Bất chấp "cơn sốt vàng" thế giới, giao dịch trong nước trầm lắng

04/08/2011 02:24
(GDVN) - Khi nhà đầu tư thế giới "điên cuồng" mua vàng thì trong nước, thị trường vẫn trầm lắng, giá vàng sáng nay giảm xuống còn khoảng 41,1 triệu đồng/lượng.

(GDVN) – Sau khi lập đỉnh mức ở mức kỷ lục gần 41,3 triệu đồng/lượng vào chiều qua, giá vàng trong nước bắt đầu giảm nhẹ vào sáng nay (ngày 4/8), xuống còn khoảng  41,1 triệu đồng/lượng.

>> Giá vàng vọt lên mốc chưa từng có: 41,2 triệu đồng/lượng

Bất chấp giá thế giới tăng vọt, lập đỉnh 1.675 USD/ounce vào đêm qua, giá vàng trong nước hiện tại vẫn giao dịch ở ngưỡng 41,15 – 41,18 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 9h, tại thị trường Sài Gòn, giá vàng SJC (Sài Gòn) của công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn sáng nay niêm yết giao dịch ở 41,05 - 41,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Tại Hà Nội, giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 41,03 - 41,17 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Chênh lệch mua - bán lên tới 140.000 đồng/lượng.

Nếu so sánh với mức giá cao nhất thiết lập vào chiều qua (xấp xỉ 41,3 triệu đồng/lượng), giá vàng trong nước sáng nay đã giảm 150 - 200.000 đồng mỗi lượng. Tuy nhiên, nếu so với giá quốc tế, tính tới thời điểm này, giá vàng trong nước đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi gần 200.000 đồng/lượng.

a
Khi cả thế giới "điên cuồng" thu mua vàng thì thị trường trong
nước lại khá trầm lắng. (Ảnh minh họa).

Trong khi giao dịch vàng trong nước khá trầm lắng bất chấp giá vàng biến động khôn lường thì trên thế giới, nhà đầu tư lại "điên cuồng" thu mua vàng. Có thể nói, nhu cầu đầu tư trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư lớn nhỏ, các quỹ đầu tư, các ngân hàng trung ương là yếu tố chính đẩy vàng vào vòng xoáy lên giá của vàng trong những ngày qua. Cả thế giới lên cơn "sốt vàng" khi các nền kinh tế mới nổi đổ xô đi mua vàng.

Quỹ tiền tệ thế giới IMF thống kê trong ngày hôm qua cho biết, Thailand đã mua gần 19 tấn nâng lượng dự trữ lên 137 tấn. Trong khi đó Nga mua thêm 5.85 tấn nâng trữ lượng lên 863.7 tấn. Trong năm 2011 này, các nền kinh tế mới nổi mua thêm 180 tấn vàng, nhiều gấp đôi so với mức 73 tấn đã mua của các ngân hàng trung trên toàn cầu vào thời điểm năm 2010.

Vàng do đó đã tăng tới 17% trong năm nay lên mức kỷ lục do kinh tế thế giới lâm vào vũng lầy nợ công và sụt giảm tăng trưởng. Chưa hết, Mexico trở thành quốc gia mua vàng lớn nhất từ đầu năm tới nay khi họ tiêu tới 5.3 tỷ đô la cho 98 tấn vàng. Hàn Quốc cũng thông báo vừa may mắn mua được tới 25 tấn trong tháng 6 và tháng 7 vừa qua.

Chuyên gia tại Commerzbank là Daniel Briesemann cho rằng, các ngân hàng trung hiện nay không quan ngại mức giá cao và họ đang đa dạng hóa dự trữ ngoại hối. Chính vì thế vàng được đối đãi “trọng thể”, được hỗ trợ thêm bởi các yếu tố lực mua lớn và còn lâu mới chấm dứt được đà tăng.


Giá vàng trên sàn Kitco hiện đang đứng ở 1.663 USD/ounce sau khi lên tới 1.673 USD/ounce. Vàng giao tháng 12 trên sàn Comex lên cao nhất tại 1.675,9 USD/ounce.

Tại thời điểm này, hầu hết các chuyên gia hay các nhà phần tích đều nhận ra sai lầm khi họ đánh giá rằng giá vàng sẽ giảm xuống sau khi trần nợ công Mỹ được thông qua. Những nhà buôn bán khống đã phải đua nhau mua lại bởi vàng đã tăng giá để trả lại trạng thái vay hàng bán khống của mình.

Về mặt phân tích kỹ thuật, sau khi các ngưỡng cản ở vùng 1650 bị phá, thị trường tăng mạnh và có thể chịu những cơn chốt lời xuất hiện. Khi mà thông tin kinh tế vẫn xấu và thị trường phản ứng mua vàng mạnh thì vàng vẫn thực sự chưa đạt đỉnh, mức cản tâm lý mà nhà đầu tư chờ đợi trong thời gian tới là 1.700 USD/ounce.
 

Siết thuế xuất khẩu vàng từ 6/8

Vnexpress ngày 3/8 đưa tin, Bộ Tài chính ngày 2/8 đã ban hành Thông tư 111 quy định về thuế xuất khẩu vàng.

Theo Thông tư này, các sản phẩm bằng vàng, đồ kỹ nghệ vàng, vàng trang sức, hoặc kim loại dát phủ vàng, bạc kim loại quý, có hàm lượng từ 80% trở lên, đồng loạt áp dụng thuế suất 10%, thay cho mức 0% hiện nay.

Đây được coi là hình thức giảm tuổi của vàng để đánh thuế bởi hiện nay các loại vàng trang sức có hàm lượng trên 99% mới áp thuế xuất khẩu 10%. Đây cũng là cách hạn chế tình trạng xuất vàng nguyên liệu, gây bất ổn cho nền kinh tế.

Hà Nhi (tổng hợp)

alt