Bán nhà tái định cư: Nhập nhằng lợi dụng làm sai chỉ đạo của Thủ tướng

29/03/2012 06:00 Bá Ước - Tiểu Phương
(GDVN) - "Toàn bộ dự án được thực hiện theo một quy trình chặt chẽ về hồ sơ pháp lý của TP giao cho đất này để chúng tôi thực hiện dự án vừa làm nhà kinh doanh để bán, vừa làm nhà ở tái định cư".

TP Hà Nội bán cho Bộ xây dựng?

Ông Nguyễn Đức Cây, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển nhà Constrexim-HOD đã khẳng định như vậy xung quanh việc quỹ nhà ở của thành phố tại tòa CT1- CT2 (Green Park Tower) do đơn vị này làm chủ đầu tư với mục tiêu phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư nhưng nay lại trở thành nhà công vụ.  

Ông Nguyễn Đức Cây còn cho biết: “10.800m2 sàn xây dựng (tương ứng với quỹ đất 20%) được bố trí từ tầng 4 đến tầng 15 được bán cho Bộ Xây dựng là do TP Hà Nội bán chứ không phải do đơn vị này bán. Theo thủ tục, quy trình là Constrexim-HOD phải giao nhà cho TP Hà Nội. Sau đó TP Hà Nội không mua trực tiếp mà đồng ý để Bộ Xây dựng trực tiếp mua quỹ nhà đó để làm nhà ở công vụ”.  

118 căn nhà thuộc quỹ nhà tái định cư của dự án này được Hà Nội chỉ đạo bán cho Bộ xây dựng để làm nhà công vụ?

Cụ thể, trong tòa nhà này có 376 căn, trong đó 118 căn phải bán cho thành phố theo giá thành xây dựng. Và Constrexim-HOD phải ứng vốn ra làm việc đó, hiện Constrexim-HOD cũng đang không có tiền. Còn trên 200 căn, TP cho phép Constrexim-HOD được bán với giá kinh doanh.  

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cũng trả lời báo chí: Không có chuyện UBND TP Hà Nội bán một phần quỹ nhà đó cho Bộ này. Ông Nam khẳng định: "Cái này bán cho Chính phủ chứ bán gì cho Bộ Xây dựng. Bộ Xây dựng không mua cái đấy. Chính phủ bán cho ai là việc của Chính phủ. Còn việc tại sao nhà tái định cư lại bán cho Chính phủ thì hỏi ông Khôi (Phó CT UBND TP Hà Nội - PV)".

Đối với việc UBND thành phố Hà Nội đồng ý dành toàn bộ 10.800 m2 sàn xây dựng tương ứng với 118 căn hộ tại dự án Tòa nhà chung cư cao tầng CT1-CT2 (Green Park Tower) bán cho Bộ Xây dựng làm nhà ở Công vụ, Tổng Giám đốc Constrexim-HOD cho biết: Ngày 16/8/2011, tại cuộc họp về chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Xây dựng quản lý quỹ nhà ở công vụ của Chính phủ và tiến hành mua một số căn hộ làm nhà ở công vụ tại Hà Nội để bố trí cho cán bộ lãnh đạo thuộc diện điều động, luân chuyển của các cơ quan Chính phủ.


“Hiểu nhầm” sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tiến hành khảo sát một số dự án nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Qua khảo sát một số nhà ở chung cư xây dựng trên quỹ đất 20% của thành phố Hà Nội, trong đó có 118 căn hộ khoảng 10.800 m2 sàn thuộc dự án Tòa nhà chung cư cao tầng CT1-CT2 do Công ty Constrexim-HOD làm Chủ đầu tư phù hợp với các tiêu chí về cơ cấu căn hộ, vị trí, chất lượng công trình và chuẩn bị hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Trong văn bản chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ không hề yêu cầu mua nhà thuộc quỹ nhà tái định cư để làm nhà công vụ.

Sau khảo sát, Bộ Xây dựng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đã được Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo tại công văn số 83/TTg-KTN ngày 13/01/2012 về việc giao cho các Bộ: Xây dựng, Tài chính và UBND thành phố Hà Nội tổ chức mua 100 căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ.

Ngày 12/3/2012, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số  về việc đồng ý dành toàn bộ quỹ nhà 118 căn hộ tại dự án Tòa nhà chung cư cao tầng CT1-CT2 để bán cho Bộ Xây dựng làm nhà ở công vụ cho Chính phủ.

Trong văn bản 1618/UBND-XD do Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Văn Khôi có nêu rõ: UBND TP Hà Nội dành toàn bộ 10.800m2 sàn xây dựng tại dự án nhà ở CT1- CT2 (Green Park Tower) Khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội (do Công ty CP Đầu tư phát triển Constrexim làm chủ đầu tư, bàn giao cho TP để phục vụ công tác GPMB, tái định cư) bán toàn bộ cho Bộ Xây dựng theo đề xuất của Sở Xây dựng tại văn bản số 933/SXD - PTN ngày 24/2/2012.

Như vậy, ở đây UBND TP Hà Nội có sự “hiểu nhầm” về văn bản chỉ đạo của Thủ tướng?. Vì Thủ tướng không hề chỉ đạo mua nhà chung cư thuộc quỹ nhà phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư để làm nhà công vụ cho Chính phủ.

Cụ thể, trong văn bản chỉ đạo UBND TP Hà Nội và Bộ Xây dựng số 83/TTg-KTN của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc mua căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ ngày 13/1/2012 ghi rõ: Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội tổ chức mua 100 căn hộ chung cư làm nhà ở công vụ, trước mắt mua 30 căn đáp ứng yêu cầu sử dụng được ngay…

Như vậy, UBND TP Hà Nội đã thực chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng gây ảnh hưởng xấu tới chủ trương đúng đắn của Nhà nước.

Ưu tiên người đang bị thiệt hại hay cán bộ Nhà nước?

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng việc dùng quỹ nhà tái định cư chuyển đổi thành nhà công vụ là không nên, dù không bị bó buộc về luật. Rõ ràng việc làm này không thuận với đạo lý.

Ông nhấn mạnh: "Tôi cho rằng việc này là không nên làm. Vì thứ nhất nhà công vụ là phục vụ cho những người đang làm cho Nhà nước, các cán bộ công nhân viên của Nhà nước, thuộc các cấp khác nhau. Tất nhiên, những nhà với mục tiêu tái định cư chất lượng cũng không phải là cao thì việc đem làm cho các cán bộ Nhà nước chắc cũng thấp thôi.

Nhưng ở đây có một điều là Hà Nội luôn luôn nói thiếu nhà tái định cư và Hà Nội cũng nhiều lần hứa rằng cố gắng ở trong vòng 1 - 2 năm nữa sẽ tạo điều kiện để người được tái định cư có quyền lựa chọn một vài địa điểm phù hợp với cuộc sống của mình. Bây giờ, quỹ nhà tái định cư lại bán đi làm nhà công vụ cho Trung ương thì tôi cho rằng điều này có cái gì đấy làm cho mọi người có những suy nghĩ nhất định. Tức là việc đang thiếu nhà tái định cư cho những người bị thiệt hại do công tác thu hồi đất mà bây giờ lại làm cho người ta mất đi những quyền lựa chọn.

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày

Bá Ước - Tiểu Phương