Bảng xếp hạng tín nhiệm 32 NH “mạo danh” hàng loạt cơ quan chức năng

14/09/2012 09:37 Hà Nhi
(GDVN) - Trong khi, đơn vị xếp hạng chỉ số tín nhiệm 32 Ngân hàng Việt Nam giới thiệu: Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam có sự chỉ đạo của Văn phòng Chủ tịch nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhưng các bên liên quan đều chối bỏ trách nhiệm này.

Trước đó ngày 8/9, tại Phủ chủ tịch diễn ra lễ công bố báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm VN 2012, trong đó có xếp hạng năng lực cạnh tranh của một số ngân hàng thương mại VN.

VCCI: Chúng tôi không bảo trợ thông tin

Trên website chính thức của đơn vị xếp hạng chỉ số tín nhiệm VN - Công ty Cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Doanh nghiệp Việt Nam (CRV) đã giới thiệu: “Với sự chỉ đạo của Văn phòng Chủ tịch nước và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Công ty Cổ phần Xếp hạng Tín nhiệm Doanh nghiệp Việt Nam (CRV) phối hợp với Tạp chí Vietnam Business Forum, Thời báo Tài chính Việt Nam, Hội Ứng dụng Toán học Việt Nam và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông đã thực hiện xuất bản cuốn Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam bắt đầu từ năm 2010... Đặc biệt, từ năm 2012, Báo cáo thuờng niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam sẽ xếp hạng chỉ số cạnh tranh của các ngân hàng thương mại Việt Nam”.

Trong khi, đơn vị xếp hạng chỉ số tín nhiệm 32 Ngân hàng Việt Nam giới thiệu trên website của mình: Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam có sự chỉ đạo của Văn phòng Chủ tịch nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhưng các bên liên quan đều chối bỏ trách nhiệm này. (Ảnh chụp màn hình).


Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Thu Hằng - Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phủ nhận việc VCCI tham gia nghiên cứu, đánh giá, công bố hay bảo trợ thông tin cho báo cáo này.

“Trong kế hoạch của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cũng không có việc bảo trợ thông tin cho công bố đó” - Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh.

Bà Hằng cũng cho biết: Bà chưa nhìn thấy cuốn “Báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2012” đó như thế nào. Việc tham gia của VCCI ở đây (nếu có) chỉ là một cá nhân (T.S Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch VCCI) chứ không phải nhân danh của cả một tập thể.

Văn phòng Chính phủ: Nếu phát hiện sự trục lợi sẽ xử lý nghiêm

Trên các phương tiện truyền thông, đơn vị thực hiện bản báo cáo - Công ty Cổ phần xếp hạng tín nhiệm Doanh nghiệp Việt Nam (CRV) cũng nêu rõ sự phối hợp thông tin với Thời báo tài chính Việt Nam (là cơ quan ngôn luận của ngành Tài chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Tài chính) trong việc thực hiện xuất bản cuốn Báo cáo thường niên. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là: Tổng biên tập của Thời báo tài chính Việt Nam lại không hề biết việc này.

Tổng biên tập Phạm Văn Hoành khẳng định: “Hiện tại, tôi chưa biết bảng công bố đó công bố những cái gì, tôi cũng không quan tâm tới việc đó…”.

Ngoài ra, vào ngày 12/9, ông Bùi Trường Giang (vụ trưởng Vụ tổng hợp, người phát ngôn của Văn phòng Chủ tịch nước - VPCTN) cũng đã khẳng định trên báo Tuoitre online: việc xếp hạng chỉ số tín nhiệm các ngân hàng Việt Nam không phải là quan điểm của VPCTN. 

Tờ báo trên dẫn lời của ông Bùi Trường Giang: “Tôi được biết báo cáo thường niên chỉ số tín nhiệm VN 2012 có năm nội dung, trong đó có nội dung liên quan đến xếp hạng năng lực cạnh tranh của một số ngân hàng thương mại VN. Đây là kết quả nghiên cứu có tính chất tham khảo của Công ty cổ phần CRV và một nhóm chuyên gia nghiên cứu kinh tế.

Văn phòng Chủ tịch nước - cơ quan được "mạo danh" là chỉ đạo xuất bản cuốn sách này cũng khẳng định: việc xếp hạng chỉ số tín nhiệm các ngân hàng Việt Nam không phải là quan điểm của văn phòng Chủ tịch nước.


VPCTN khẳng định toàn bộ nội dung cũng như những đánh giá, nhận xét và kết luận của báo cáo này không phải là quan điểm của cơ quan VPCTN và theo chúng tôi được biết cũng không phải là quan điểm chính thức của các cơ quan quản lý nhà nước liên quan”.

Do đó, trong quá trình xem xét nếu phát hiện cá nhân, cán bộ nào thuộc cơ quan VPCTN có sai phạm, khuyết điểm để trục lợi trong vấn đề này, lãnh đạo VPCTN sẽ xem xét, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

CRV không lấy số liệu từ Ngân hàng Nhà nước


Liên quan tới bảng xếp hạng chỉ số tín nhiệm 32 Ngân hàng Việt Nam, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng xác nhận trên trang NDHmoney: CRV không lấy số liệu chính thống từ cơ quan này trước khi công bố xếp hạng năm 2012.

Theo quy định, NHNN là cơ quan có thẩm quyền cao nhất trong việc đánh giá xếp hạng năng lực của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, quy định hiện hành không cấm các tổ chức độc lập công bố xếp hạng.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ lưu ý vấn đề này và đưa ra những quy định chặt chẽ hơn trong việc xếp hạng ngân hàng để tránh xảy ra những hậu quả không mong muốn.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!
Hà Nhi