Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Lần đầu đấu thầu thuốc giảm được 251 tỷ đồng

06/01/2018 06:11 Vũ Phương
(GDVN) - Kết quả đấu thầu cung cấp thuốc năm 2018 đã giảm hơn 251 tỷ đồng so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành trong 12 tháng trước.

Ngày 5/1, Bảo hiểm xã hội Việt Nam thông báo về kết quả đấu thầu tập trung quốc gia để lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 với đối với 5 hoạt chất trong điều trị y tế. Tổng giá trị lô thuốc đấu thầu lên tới trên một ngàn tỷ đồng.

Đại điện Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Dương Tuấn Đức - Giám đốc Trung tâm Giám định và Thanh toán đa tuyến Bảo hiểm xã hội khu vực phía Bắc đã trình bày quy trình tiến hành thực hiện đấu thầu đến khi có kết quả.

Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 59/NQ-CP ngày 7/7/2016 của Chính phủ giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia đối với một số thuốc sử dụng trong lĩnh vực bảo hiểm y tế, sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh.

Trong quý 4 năm 2017, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên một ngàn tỷ đồng, giá kế hoạch được phê duyệt đã giảm từ 5 đến 15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó.

Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý.

Tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng, trong đó biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7%.

Kết quả đấu thầu lần đầu tiên đã rất thành công khi giá thuốc giảm lên đến trên 40% đối với thuốc Gennric. Ảnh: Vũ Phương. 

Mặc dù là lần đầu tiên thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc, nhưng Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế.

Các nhà thầu trúng thầu đã cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh.

Kết quả của lần đầu tiên đấu thầu thuốc quốc gia do Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm tổ chức thực hiện sẽ góp phần đáng kể để điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh Bảo hiểm y tế nói riêng, người dân nói chung.

Cụ thể, biệt dược gốc giảm 13,82%, thuốc generic giảm 33,81%, thuốc generic nhóm 1 giảm từ 27,3% đến 42,8%, một mặt hàng thuốc nhóm 5 giảm tới 54,7%.

Ông Dương Tuấn Đức nhấn mạnh: “Lần đầu tiên Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm tổ chức thực hiện đấu thầu thuốc nhưng kết quả thành công hơn mong đợi.

Ban đầu chúng tôi lo ngại khi giá kế hoạch giảm từ 5 - 15% thì có nhà thầu tham gia không. Rất vui mừng khi hạng mục nào cũng có nhà thầu đăng kí. Đặc biệt, nhiều thuốc biệt dược gốc đã phá vỡ quan niệm trước đây là thuốc biệt dược không giảm giá. Thậm chí không chỉ giảm giá mà còn giảm giá rất sâu".

Trong khi đó, ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đánh giá: “Kết quả đấu thầu rất bất ngờ và rất thành công. Quá trình đấu thầu đảm bảo công khai, minh bạch, tuân thủ nghiêm các nguyên tắc đấu thầu và quy định của pháp luật.

Đặc biệt, trong suốt quá trình đấu thầu không có sân trước sân sau, không có quân xanh, quân đỏ, các cơ quan báo chí, các nhà thầu, các bệnh viện nếu phát hiện ra việc đấu thầu trên không minh bạch, không công khai sẽ bị xử lý mà không có vùng cấm”.

Cũng theo lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà thầu cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh. Kết quả trên sẽ góp phần đáng kể để điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh Bảo hiểm y tế nói riêng, người dân nói chung. 

Vũ Phương