Bầu Kiên bị bắt, phó Thống đốc NHNN: "Tôi không biết"

21/08/2012 13:24 Hà Nhi
(GDVN) - Trước việc ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên)  – người được coi là "ông trùm” của các ngân hàng Việt Nam bị bắt, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước VN tỏ ra không biết thông tin.
Ngoài số cổ phiếu tại Ngân hàng ACB, ông Kiên còn nắm giữ cổ phiếu của một số ngân hàng khác là Kiên Long, Đại Á (được cho là cổ đông lớn nhất). Bên cạnh đó, có tin cho biết bầu Kiên còn sở hữu cổ phần của một số ngân hàng lớn khác như VietBank, Eximbank và Sacombank. Cái chức danh “ông trùm” của các ngân hàng Việt Nam được đặt cho ông Kiên cũng bởi lẽ đó.

Sáng nay, như báo Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên, Chủ tịch HĐQT 3 công ty: Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại B&B; Công ty Cổ phần Đầu tư ACB Hà Nội; Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội về tội Kinh doanh trái phép theo Điều 159 Bộ luật Hình sự theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 08/C46 (P10) ngày 20/8/2012.

Trước việc bầu Kiên – người được coi là ông trùm” của các ngân hàng Việt Nam bị bắt, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước VN cũng tỏ ra ngơ ngác, không biết thông tin này.


Đồng thời, cơ quan CSĐT Bộ Công an cũng tiến hành triệu tập ông Lê Xuân Hải – người giữ chức vụ Tổng Giám đốc Ngân hàng Á Châu từ năm 2005 đến nay, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán ACB (ACBS).

Trong khi nhiều lãnh đạo của các ngân hàng cổ phần bất ngờ trước thông tin bầu Kiên bị bắt thì các lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN VN) lại tỏ rõ sự thận trọng. Một phó Thống đốc NHNN VN làm việc tại TP.HCM nói: “Tôi không biết đâu. Chuyện này ở ngoài Hà Nội, tôi không biết”.

Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cũng từ chối trả lời cuộc phỏng vấn của báo chí với lý do: “Chưa có thông tin nên chưa thể có ý kiến gì về việc này”. Phó Thống đốc Tiến cũng cho biết: Hiện tại, ông đang đi công tác do đó, để hiểu sâu vấn đề, cần phải hỏi cơ quan công an để biết rõ nguyên nhân cụ thể của sự việc.

Một phó Thống đốc khác của NHNN VN cũng cho hay, họ không biết gì hơn ngoài thông tin lan truyền vào đầu giờ sáng nay (21/8) và sau đó được chính thức xác nhận. Ông Kiên bị bắt vì tội gì chưa công bố cụ thể nhưng đây hẳn là một sự kiện. “Có thể tội danh mà ông Kiên vi phạm là ở các lĩnh vực kinh doanh khác, không riêng gì ngân hàng” – vị phó Thống đốc này phán đoán.

Vị lãnh đạo này cũng chia sẻ: Ông khá quan tâm tới vấn đề này, cũng đang tìm hiểu thông tin thêm từ các cơ quan an ninh, điều tra.

Trong khi đó, đối với các ngân hàng cổ phần, việc ông Kiên bị bắt dường như không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh.

ACB sáng nay (21/8) đã xác nhận, ông Kiên vẫn giữ chức Phó chủ tịch hội đồng sáng lập ở ngân hàng này, tuy nhiên, hiện ông không có chức danh quản lý hay điều hành nào cụ thể ở đây.

Đại diện Ngân hàng, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó TGĐ ngân hàng ACB, cũng là người phụ trách phát ngôn của NH này cho biết việc ông Kiên bị bắt là việc của cá nhân, không ảnh hưởng đến hoạt động  của NH.
Hà Nhi