Bầu Đức: Không bao giờ có chuyện Hoàng Anh Gia Lai xin điểm trụ hạng

16/09/2015 07:23 Hồng Minh
(GDVN) - Bầu Đức khẳng định không bao giờ có chuyện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) xin điểm để trụ hạng.

Những tin đồn thiếu cơ sở

Vòng 25 V-League kết thúc, kết quả Hoàng Anh Gia Lai hòa 0-0 với Đồng Tâm Long An. Kết quả này đồng nghĩa với việc Hoàng Anh Gia Lai sẽ ở lại với giải đấu cao nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, ngay sau kết quả trận đấu đã có tin đồn cho rằng Hoàng Anh Gia Lai được đối thủ nhường điểm trụ hạng.

Cụ thể sau  sau trận thắng 1-0 trước Sanna Khánh Hòa chiều 13/9, HLV trưởng Câu lạc bộ Đồng Nai Trần Bình Sự khẳng định: “Về trận hòa giữa Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An, Xổ số kiến thiết Cần Thơ (XSKT.Cần Thơ) và Đồng Tháp hay như trận tới QNK.Quảng Nam có nương chân cho XSKT. Cần Thơ hay không, tôi xin không bình luận vì nói ra lại không có bằng chứng…”.

HLV Trần Bình - Ảnh: Bạch Dương (nguồn Thanh Niên).

Theo ông Sự, để có thể tìm ra những bất thường phải nhờ công an vào cuộc. “Tôi hy vọng công an vào cuộc sau giải để công bố ai trắng ai đen", ông Sự nói.

Sau phát biểu của vị HLV Đồng Nai, không biết từ đâu xuất hiện những tin đồn cho rằng trận đấu Hoàng Anh Gia Lai – Đồng Tâm Long An trên sân Pleiku đội chủ nhà được nhường điểm. Đi kèm đó là một loạt những dẫn chứng như trận đấu không được truyền hình trực tiếp, truyền hình địa phương không được vào sân…

Những dẫn chứng, tin đồn cho rằng Hoàng Anh Gia Lai được nhường điểm để trụ hạng xuất phát từ việc đội bóng phố núi chơi như lên đồng tại 3 vòng đấu 22, 23 và 24 với 3 chiến thắng liên tiếp. Qua đó từ đội có nguy cơ xuống hạng cao nhất, Hoàng Anh Gia Lai trở thành đội bóng có cơ hội trụ hạng cao nhất.

Trước hết, phải thấy 3 chiến thắng của Hoàng Anh Gia Lai trước Đồng Nai (vòng 22), Sông Lam Nghệ An (vòng 23) và Hà Nội T&T (Vòng 24) đều là chiến thắng khó nhọc của các học trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn. Trong trận đấu giữa Hoàng Anh Gia Lai và Hà Nội T&T diễn ra căng thẳng, cuối trận cầu thủ hai đội vào bóng quyết liệt đến mức suýt xảy ra va chạm.

Bầu Đức khẳng định không bao giờ có chuyện Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) xin điểm để trụ hạng.

Trong khi đó, ở trận đầu với Đồng Nai vòng 22, trong khi Đồng Nai chỉ cần kết quả thắng hoặc hòa sẽ nắm quyền tự quyết trụ hạng thì Hoàng Anh Gia Lai buộc phải thắng. Trong tình thế đó, đội bóng có tinh thần chiến đấu quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn đã giành chiến thắng.

Phân tích như vậy để thấy, không có chuyện Hoàng Anh Gia Lai được nhường điểm bởi nếu các đội bóng có tâm thế nhường điểm họ sẽ cất quân bài chủ lực cho cầu thủ trẻ vào thi đấu hoặc đá vật vờ. Trong khi đó, các đối thủ Hoàng Anh Gia Lai trong những vòng đấu cuối đều có mục tiêu riêng.

Với Đồng Nai, quyết tâm giành kết quả có lợi để trụ hạng, Hà Nội T&T muốn giành chiến thắng để chắc suất ngôi á quân V-League 2015. Như vậy chuyện nhường điểm không thể xảy ra. 

