Bất ngờ: Khách bị truy 95% tiền nhà, Văn Phú Victoria "không biết"

06/09/2012 14:44 Bình An
(GDVN) - Trong khi khách hàng của dự án Văn Phú Victoria tố cáo chủ đầu tư thu tiền sai quy định của luật nhà ở, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest khẳng định: "không biết"

Chúng tôi không thu tới 90% giá trị hợp đồng


Trong khi khách hàng của dự án Văn Phú Victoria tố cáo chủ đầu tư thu tiền sai quy định của Luật Nhà ở, trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hoa - đại diện Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest (chủ đầu tư Dự án nhà Văn Phú Victoria, Hà Đông, Hà Nội) khẳng định: không biết và đổ lỗi cho các nhà đầu tư thứ cấp tự ý thông báo thu tiền nhà đợt 3 của khách hàng, với tổng số tiền các đợt lên hơn 90% giá trị hợp đồng.

Đại diện Văn Phú Invest cho biết, họ đã ký hợp đồng với nhà đầu tư thứ cấp chứ không làm việc trực tiếp với khách hàng nên chỉ dựa theo hợp đồng đã ký, tới nay chưa có gì sai. Việc thu tiền cũng theo đúng tiến độ trong hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư và các đơn vị thứ cấp.

Chủ đầu tư Văn Phú Invest cho rằng việc thu tiền là do đơn vị thứ cấp tự làm với khách


Sự việc khách hàng tố chủ đầu tư huy động vốn quá 95% không đúng quy định, Văn Phú cũng chỉ biết qua báo chí chứ chưa nhận được phản ánh cụ thể nào của khách hàng.

Còn việc khách hàng băn khoăn lo lắng chủ đầu tư sử dụng tiền sai mục đích, chỉ chồng tầng không hoàn thiện phần xây bao quanh, đại diện của Văn Phú Invest khẳng định: “Chúng tôi sẽ hoàn thành phần tường bao quanh khi xây xong phần thô".

Đơn vị thứ cấp: Chủ đầu tư ép!

Trong khi chủ đầu tư của dự án Văn Phú Victoria tỏ ra bất ngờ với “tố cáo” của khách hàng và cho rằng đây là việc làm của đơn vị thứ cấp, các bên thứ cấp lại khẳng định họ làm theo hợp đồng gốc với chủ đầu tư chứ không tự ý thu tiền của khách dù biết sai quy định.

Một vị đại diện của Cengroup – đơn vị tham gia đầu tư thứ cấp với dự án Văn Phú Victoria cho rằng “nếu chủ đầu tư không ghi trong hợp đồng gốc thì không đơn vị thứ cấp nào dám thu tiền của khách cả. Tất cả giao dịch, tiến độ đóng tiền đều phải có hợp đồng mới làm được”.

Trong cuộc gặp gỡ với khách hàng mới đây của Cengroup, đại diện của bên Cengroup cũng khẳng định rằng chủ đầu tư Văn Phú khá “cứng nhắc”. Trong điều kiện kinh tế khó khăn, khách hàng cũng cạn tiền nếu khách không đủ tiền đóng theo hợp đồng có thể gửi lại Cengroup bán căn hộ cho khách. Trong trường hợp khác, Cengroup sẽ viết giấy ủy quyền để khách làm việc trực tiếp với chủ đầu tư trong việc đóng tiền này.

Theo nhà đầu tư thứ cấp này, việc thu số tiền đợt 3 trên 90% giá trị hợp đồng khi dự án chưa xây xong phần thô, chưa bàn giao nhà là trái với Luật Nhà ở năm 2005. Quy định này cũng được  cũng được cụ thể hóa rất rõ trong hợp đồng giữa hai công ty.

Thông báo thu tiền của Văn Phú gửi đơn vị thứ cấp


Đại diện Phòng Kinh doanh, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Bất động sản Lanmak - một trong những nhà đầu tư thứ cấp của Dự án Văn Phú Victoria cũng thừa nhận: việc thu tiền của khách hàng phải theo chỉ đạo từ chủ đầu tư chứ đơn vị thứ cấp không thể tự ý muốn thu là thu được.

“Tất cả những việc làm của chúng tôi đều căn cứ theo hợp đồng gốc Công ty đã ký với chủ đầu tư Dự án nhà Văn Phú Victoria. Trong hợp đồng quy định rất rõ tiến độ, số tiền phải nộp. Tiền thu của khách hàng chúng tôi phải nộp tiền lại cho chủ đầu tư, nên không thể tự nghĩ ra để thu, mà phải có chỉ đạo", vị đại diện này cho biết.

Trước đó, đầu tháng 8/2012, Văn Phí Invest đã gửi công văn số 122 TB CT tới Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng Bất động san Lanmak với nội dung “truy thu” tiền đợt 3 và yêu cầu đơn vị này thực hiện đúng hợp đồng đã ký.

Nội dung của công văn cũng ghi rõ: “Thực hiện hợp đồng đã ký, Công ty chúng tôi đã gửi tới Quý Công ty Thông báo 79/TB - CT về việc thu tiền đợt 3 (20 % giá trị hợp đồng) của hợp đồng nêu trên (theo phương án tiến độ), thời hạn cuối cùng là ngày 5/7/2012. Tuy nhiên, Công ty đã không thực hiện theo Thông báo.

Tiếp đó, chúng tôi đã gửi Quý Công ty Thông báo lấn 2 số 90/TB-CT ngày 17/7/2012 nhắc nhở thời hạn nộp tiền đợt 3 của Quý Công ty và thời hạn nộp tiền cuối cùng là ngày 25/7/2012, Quý Công ty vẫn cố tình không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Công ty chúng tôi.

Căn cứ các điều khoản thanh tóan và điều khoán về quyền của Bên bán, nghĩa vụ của bên mua trong hợp đồng đã ký giữa hai bên, chúng tôi thông báo quý Công ty đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản của bên mua”.

Với thông báo của chủ đầu tư Văn Phú như trên, các khách hàng và đơn vị thứ cấp đều khẳng định chính chủ đầu tư “ép” xuống nên họ phải ráo riết nộp tiền nếu không sẽ bị thanh lý hợp đồng.

Độc giả phát hiện ra những vi phạm trong kinh doanh, huy động vốn trái pháp luật thuộc các dự án của Văn Phú xin gửi về địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn, hoặc BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Bình An