Bất chấp giá tăng kỷ lục, gas giá rẻ quảng cáo đến tận tay người dùng

03/12/2013 07:39 Phạm Liễu
(GDVN) - Tại những khu vực đông sinh viên, nhiều nhà trọ như huyện Từ Liêm (Hà Nội), nhan nhản những tờ rơi quảng cáo các cửa hàng gas mới mở, giá rẻ phát đến tận tay người tiêu dùng. Hầu hết trên các tờ rơi chỉ có những thông tin ngắn ngọn như tên cửa hàng, số điện thoại liên hệ, giá gas, kèm khuyến mãi mà không hề có địa chỉ cụ thể hay đơn vị phân phối.
Thông tin giá gas chính thức được các đại lý bán lẻ niêm yết 475.000 - 485.000 đồng/bình 12 kg, tăng thêm từ 70.000 – 80.000 đồng/bình 12 kg kể từ ngày 1/12 khiến người tiêu dùng không khỏi choáng váng. Lý giải về nguyên nhân đợt tăng giá kỷ lục này, Bộ Công thương cũng như Hiệp hội gas Việt Nam cho rằng giá gas trong nước tăng chủ yếu do áp lực từ thị trường gas thế giới. 

Nhằm phần nào xoa dịu thị trường, Hiệp hội gas Việt Nam đã có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Công thương và Văn phòng chính phủ đề nghị thuế nhập khẩu gas từ 5% giảm xuống 0% bắt đầu từ tháng 12 này. Cũng theo dự đoán của Hiệp hội gas trong nước, nếu thuế nhập khẩu không giảm, dự đoán đầu tháng 1/2014 giá gas sẽ tiếp tục tăng.

Được biết, giá bán lẻ gas đến tay người tiêu dùng hiện nay ở mức 480.000 - 510.000 đồng/bình 12 kg (tùy từng thương hiệu gas). Tuy nhiên trên thực tế, hai ngày kể từ khi gas tăng giá, trên thị trường vẫn xuất hiện những loại gas được bán với giá rẻ hơn giá niêm yết rất nhiều.       

Một nhân viên giao gas trên địa bàn huyện Từ Liêm (Hà Nội) cho biết: Bình gas nhãn hiệu Petrolimex của cửa hàng nơi anh làm việc hiện có giá 460.000 đồng/bình 12kg. 

Trong thời điểm giá gas tăng kỷ lục, có những đại lý mạnh tay giảm giá đến 100.000đồng/bình khiến nhiều người tiêu dùng đặt nghi vấn về chất lượng gas.

Tuy nhiên, khi người mua thắc mắc về việc giá gas có thấp hơn so với giá của các công ty phân phối niêm yết thì nhân viên này giải thích. “Gas này cửa hàng chúng tôi nhập về từ đợt trước khi tăng giá, bán không hết nên tồn lại đến giờ. Dù biết các công ty gas đều tăng giá bán theo quy định nhưng chúng tôi vẫn áp dụng giá cũ của đợt hàng này. Bởi vậy mà mấy ngày nay cửa hàng bán cực chạy”(?)

Một nghịch lý dễ nhận thấy, trong khi Hiệp hội gas cũng như một số chuyên gia kinh tế cho rằng một số đơn vị bán lẻ gas đã “găm” hàng chờ dịp đẩy giá gas lên cao thì thực thế, vẫn còn những cửa hàng bán gas với giá rẻ hơn giá thực tế trên thị trường rất nhiều.

Được biết, tại những khu vực đông sinh viên, nhiều nhà trọ như huyện Từ Liêm (Hà Nội), nhan nhản những tờ rơi quảng cáo các cửa hàng gas mới mở, giá rẻ phát đến tận tay người tiêu dùng. Hầu hết trên các tờ rơi chỉ có những thông tin ngắn ngọn như tên cửa hàng, số điện thoại liên hệ, giá gas, kèm khuyến mãi mà không hề có địa chỉ cụ thể hay đơn vị phân phối. Thậm chí có những tờ rơi quảng cáo khuyến mãi đến 100.000 đồng khi gọi bình gas mới tại đại lý.

Cũng trên địa bàn huyện Từ Liêm, chủ một cửa hàng gas trên đường Trần Bình, cho biết: “Giá gas Petrolimex hiện tại cửa hàng đang bán 485.000 đồng/bình. Mấy ngày nay lượng bán ra chậm hẳn, nhiều khách hàng họ gọi tới chỉ để tham khảo, thấy chỗ mình bán cao nên gọi qua các chỗ khác.

Gas tăng gần 100.000 đồng một lúc, mình là người bán còn thấy xót ruột nữa là khách hàng. Cửa hàng bán hàng “chuẩn”, bởi thế mà gas có tăng hay giảm thì cũng lãi từng ấy. Nếu giá tiếp tục cao “cắt cổ” như thế này thì doanh số sẽ giảm sút đi rất nhiều, cửa hàng cũng chẳng lợi lộc gì”, anh Sơn than thở.                                                
Trước thông tin hiện nay vẫn có những cửa hàng bán “phá giá” gas, anh Thành, chủ một cửa hàng bán gas trên đường Mỹ Đình khẳng định: “Chỉ có gas thiếu, gas dỏm mới có giá như vậy”.

Theo kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh gas, anh Thành chia sẻ: “Hiện nay cửa hàng gas “ma” nhiều vô kể. Họ không có cửa hàng mà bán gas khi có điện thoại của khách. Gas của họ giá thường rẻ từ 15.000 – 30.000 đồng/bình so với các cửa hàng. Tuy nhiên, trong bình chắc chắn được chứa từ 1 – 3 kg nước”, anh Thành bóc mẽ mánh khóe của những kẻ bán gas giá rẻ./.

Phạm Liễu