Bầu Đức đưa HAGL lên sàn chứng khoán Singapore

22/04/2014 13:32 Lâm Giang (Theo Bloomberg)
(GDVN) - Hoàng Anh Gia Lai sẽ niêm yết công ty con hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp lên sàn chứng khoán Singapore trong năm tới.

Tờ Bloomberg ngày 21/4 đưa tin cho biết, Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), một nhà phát triển bất động sản đã chuyển hướng đầu tư vào nông sản sẽ niêm yết công ty con hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp lên sàn chứng khoán Singapore trong năm tới. 

Thu hoạch míacủa HAGL.

Theo đó, HAGL sẽ thu hoạch vụ ngô đầu tiên ở Campuchia và Lào trong năm nay bên cạnh mía đường, dầu cọ và cao su đã triển khai trước đó, Bloomberg dẫn lời Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Sự trong cuộc phỏng vấn ngày 16/4 cho biết. 

Công ty này cũng đang theo đuổi các hợp đồng bán cao su cho các nhà sản xuất lốp nước ngoài Michelin CGDE và Bridgestone Corp, nhưng không tiết lộ mức giá tiềm năng.

HAGL đang tập trung vào lĩnh vực sản xuất nông sản để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên trong khu vực. Công ty có kế hoạch niêm yết các công ty con hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp lên sàn chứng khoán Singapore vào năm tới để huy động vốn  mở rộng hơn nữa trong tương lai và đồng thời đáp ứng điều kiện về bán trái phiếu có thể chuyển đổi và không thể chuyển đổi cho Temasek Holdings Pte và Credit Suisse Group AG.

Mảng nông nghiệp của HAGL hiện đang có giá trị khoảng hơn 1 tỷ USD, Bloomberg dẫn lời Nguyễn Thế Anh, chuyên gia thuộc Phòng phân tích chứng khoán VNDirect - CIMB (thuộc CTCK VNDIRECT) có trụ sở tại TP.Hồ Chí Minh cho biết.

Theo dữ liệu của Bloomberg, việc niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore sẽ giúp HAGL trở thành công ty thứ hai của Việt Nam có cổ phiếu giao dịch tại quốc gia này. 

Nữ công nhân của HAGL thu hoạch cao su tại Attapeu.

Việc chuyển đổi từ công ty bất động sản sang công ty sở hữu diện tích đất nông nghiệp lớn nhất ở Việt Nam; sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, Campuchia và Lào trong vài năm gần đây của HAGL là một dấu hiệu tốt, ông Nguyễn Thế Anh đánh giá thêm.

Hiện bất động sản chỉ đem lại cho HAGL 6% doanh thu và dự báo sẽ giảm xuống còn 200 tỷ đồng (9,5 triệu USD) trong năm 2014 so với 247 tỷ đồng hồi năm ngoái, Bloomberg dẫn tuyên bố trong cuộc họp cổ đông thường niên của HGL hôm 18/4 cho biết. 

Trong khi đó, HAGL đang canh tác trên khoảng có doanh thu 74% từ bất động sản và cao su trong năm 2012, Bloomberg cho biết. 

Trong tuyên bố gần đây, HAGL dự báo sẽ đạt được bước nhảy vọt tăng 50% doanh thu trong năm 2014 và đạt lợi nhuận sau thuế là 1,46 nghìn tỷ đồng. 

Việc niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore sẽ giúp các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu của chúng tôi dễ dàng hơn, ông Sự cho biết thêm.

Cánh đồng dầu cọ của Hoàng Anh Gia Lai.

Cổ phiếu của HAGL đã tăng 24% kể từ đầu năm nay, trong khi VN Index chỉ tăng có 11%. HAGL đang kỳ vọng cây ngô có thể giúp tạo ra lượng tiền mặt lớn cho công ty trong thời gian ngắn do cây cao su cần thời gian dài để trưởng thành và đem lại hiệu quả.

Doanh thu từ mía, chiếm khoảng 34% tổng doanh số bán hàng, dự báo sẽ tăng lên 1,1 nghìn tỷ đồng trong năm nay, nghĩa là tăng 838 tỷ so với năm trước, tuyên bố của HAGL hôm 18/4 cho biết. 

Cây cao su cần 6 năm để trưởng thành dự kiến sẽ tạo ra 341 tỷ trong năm nay, tương đương với 10% tổng số doanh thu. Cây trồng mới là ngô dự báo sẽ đem lại 300 tỷ đồng cho HAGL trong năm 2014.

HAGL cũng đang dựa vào các cây trồng ngắn ngày để đem lại lợi nhuận cho công ty trong bối cảnh giá cao su đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Giá giảm mạnh do thặng dư toàn cầu tăng lớn. Lượng dư thừa ước tính vào khoảng 78% so với nhu cầu tại thời điểm tháng 12/2013 do nhu cầu và hoạt động sản xuất ở Thái Lai chậm lại. 

Công nhân HAGL thu hoạch ngô bằng công nghệ hiện đại. 

HAGL dự báo doanh thu năm 2014 sẽ tăng lên 3,4 nghìn tỉ đồng, báo cáo trong phiên họp hội đồng cổ đông cho biết. Trong khi đó, theo số liệu của Bloomberg, doanh thu năm ngoái của công ty này là 2,8 nghìn tỷ đồng.

"Chúng ta bắt đầu có doanh thu và lợi nhuận từ nông nghiệp từ năm 2013. Trong giai đoạn 2008-2013, chúng ta chỉ chi tiền vào lĩnh vực này mà không có thu nhập", Bầu Đức cho biết trong phiên họp diễn ra hồi tuần trước. 

HAGL đã bắt đầu rút lui dần khỏi thị trường bất động sản từ năm 2009 khi tiềm năng tăng trưởng ở Việt Nam bắt đầu giảm từ một năm trước đó cùng với tình trạng suy thoái toàn cầu.

"Đôi khi bạn phải biết khi nào phải rút khỏi thị trường. Chúng tôi muốn mở rộng hơn nữa trong kinh doanh nông sản", ông Sự nói với Bloomberg./.

Lâm Giang (Theo Bloomberg)