Bầu Kiên bị phong tỏa toàn bộ cổ phiếu, ngân hàng ACB nói gì?

19/02/2014 07:34 Phạm Liễu
(GDVN) - "Với những người có hiểu biết về thị trường chứng khoán, thì đây là việc hết sức bình thường. Bởi việc phong tỏa được Sở giao dịch chứng khoán thực hiện...".

Liên quan đến vụ án gây thiệt hại kinh tế lớn xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB) và một số đơn vị khác tại Hà Nội, TP.HCM, mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Ngân hàng ACB phong tỏa, quản lý toàn bộ số cổ phiếu, cổ phần do Nguyễn Đức Kiên hay còn gọi là "Bầu Kiên" và người thân đang sở hữu tại Ngân hàng ACB.

Được biết, ông Kiên là cổ đông của ACB từ năm 1993 và giữ chức danh Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị ACB từ năm 1994 - 2008. Tại ngân hàng này, gia đình ông Kiên và nhóm cổ đông do ông Kiên làm đại diện sở hữu hơn 937 triệu cổ phiếu, chiếm 9,03% vốn điều lệ ACB. Trong đó ông Kiên sở hữu hơn 31,5 triệu cổ phiếu, chiếm 3,37%. Bà Đặng Ngọc Lan, vợ ông Kiên nắm giữ 4,11%.

Toàn bộ số cổ phần, cổ phiếu của ông Kiên và gia đình tại ngân hàng ACB đã bị phong tỏa.

Trước thông tin phong tỏa toàn bộ số cổ phiếu, cổ phần của "Bầu Kiên" tại ACB, nhiều ý kiến cho rằng: "Việc phong tỏa cổ phần, cổ phiểu của "Bầu Kiên" và gia đình tại ngân hàng ACB chắc chắn sẽ tác động đến uy tín của ngân hàng này. Đồng thời, có thể ảnh hưởng tới giao dịch về cổ phần, cổ phiếu của ACB trên thị trường chứng khoán".

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề trên, ông Nguyễn Thanh Toại - Phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB cho rằng: "Người nêu ra ý kiến trên có vẻ không hiểu biết về thị trường chứng khoán. Bởi nếu cổ phiếu của ông Kiên bị phong tỏa, tức là không được mua - bán trên thị trường chứng khoán". 

Theo đó, ông Toại giải thích: Cổ phiếu của chủ sở hữu được đăng ký trên Sở giao dịch chứng khoán và việc phong tỏa này cũng do Sở giao dịch chứng khoán đảm nhiệm. Ngân hàng ACB không có quyền phong tỏa và cổ phiếu của ngân hàng ACB cũng không hề bị ảnh hưởng trước thông tin trên.

Tuy nhiên, để trấn an dư luận và khách hàng, ông Toại chia sẻ: "Với những người có hiểu biết về thị trường chứng khoán, thì đây là việc hết sức bình thường. Bởi việc phong tỏa được Sở giao dịch chứng khoán thực hiện. Việc sở hữu cổ phiếu là hoàn toàn độc lập với hoạt động của ngân hàng. Do đó, khách hàng không nên lo lắng trước thông tin phong tỏa toàn bộ cổ phần, cổ phiếu của ông Kiên và gia đình"./

Phạm Liễu