Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu doanh nghiệp học tập mô hình Vinamilk

02/03/2016 15:36 Mai Anh
(GDVN) - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã lấy Vinamilk như hình mẫu trong việc sử dụng nhân sự đặc biệt nhân sự Đảng viên và yêu cầu doanh nghiệp cần học tập.

Tại buổi làm việc với Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội X Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã đặt ra vai trò của Đảng bộ, đảng viên trong doanh nghiệp.

Cụ thể, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng yêu cầu Đảng ủy Khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương đóng tại TP.Hồ Chí Minh phải làm rõ một số vấn đề như: Vai trò của tổ chức Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo doanh nghiệp? Có cần thiết không? Với những doanh nghiệp không còn vốn nhà nước thì Đảng ủy khối có chỉ đạo được không?

Từng doanh nghiệp khó khăn như thế nào, sản xuất kinh doanh ra sao, Đảng ủy khối có nắm được, có cùng doanh nghiệp giải quyết hay không?

Ông Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Đảng ủy khối doanh nghiệp công nghiệp Trung ương tại TP.Hồ Chí Minh về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội X Đảng bộ thành phố, nhiệm kỳ 2015 – 2020 (ảnh VOV).

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh, yêu cầu đặt ra hiện nay là Đảng ủy khối phải cung cấp, giới thiệu được những con người có năng lực, trình độ thực sự cho doanh nghiệp, nhất là trong cổ phần hóa, trong hội nhập. 

Tổ chức Đảng phải cùng với doanh nghiệp coi hội nhập là cơ hội để phát triển, để tiếp tục đổi mới. Từ  đó, phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, "bám sát được hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Phải phối hợp cùng với chủ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tìm ra thị trường. Điều quan trọng là phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ chủ doanh nghiệp đầy đủ phẩm chất, năng lực sẵn sàng hội nhập, có tấm lòng tận tụy nhân dân", ông Đinh La Thăng nói.

Trước vấn đề được ông Đinh La Thăng nêu ra, phát biểu tại buổi làm việc, bà Mai Kiều Liên – Tổng giám đốc Vinamilk khẳng định doanh nghiệp vẫn rất cần Đảng ủy khối.

“Không ở chỗ chỉ đạo về sản xuất kinh doanh nhưng rất cần ở xây dựng Đảng”, bà Liên nói.

Bà Mai Kiều Liên phát biểu tại buổi làm việc.

Lấy chính công ty Vinamilk làm ví dụ, bà Liên cho biết hiện doanh nghiệp có 460 đảng viên và 25 người dự bị trên tổng số 5.000 cán bộ công nhân viên. Không những vậy con số này tiếp tục tăng 10 đến 15%/năm.

“Từ khi còn 100% vốn nhà nước cho tới bây giờ nhà nước chỉ có 45%, chúng tôi vẫn nói là Đảng lãnh đạo toàn diện, trong đó quan trọng nhất vẫn là con người. Có nghĩa chúng ta phải kết nạp vào Đảng những người thực sự ưu tú” – bà Liên cho biết.

Cuộc đối thoại giữa ông Đinh La Thăng và bà Mai Kiều Liên

(GDVN) - Bà Mai Kiều Liên - TGĐ Vinamilk thẳng thắn nêu vấn đề trước gợi ý của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng về việc “chuyển nông dân thành cổ đông Vinamilk".

Theo bà Liên, ngay từ khi thực hiện cổ phần hóa, Vinamilk đã đặt ra câu hỏi "Khi nhà nước thoái hết vốn tại công ty thì vai trò của Đảng tại đây sẽ như thế nào?".

“Chúng tôi nói như thế này: Chúng ta là đảng viên thì chúng ta phải làm sao để bất cứ chủ nào, kể cả chủ nhà nước hay chủ tư nhân họ đều phải cần mình. Tại Vinamilk vai trò chủ chốt của công ty phần lớn hầu như là đảng viên”, bà Liên cho hay và nhấn mạnh rằng tỷ suất lợi nhuận cao mà công ty đạt được trong suốt những năm qua cũng là do công ty đã áp dụng sáng tạo các đường lối của Đảng.

Trước phát biểu của bà Mai Kiều Liên, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đánh giá với doanh nghiệp thì hiệu quả sản xuất kinh doanh là số 1. Thậm chí “nếu doanh nghiệp có Đảng bộ hoạt động tốt mà sản xuất kinh doanh lỗ thì sớm muộn gì cũng tiêu”.

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh nhấn mạnh, phải làm cho Đảng không chỉ thuần túy là công tác tuyên truyền vận động giáo dục, mà phải bám sát nghiệp vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị, từ đó góp phần đào tạo cán bộ đảng viên tốt để tham gia vào bộ máy quản lý lãnh đạo của đơn vị.

“Như chị Liên đã nói, các nhân sự chủ chốt hiện nay tại Vinamilk đều là đảng viên, dù phần vốn nhà nước chỉ còn 45% nhưng người ta vẫn sử dụng vì đây là những con người cần thiết cho doanh nghiệp, trước hết là vì năng lực chuyên môn chứ không phải cứ đảng viên là tôi nhận” – ông Thăng lấy ví dụ.

Ông Thăng cũng nhấn mạnh rằng cổ phần hóa là con đường tất yếu nên mọi người đừng sợ cổ phần hóa thì vai trò của Đảng bộ khối kém đi.

“Đảng bộ khối cần đổi mới hoạt động và phương thức lãnh đạo để bám sát doanh nghiệp chứ không chỉ có định kỳ nộp báo cáo và xét kết nạp đảng viên. Tôi cho rằng, Đảng ủy khối nên tổ chức mô hình của Vinamilk cho các doanh nghiệp học tập” – ông Thăng nói.

Mai Anh