"Ở Hoàng Anh Gia Lai cầu thủ gọi Bầu Đức bằng chú, bác xưng con"

HLV Trần Bình Sự có quyền lo lắng, nghi ngờ trận đấu Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An. Tuy nhiên cần phải thấy rằng nếu lo lắng tại sao Đồng Nai không quyết dành chiến thắng hoặc ít nhất 1 trận hòa trước Hoàng Anh Gia Lai ở vòng đấu trước đó?.

Riêng trận đấu Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An, tin đồn việc Hoàng Anh Gia Lai được nhường điểm chỉ dựa vào việc trận đấu không được truyền hình trực tiếp là vô lý. Về vị trí hai đội trước trận đấu, Đồng Tâm Long An đứng giữa bảng xếp hạng, không còn mục tiêu phấn đấu, trong khi Hoàng Anh Gia Lai trụ hạng 99.99% khi chỉ cần giành 1 điểm ở vòng 25 và vòng 26 Hoàng Anh Gia Lai sẽ trụ hạng. 

Thời gian diễn ra trận đầu Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An, Đài truyền hình Việt Nam và VTC lựa chọn các cặp đấu Hà Nội T&T – Than Quảng Ninh; Đà Nẵng – Sông Lam Nghệ An; FLC Thanh Hóa – Hải Phòng. Việc lựa chọn các trận đấu tường thuật trực tiếp là quyền của các đài truyền hình, không thể lấy đó là cớ để cho rằng trận đấu được nhường điểm.

"Tiêu cực thì sao khán giả đến sân"

Trước tin đồn ác ý cho rằng Hoàng Anh Gia Lai được nhường điểm, trao đổi với phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đơn vị chủ quản Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Theo ông Đức những thông tin nói Hoàng Anh Gia Lai tiêu cực đi xin điểm là phủ nhận sự cố gắng của tập thể đội bóng.

Đưa ra dẫn chứng bác tin đồn tiêu cực, Bầu Đức đặt ngược lại vấn đề: Nếu tiêu cực người hâm mộ sẽ nhìn thấy và như vậy không có chuyện khán giả đến sân chật cứng theo dõi Hoàng Anh Gia lai thi đấu.

V-League 2015 ấn tượng với việc lần đầu tiên các trận dấu lo không đủ chỗ cho cổ động viên, thậm chí có trận đấu cổ động viên xuống đường biên theo dõi. Tất cả xuất phát từ việc cơn sốt Hoàng Anh Gia Lai, cơn sốt bóng đá đẹp, bóng đá cống hiến. Người hâm mộ vào sân chỉ muốn được xem tận mắt những cầu thủ trẻ của Hoàng Anh Gia Lai thi đấu.

Sự phấn khích của cổ động viên khiến các đội bóng ghen tỵ, Đài truyền hình Việt Nam liên tiếp chọn các trận đấu của Hoàng Anh Gia Lai để tường thuật. 

Dù giai đoạn lượt về với những thất bại liên tiếp nhưng lối chơi đẹp và sức hút từ tài năng của các cầu thủ trẻ khiến các trấn đấu có Hoàng Anh Gia Lai đều chật cứng khán giả. Không chỉ tại sân Pleiku, ngay cả sân khách cổ động viên cũng chen nhau mua vé để tận mắt chứng kiến những Công Phượng, Tuấn Anh thi đấu.

V-League hay bất cứ giải đấu bóng đá nào, câu chuyện tiêu cực luôn là vấn đề nóng được quan tâm. Người hâm mộ Việt Nam rất nhạy cảm với từng trận đấu, chỉ cần thấy cầu thủ thi đấu thiếu tích cực... ngay lập tức người hâm mộ lên tiếng sau đó là phản ứng không đến sân theo dõi.

Vì vậy đánh giá cần phải nhìn góc cạnh người hâm mộ, khán giả sẽ không bỏ tiền đến xem một trận đấu tiêu cực chứ chưa nói đến việc chen nhau mua vé đến xem. 

Hồng Minh