Bị tố hối lộ quan chức Việt Nam, Bio-Rad kinh doanh những gì?

06/11/2014 14:53 Lâm Giang
(GDVN) - Bio-Rad đã đồng ý nộp phạt cho chính phủ Mỹ 55 triệu USD để tránh bị truy tố hình sự.

Bio-Rad Laboratories, nhà cung cấp các thiết bị xét nghiệm y tế và chẩn đoán hàng đầu thế giới của Mỹ có sự hiện diện trên toàn cầu. Mới đây, công ty này đã tự nguyện khai báo hành vi hối lội các quan chức ngành y tế tại Việt Nam, Thái Lan và Nga để bôi trơn hoạt động kinh doanh. 

Bio-Rad cũng đã đồng ý nộp phạt cho chính phủ Mỹ 55 triệu USD để tránh bị truy tố hình sự về hành vi trên.

BBC dẫn kết quả điều tra của Bộ Tư pháp và  Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ cho biết, Bio-Rad đã giả mạo chứng từ để che giấu các khoản thanh toán phi pháp và đã chi 7,5 triệu USD hối lộ các quan chức Nga (4,6 triệu USD), Thái Lan (700.000 USD) và Việt Nam (2,2 triệu USD) từ năm 2005 tới năm 2010 để giành hợp đồng. Từ đó, công ty này kiếm lợi phi pháp 35,1 triệu USD.

Cách thức hối lộ của Bio-Rad

Hồ sơ điều tra của SEC cho biết, Bio-Rad mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2005-2009. Trong thời gian này, giám đốc Bio-Rad tại Việt Nam chi tiền 2,2 triệu USD hoa hồng cho lãnh đạo các bệnh viện và phòng thí nghiệm nhà nước để họ ký hợp đồng mua các sản phẩm của Bio-Rad. Với mỗi hợp đồng trị giá 100.000 USD, Bio-Rad sẽ chi 20.000 USD tiền hoa hồng cho các quan chức này. Đổi lại, việc làm này đã mang về cho công ty doanh thu 23 triệu USD.

Bio-Rad hối lộ quan chức 3 nước Việt Nam, Thái Lan và Nga tổng cộng 7,5 triệu USD.

Số tiền trên được chuyển cho các đại l‎ý và các nhà phân phối và chuyển tiếp cho quan chức chính phủ Việt Nam. Những khoản tiền hối lộ này được ghi trong sổ sách là "tiền thưởng bán hàng", "phí quảng cáo", và "phí đào tạo". 


Vụ việc từng được giám đốc khu vực Đông Nam Á của Bio-Rad phát hiện năm 2006 và bày tỏ lo ngại. Giám đốc chi nhánh Việt Nam gửi thư điện tử cho lãnh đạo khu vực thừa nhận hành vi hối lộ, nhưng cảnh báo sẽ mất 80% doanh số ở Việt Nam nếu không đưa hối lộ và đề xuất giải pháp đưa hối lộ qua một nhân vật trung gian để tránh nguy cơ pháp lý. 

Sau đó, giám đốc khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương đã đồng ý để giám đốc khu vực Việt Nam tiếp tục hối lộ nhằm đảo bảo doanh số bán hàng.

Bio-Rad được xác nhận là đã rút khỏi Việt Nam vào năm 2013.

Tại Nga, Bio-Rad đã bán được khá nhiều thiết bị y tế cho chính phủ nước này từ năm 2005-2010 nhờ hối lộ. Hợp đồng lớn nhất của họ là bán thiết bị xét nghiệm HIV và ngân hàng máu cho Bộ Y tế Nga. 

Giám đốc chi nhánh tại Nga của Bio-Rad đã giao tiếp với các quan chức chính phủ Nga thông qua ít nhất 10 địa chỉ email cá nhân khác nhau sử dụng các bí danh và gọi các tiền hoa hồng là "nợ xấu".

Bio-Rad kinh doanh những gì?

Bio-Rad là một công ty sinh học, dược phẩm đa quốc gia có mặt trên khắp thế giới với hơn 7.750 nhân viên. Bio-Rad được thành lập tại California (Mỹ) năm 1952. Bio-Rad hoạt động ở hai phân khúc ngành gồm: Khoa học đời sống và chẩn đoán lâm sàng.

Trong mảng khoa học đời sống, Bio-Rad cung cấp các thuốc thử nghiệm, dụng cụ, phần mềm và thiết bị để phát hiện chất ma túy, công nghệ sinh học, thử nghiệm tác nhân gây bệnh ở thực phẩm. 

Một bộ sản phẩm của Bio-Rad.

Công ty nắm giữ vị trí tiên phong trong lĩnh vực eletrophoresis, xét nghiệm protein, xét nghiệm BSE (hoặc bệnh bò điên), xét nghiệm bệnh CWD, phân tích hình ảnh gel, khuếch đại DNA và biochromatography.

Khách hàng chính trong lĩnh vực này của Bio-Rad là các trường đại học và trường y tế, các tổ chức nghiên cứu công nghiệp, cơ quan chính phủ, các nhà sản xuất dược phẩm, các nhà nghiên cứu công nghệ sinh học, các phòng thí nghiệm và kiểm nghiệm thực phẩm.  

Trong chẩn đoán lâm sàng, Bio-Rad phát triển, sản xuất, bán và hỗ trợ rất đa dạng các sản phẩm phục vụ kiểm tra và chẩn đoán y tế. Bio-Rad đi tiên phong trong sản xuất thiết bị theo dõi và kiểm soát bệnh tiểu đường. 

Bio-Rad nổi tiếng với những dụng cụ thử nghiệm và phát hiện bệnh về máu, tự miễn dịch, rối loạn di truyền, xét nghiệm kháng nguyên NS1 giúp phát hiện bệnh sốt xuất huyết sớm. 

Khách hàng của Bio-Rad trong lĩnh vực này là các phòng thí nghiệm của bệnh viện, phòng thí nghiệm nghiên cứu, các phòng khám, cơ quan chính phủ, và các nhà sản xuất chẩn đoán.

Doanh thu của Bio-Rad trong năm 2011 là hơn 2 tỷ USD./.

Lâm Giang