Bị “truy” nhiều, Bộ tài chính hạ nhiệt giá dầu

19/07/2014 07:17 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp phải giảm giá bán lẻ 3 mặt hàng dầu từ 17h chiều nay (18/7), với mức giảm dưới 174 đồng/lít,kg.

Mức giảm tối thiểu đối với dầu diezen 0,05S là 140 đồng/lít; dầu hỏa: 136 đồng/lít và dầu madút là 174 đồng/kg. Giá xăng được yêu cầu giữ ổn định như hiện hành, đồng thời cho phép DN được sử dụng Quỹ bình ổn giá (BOG) thêm 170 đồng/lít đối với mặt hàng xăng.

Theo Bộ Tài chính, trong bối cảnh giá xăng thế giới có xu hướng giảm nhưng diễn biến phức tạp, bình quân 30 ngày vẫn ở mức cao, do vậy, để đảm bảo nguyên tắc cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước, đồng thời để góp phần bình ổn giá, việc điều hành giá xăng dầu trong nước thực hiện hài hòa giữa việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều chỉnh giảm giá bán lẻ phù hợp với mặt bằng giá cơ sở theo chu kỳ tính giá.

Giá dầu giảm nhưng giá xăng chưa giảm.

Cụ thể theo tính toán, hiện chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu cụ thể như sau: Xăng RON 92: -674 đồng/lít (kinh doanh lỗ); Dầu điêzen 0,05S: +140 đồng/lít; Dầu hỏa: + 136 đồng/lít; Dầu madút 180CST 3,5S: -126 đồng/kg.

Bộ yêu cầu đối với mặt hàng xăng: Giá bán hiện hành sau khi đã sử dụng Quỹ BOG 500 đồng/lít) vẫn thấp hơn giá cơ sở theo quy định. Để góp phần bình ổn giá, yêu cầu các DN không tăng giá xăng; đồng thời được sử dụng Quỹ BOG thêm 170 đồng/lít (từ 500 đồng/lít như hiện hành lên 670 đồng/lít).

Đối với các mặt hàng dầu như diesel 0,05S và dầu hỏa: Giá bán hiện hành của các mặt hàng này cao hơn giá cơ sở. Vì vậy, Liên Bộ yêu cầu các DN giảm giá bán tối thiểu tương ứng với mức chênh lệch. Riêng mặt hàng dầu madút: Giá bán hiện hành của dầu madut (đã bao gồm mức sử dụng quỹ BOG) thấp hơn giá cơ sở theo quy định, Bộ Tài chính yêu cầu các DN vừa tiếp tục sử dụng Quỹ BOG như hiện hành (300 đồng/kg), đồng thời giảm giá tối thiểu tương ứng với mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán (sau khi sử dụng Quỹ BOG).

17h cùng ngày, Tập đoàn Xăng dầu VN đã công bố các mức giảm giá tối thiểu đối với dầu diesel 0,05S là 140 đồng/lít; dầu hỏa: 136 đồng/lít và dầu madút là 174 đồng/kg.

Bộ Tài chính khẳng định, việc điều hành như trên đảm bảo nguyên tắc cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước, thực hiện hài hòa giữa việc sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều chỉnh giá bán lẻ phù hợp với mặt bằng giá cơ sở theo chu kỳ tính giá, qua đó, góp phần bình ổn giá xăng dầu.

Kể từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ 11 thị trường xăng dầu có đợt điều chỉnh. Trong đó, giá xăng đã tăng 5 lần và chưa có lần nào giảm giá.

NHẤT NGÔN