Bao giờ Hà Nội mới thu hồi khu đất FLC chây ì không nộp tiền?

11/05/2018 06:19 Vũ Phương
(GDVN) - Sau nhiều tháng FLC vẫn không nộp đủ số tiền trúng đấu giá lô đất ĐM1 gây thiệt hại cho ngân sách, giảm uy tín chính quyền, nhưng vẫn chưa bị hủy kết quả.

Đã hơn 9 tháng kể từ khi Công ty cổ phần Tập đoàn FLC trúng đấu giá lô đất ĐM1 có diện tích 6,4 héc-ta (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội) vẫn chưa bị hủy kết quả trúng đấu giá.

Thời điểm 25/7/2017, Tập đoàn FLC đưa ra mức giá 860 tỷ đồng khiến không ít nhà phát triển bất động sản, đơn vị tổ chức đấu giá đã choáng váng, bởi với khoản tiền đó có thể sở hữu những lô đất ở khu vực có hạ tầng tốt, có giá trị sinh lời cao hơn.

Không ít người tin rằng, với tiềm lực tài chính của Tập đoàn FLC thì việc doanh nghiệp này nộp đầy đủ số tiền trúng đấu giá vào ngân sách nhà nhà nước ngay sau ngày có quyết định trúng đấu giá là việc trong tầm tay.

FLC chậm nộp 762 tỷ đồng, sao chưa bị hủy kết quả đấu giá?

Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái lại, Tập đoàn FLC chỉ nộp một phần rất nhỏ là 98/860 tỷ đồng vào ngân sách, số tiền còn lại doanh nghiệp này “chây ì” đến mức Ban quản lý dự án quận Nam Từ Liêm phải báo cáo Thành phố Hà Nội xem xét hủy kết quả trúng đấu giá theo quy định.  

Theo Ban quản lý dự án quận Nam Từ Liêm, số tiền Tập đoàn FLC đặt cọc để tham gia đấu giá lô đất ĐM1 ban đầu là 48 tỷ đồng. Sau nhiều ngày có quyết định trúng đấu giá, FLC mới nộp thêm được 50 tỷ đồng.

Tổng số tiền mà FLC đã nộp ngân sách gồm cả đặt cọc và nộp sau là 98 tỷ đồng. Trong khi đó, theo quy định thì sau 21 ngày theo quy định FLC phải thực hiện việc nộp đủ số tiền còn lại.

Việc hủy kết quả trúng đấu giá lô đất ĐM1 của Tập đoàn FLC trúng đấu giá được Thành phố Hà Nội giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xem xét.

Quy định đã rõ như ban ngày, sau 21 ngày đơn vị trúng đấu giá không nộp đủ số tiền đấu giá sẽ bị hủy kết quả trúng đấu giá. Tuy nhiên, mãi đến đầu năm 2018, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội mới chính thức gửi văn bản lên Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá lô đất ĐM1 của FLC.

Vị trí lô đất ĐM1 rộng 6,4ha tại phường Đại Mỗ, Tập đoàn FLC trúng đấu giá từ tháng 7/2017 đến nay là hơn 9 tháng vẫn chưa nộp đủ số tiền mà Hà Nội chưa bị hủy kết quả trúng đấu giá. Ảnh: Chụp từ bản đồ vệ tinh.

Thông tin mới nhất phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được, một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Sở đã gửi văn bản đề nghị hủy kết quả trúng đấu giá lô đất ĐM1 của Tập đoàn FLC.

Tuy nhiên đến thời điểm này, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được thông báo hủy kết quả trúng đấu giá của FLC từ Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Ngô Ngọc Vân – Giám đốc Ban quản lý dự án quận Nam Từ Liêm cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được văn bản thông báo hủy kết quả trúng đấu giá lô đất ĐM1 của Tập đoàn FLC”.  

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên cũng như lãnh đạo phường Đại Mỗ thông tin, lô đất ĐM1 dù đã giải phóng mặt bằng sạch, nhưng đến nay vẫn bỏ hoang gây lãng phí và nhếch nhác.

Tập đoàn FLC gây nhiều tai tiếng, sao vẫn ẵm giải "uy tín nhất"?

Rõ ràng việc Tập đoàn FLC đã tham gia đấu giá và trúng đấu giá lô đất ĐM1, nhưng chây ì không nộp số tiền còn lại đã gây thiệt hại cho ngân sách, lấy mất cơ hội của các doanh nghiệp khác có tiềm lực tài chính và có nhu cầu.

Dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi: Ai dúng túng cho Tập đoàn FLC thách thức pháp luật, coi thường dư luận?

Việc để Tập đoàn FLC trúng đấu giá mà thời gian dài không nộp đủ tiền vào ngân sách vẫn không bị thu hồi sẽ tạo tiền lệ xấu sau này cho Hà Nội. Đặc biệt, điều này ít nhiều làm giảm lòng tin của người dân vào bộ máy chính quyền Hà Nội.

Cần phải nhắc lại rằng ngân sách nhà nước bị hụt thu vì những doanh nghiệp chây ì như FLC, đã đến lúc Hà Nội cần xử lý dứt điểm việc này để tạo môi trường đầu tư công khai, minh bạch và phát triển.

Dự án FLC Hoàng Long (Thanh Hóa) chỉ có cái cổng chào, bên trong cỏ mọc hoang hóa. Nhiều hộ dân có đất trong dự án vẫn chưa được FLC đền bù. Ảnh: Hữu Chí.

Một số chuyên gia trong lĩnh vực đấu giá cũng như luật kinh tế khi đề cập tới sự việc này đều cho rằng, đã thượng tôn pháp luật thì không thể có trường hợp ngoại lệ.

Việc Hà Nội tạo điều kiện hết mức cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển là tốt, nhưng không có nghĩa là ưu ái cho doanh nghiệp nợ số tiền lớn trong suốt thời gian dài như vậy, và cũng chưa biết sẽ còn nợ tới khi nào.

Không chỉ Hà Nội, tại Thanh Hóa, Tập đoàn FLC cũng chây ì trả tiền bồi thường đất cho người dân có đất nằm trong dự án Khu công nghiệp FLC Hoàng Long.

Rất nhiều hộ dân nằm trong dự án vô cùng bức xúc vì dự án nhiều năm liền bỏ hoang, bà con thiếu đất canh tác. Đáng nói, Tập đoàn FLC là chủ đầu tư dự án FLC Hoàng Long chỉ xây mỗi cái cổng chào rồi bỏ hoang, tiền đền bù đất cho bà con cũng chây ì.

Lại một lần nữa Tập đoàn FLC cho thấy cách làm ăn theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”, khu công nghiệp được giới thiệu hoành tráng nhất Thanh Hóa hiện đang bỏ hoang, “chết lâm sàng” ngoài cái cổng dự án rêu mốc đen thì bên trong cỏ dại mọc hoang hóa.

Liệu rằng FLC có “vẽ” ra rất nhiều dự án quy mô, tầm cỡ nhằm mục đích xin nhiều đất sau đó bán lại cho những doanh nghiệp có nhu cầu?

Năng lực thật sự của FLC có kham nổi cùng lúc làm nhiều đại dự án hay không? Câu trả lời đã phần nào rõ chỉ cần nhìn vào một vài dự án bỏ hoang, đấu giá xong chây ì, tiền đền bù đất cho người dân chỉ dừng lại ở lời hứa.

Vũ Phương