Bất chấp lệnh cấm, Fonterra vẫn bán sữa khiến người dân bức xúc

27/08/2013 08:05 Hồng Minh (Tổng hợp nguồn VTV)
(GDVN) - Hàng trăm người Sri Lanka đã ra đường biểu tình hãng Fonterra của New Zealand coi thường hệ thống luật pháp ở đây khi tiếp tục bán sản phẩm sữa mặc dù đã bị tòa án ra lệnh cấm.
Người dân Sri Lanka biểu tình để tỏ rõ sự tức giận đối với các sản phẩm sữa của Fonterra. Hãng sữa của New Zealand này bị cáo buộc tiếp tục bán và quảng cáo các sản phẩm sữa của họ mặc dù có lệnh cấm của tòa án Sri Lanka. Cơ quan an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, họ đã tìm thấy một lượng hóa chất nông nghiệp trong 2 lô sữa bột kiểm tra.

Người dân Sri Lanka biểu tình bên ngoài trụ sở của Fontera tại nước này. (Nguồn: Reuters)

Ông Mohamed Muzzamil, người phát ngôn của Hiệp hội tự do quốc gia Sri Lanka cho rằng: "Họ coi thường hệ thống luật pháp của chúng tôi và tiếp tục kinh doanh trái phép”.

Bốn lãnh đạo cao cấp của Fonterra đã bị kết tội cố tình không tuân theo quyết định cấm bán sữa của tòa án. Hãng sữa Fonterra thì phản đối kết quả xét nghiệm của Sri Lanka và đã dừng mọi hoạt động tại quốc gia này.

Về phía New Zealand, lệnh cấm của Sri Lanka được coi là tạo áp lực lên Fonterra. Vụ việc tại Sri Lanka xảy ra ngay sau vụ sữa nhiễm khuẩn của Fonterra bị vỡ lở tại Trung quốc dẫn đến việc thu hồi sản phẩm sữa ở hàng loạt quốc gia.

Ông Murray Mccully, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand cho biết: “Chúng tôi biết là phải cố gắng rất nhiều để có thể khôi phục niềm tin của người tiêu dùng. Đây sẽ là trọng tâm công việc của hãng Fonterra trong thời gian tới”.

Ngành công nghiệp sữa là một trong những ngành trụ cột của kinh tế New Zealand, chiếm tới 1/4 doanh thu xuất khẩu. Chính phủ New Zealand đã mở cuộc điều tra về vụ sữa nhiễm khuẩn để xem làm sao các sản phẩm này đã bị xuất sang nước ngoài và liệu có lỗ hổng nào trong hệ thống luật pháp hay không.
Hồng Minh (Tổng hợp nguồn VTV)