Bầu Đức sẽ bội thu từ dự án "Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre"?

04/06/2013 11:01 P. Liễu (th)
(GDVN) - Khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê cao cấp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) dự kiến đầu tư sẽ được xây dựng trên diện tích 8 ha ngay tại cố đô Yangon, Myanmar dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 6 năm nay.
Bầu Đức chiếm lĩnh thị trường bất động sản Myanmar

Theo Bộ Khách sạn và Du lịch Myanmar, kể từ khi Luật Đầu tư nước ngoài đầu tiên được ban hành và Ủy ban Đầu tư nước này được thành lập vào năm 1988, nhiều nhà đầu tư quốc tế đã ngấp nghé lĩnh vực khách sạn du lịch. Tuy nhiên, vốn FDI và số dự án chỉ tăng mạnh khi lệnh cấm vận kinh tế được dỡ bỏ.

Đến giữa tháng 12/2012, Myanmar có 35 dự án khách sạn có vốn nước ngoài với công suất 6.235 phòng trên khắp đất nước. Số tiền đầu tư và tài sản tích lũy đạt hơn 1.116 triệu USD. Trước đây Singapore dẫn đầu về vốn đầu tư và tài sản, theo sau là Thái Lan, Nhật và Hong Kong. Trong quá khứ không có khách sạn nào của nhà đầu tư Việt Nam tại Myanmar.

Phối cảnh dự án phức hợp Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre tại Yangon, Myanmar với 3 mặt tiền, một mặt nhìn ra bờ hồ.

Từ năm 2012, khi Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của bầu Đức chính thức nhảy vào thị phần này, cục diện đã thay đổi. Trong đó, Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) - ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch (bầu Đức), dự kiến đầu tư khoảng 300 triệu USD để thực hiện Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê cao cấp tại Myanmar.

Bộ trưởng Bộ Khách sạn và Du lịch Myanmar, H.E U Htay Aung cho biết: "HAGL không chỉ là nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên rót vốn vào lĩnh vực khách sạn và du lịch mà còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm 26% tổng vốn FDI vào lĩnh vực khách sạn và trung tâm thương mại Myanmar".

Myanmar chính thức cấp giấy phép cho dự án 300 triệu USD của HAGL

Ngày 30/11/2012, tại thủ đô Nay Pyi Daw, Myanmar, Chủ tịch ủy ban đầu tư Myanmar U Soe Thane đã trao giấy phép đầu tư dự án Khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê "Hoang Anh Gia Lai Myanmar Centre" cho ông Lê Hùng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng & phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land).

Dự án có tổng diện tích 8 hecta, đặt tại trung tâm Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD.

Theo ông Lê Hùng, sau một thời gian dài đàm phán, mọi thủ tục pháp lý đã hoàn tất. Toàn bộ khu đất đã được giải tỏa và công ty đang gấp rút chuẩn bị để khởi công.

Mặt tiền khu đất 8 hecta tọa lạc tại khu trung tâm Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, nơi HAGL sẽ triển khai dự án phức hợp 300 triệu USD,

Cũng theo ông Hùng, dự án được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 dự kiến thực hiện trong 3 năm sẽ tập trung xây dựng trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê số 1 và khách sạn 5 sao. Giai đoạn 2 sẽ xây khu chung cư, tòa nhà văn phòng số 2.

Dự kiến, thời gian hoàn thành dự án từ 6 đến 7 năm. Hiện nay, công ty đang bàn bạc với một số doanh nghiệp lớn tại Việt Nam với mục đích đưa hàng hóa Việt Nam sang thị trường Myanmar.

Khởi động dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre


Thông tin từ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ngày 3/2 cho biết, HAGL vừa tiến hành vận chuyển đưa các loại thiết bị máy móc, thiết bị và vật liệu xây dựng sang Myanmar để triển khai xây dựng dự án “Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre” với tổng mức đầu tư 300 triệu USD. 

Ông Trà Văn Hàn- Phó TGĐ HAGL- cho biết, tại Myanmar các công trình cao tầng ít, công nghệ, máy móc phục vụ cho ngành xây dựng “khan hiếm”, giá thuê đắt đỏ, hầu hết các loại vật liệu xây dựng tại đất nước này đều phải nhập từ nước ngoài, trong đó có Việt Nam. 

Vì vậy, để có thể tiến hành dự án kịp tiến độ, đồng thời tiết giảm chi phí,  HAGL đã đem toàn bộ máy móc, vật liệu cũng như công nghệ xây dựng từ Việt Nam sang. 

Bên cạnh đó, HAGL cũng đã lập một công ty xây dựng tại đây để trực tiếp thi công dự án, thay vì phải đi thuê các công ty xây dựng nước ngoài. Tiến độ của dự án dự đoán sẽ được rút ngắn- thay vì dự kiến ban đầu là 3 năm thì nay, giai đoạn 1 của dự án gồm trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê số 1 và khách sạn 5 sao sẽ hoàn thành vào quý II/2014.

Dự kiến trong tháng 6, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) sẽ khởi công xây dựng khu phức hợp tại thành phố Yangon - trung tâm kinh tế lớn nhất của Myanmar. 

Dự án khu phức hợp trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ cho thuê “Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre” được Ủy ban Đầu tư Myanmar trao giấy phép đầu tư vào tháng 12/2012. Dự án có tổng diện tích 8ha, tọa lạc ngay trung tâm Yangon, với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD. Dự án do Công ty CP xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh (HAGL Land) thuộc Tập đoàn HAGL làm chủ đầu tư.

Dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre bao gồm khách sạn quốc tế 5 sao với hơn 400 phòng, Trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng và căn hộ dịch vụ cho thuê. Trong đó, hạng mục khách sạn và căn hộ dịch vụ tọa lạc ngay khu trung tâm Yangon sẽ đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế bao gồm cả khách du lịch và những người kinh doanh đang ngày càng tăng cao tại đây.

Tại Đại hội cổ đông HAGL vừa qua, Chủ tịch HĐQT HAGL Đoàn Nguyên Đức cho biết HAGL đã bước vào thị trường này từ 3 năm trước nên thuê được khu đất đắc địa với giá chỉ khoảng 740 USD/m2, thời gian 70 năm. Hiện nay, giá những khu đất ở vị trí trung tâm Yangon đã tăng gấp 10 lần và giá thuê văn phòng tại Yangon là khoảng 80 USD/m2/tháng.


* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


P. Liễu (th)