Bất chấp giá vàng liên tục tăng, có người mua đến 500 lượng

24/07/2013 15:06 Hoàng Lực (tổng hợp)
(GDVN) - Tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn cho biết: “Thị trường vàng đã xuất hiện những giao dịch cỡ lớn trong dân cư. Đã có những người mua lượng lớn từ 200 - 300 lượng, thậm chí 500 lượng và liên tục mua những ngày gần đây”.
So với giá niêm yết sáng qua, giá vàng SJC sáng nay (24/7) cao hơn 200.000 - 400.000 đồng/lượng. Cùng thời điểm, các thương hiệu vàng miếng khác cũng điều chỉnh mức tăng giá tương tự vàng SJC. Vàng thế giới tăng 10 USD/ounce. Theo đó, giá vàng SJC mua vào tại thị trường Hà Nội và TP.HCM quanh mức 38,3 - 38,45 triệu đồng/lượng; giá bán ra phổ biến từ 38,75 - 38,9 triệu đồng/lượng.

Khoảng cách chênh lệch giá giữa thị trường vàng trong nước và thế giới hiện là 4,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng niêm yết ngày 24/7.

Nguyên nhân giá vàng tăng do nguồn cung vàng miếng chỉ có một đầu mối duy nhất là qua đấu thầu. Nhà đầu tư bắt đầu có tâm lý mua được hàng trước viễn cảnh cung sẽ hạn chế. Khi cầu mạnh lên, cung chưa rõ giá sẽ được đẩy tăng cao. Việc Ngân hàng nhà nước điều tiết bán vàng miếng sẽ khiến vàng hạ nhiệt bằng chứng ngày 19/7, khi có thông tin Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu ngay ngày đầu tuần tới, giá vàng lập tức hạ.

Một nguyên nhân khác là do nguồn cầu vẫn lớn dù cho cho đến thời điển này đã có khoảng 47 tấn được bán ra nhưng trước đó chủ yếu được các ngân hàng mua chỉ những phiên gần đây thực sự được dành cho các thành viên để bán ra thị trường. Một lượng rất nhỏ mà phải dát mỏng ra cho tất cả các địa bàn trên toàn quốc.

Việc giá vàng liên tục tăng trong chưa đầy một tháng qua và hiện đang có hướng tăng tiếp, đã đánh thức một bộ phận dòng vốn lớn của các nhà đầu tư.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh vàng lớn cho biết: “Thị trường vàng đã xuất hiện những giao dịch cỡ lớn trong dân cư. Đã có những người mua lượng lớn từ 200 - 300 lượng, thậm chí 500 lượng và liên tục mua những ngày gần đây”.

Biểu đồ giá vàng từ ngày 17/7 đến ngày 23/17

Theo đánh giá của các tổ chức kinh doanh vàng, hai ngày đầu tuần, khoảng cách trong nước và thế giới vẫn còn cao nhưng lực mua lẻ vẫn lấn áp. Lực mua xuất phát từ giao dịch lẻ tăng mạnh, giá vàng nhiều thời điểm tăng vượt mốc 38 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận cho rằng, ngưỡng 38 triệu đồng là ngưỡng tâm lý ngắn hạn, giá vàng thường điều chỉnh giảm mỗi khi tăng vượt ngưỡng này.

Trong khi đó, sóng tăng xuất hiện, nhà đầu tư cỡ lớn đang trở lại, họ kỳ vọng ở khả năng nối dài đà phục hồi hơn là chênh lệch giá trong nước với thế giới có thu hẹp được hay không. Lực lượng này đang góp phần giải thích cho vì sao vàng cứ đấu thầu là bán hết những phiên vừa qua.

Thêm nữa, khi dòng vốn đầu tư đang thức giấc, các đầu mối cũng trở nên mặn mà hơn với nó. Nhiều ngân hàng thương mại đã xuất hiện, tham gia đấu thầu để có vàng rải cho mạng lưới, đáp ứng nhu cầu đầu tư của dòng vốn đó.

Tuy nhiên trong khi giá bán tăng khá mạnh, niêm yết thu mua nhích nhẹ 30.000 đến 50.000 đồng so với cuối ngày hôm qua. DOJI đang mua vàng ở 38,36 triệu đồng, còn Phú Quý ở 38,38 triệu đồng mỗi lượng.

Giả sử trót mua rồi muốn bán lại trong sáng nay, khách hàng nguy cơ lỗ 520.000-530.000 đồng mỗi lượng khi vừa cầm ra khỏi cửa hàng.

Chênh lệch nửa triệu đồng giữa hai chiều mua - bán không còn là chuyện hiếm. Trong những thời điểm thị trường biến động mạnh, các doanh nghiệp dìm giá mua xuống thấp hơn một triệu đồng so với bán ra. Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra trong các năm trước, khi giá bán vàng thường chỉ cao hơn mua vài chục đến một trăm ngàn đồng.

>> Tra cứu điểm thi ĐH - CĐ tại đây: http://diemthi.giaoduc.net.vn/Home.mvc/Index
Hoàng Lực (tổng hợp)