ sáng đã có một dòng người đứng xếp hàng chờ được thử máy.

Theo nhân viên ở đây, máy phát ra “những luồng nhiệt đi sâu vào cơ thể, làm cho tế bào hoạt động mạnh mẽ và sản sinh máu mới sạch, khoẻ”, sản phẩm có hiệu quả tốt đối với bệnh dạ dày, cao huyết áp, thoát vị đĩa đệm, máu nhiễm mỡ, bệnh tim, tai biến, tiểu đường…

Mục đích: dụ mua máy


Bảng theo dõi lượng khách tại trung tâm “bác sĩ điện tử” trên đường Dương Đình Nghệ cho thấy, mỗi ngày có 700 – 1.000 lượt người đến ngồi thử máy.
Bệnh nhân thoái hóa cột sống được nằm thử giường mátxa và đeo đai laser.

Cũng như những công ty kinh doanh thiết bị hỗ trợ sức khỏe khác, ở đây trong khi ngồi thử sản phẩm miễn phí, mọi người phải nghe nhân viên thuyết trình về tác dụng của máy. Sau phần thuyết trình là tiết mục karaoke “hát cho nhau nghe” và kết thúc là việc xem DVD, trong đó một người thật – chỉ có tên, tuổi mà không có địa chỉ – tự giới thiệu mình đã khỏi bệnh như thế nào sau khi “mời bác sĩ điện tử” về nhà chữa bệnh.

Mặc dù không mời mọc khách hàng mua máy, nhưng tại những vị trí dễ nhìn nhất trên tường, người ta treo đầy quảng cáo về những bệnh nhân nước ngoài được cho là khỏi bệnh sau khi sở hữu “bác sĩ điện tử”: “Không có tiền cũng phải mượn tiền mua bác sĩ điện tử về nhà”, “Mượn tiền mua bác sĩ điện tử cũng không thấy hối hận”. Được biết, giá của một máy “bác sĩ điện tử Renew” hiện nay là 5.880 USD, tức hơn 120 triệu đồng!

Tại điểm thử giường mátxa Vigen Tân Phú, nhân viên cũng không lộ liễu mời khách hàng mua máy. Bà Trinh nói: “Trước khi mua máy, khách hàng phải trải nghiệm sản phẩm nên họ có thể sử dụng miễn phí tuỳ thích”. Tuy nhiên, khi một đồng nghiệp nữ của chúng tôi tỏ ý muốn mua một chiếc giường mátxa về tặng cha, bà Trinh giục mua ngay vì đang có đợt khuyến mãi: một chiếc giá 39.600.000 đồng được tặng thêm một đai laser.

Về phần đồng nghiệp nam, bà Loan còn bỏ nhỏ: “Nếu anh mua, công ty còn khuyến mãi một chiếc vòng đá Hygiea có tác dụng tăng cường sinh lý. Cứ đeo vòng đó vào bộ phận trên người, một hồi sau anh sẽ thấy công dụng”.

Ở công ty Ceragem, người ta còn cao tay hơn khi quy định khách phải đến nằm thử máy trong vòng ba tháng mới đủ “tiêu chuẩn” mua máy. Bà Hoa, một khách hàng đến thử máy một tuần tại chi nhánh Bình Thới, nói: “Quy định như vậy để cho thấy hiệu quả của máy, có tin thì mới bán. Mai mốt mua về xài không hết bệnh lại đổ thừa tại máy”.

Theo Sài Gòn tiếp thị