Bộ Công thương quyết tâm công khai, minh bạch điện, xăng dầu

05/06/2014 07:31 Minh Hạnh
(GDVN) - Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương công bố và đưa thông tin đến người dân tại Chuyên trang Công khai, minh bạch điện, xăng dầu...

Để phát huy hết hiệu quả của Chỉ thị 11, tránh việc công khai, minh bạch chỉ mang tính hình thức, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương đã và đang phối hợp với Cục Điều tiết điện lực, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức cán bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam công bố và đưa thông tin đến người dân tại Chuyên trang Công khai, minh bạch điện, xăng dầu trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương tại địa chỉ: http://minhbach.vecita.gov.vn, nhằm giúp người tiêu dùng trong cả nước hiểu, ủng hộ, chia sẻ và đồng tình hơn nữa với những chủ trương và chính sách mà Đảng và Nhà nước ban hành.

Chuyên trang Công khai, minh bạch điện, xăng dầu trên Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương tại địa chỉ: http://minhbach.vecita.gov.vn

 
Khi được biết thông tin về hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu sẽ được đăng tải công khai trên Chuyên trang Công khai, minh bạch điện, xăng dầu, bác Nguyễn Văn Động (Đại La, Hà Nội) cho rằng: “Việc công khai, minh bạch sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp. Thông qua việc công khai cơ cấu về giá điện, xăng dầu, gia đình chúng tôi sẽ tự xem xét và điều chỉnh cách sử dụng điện, xăng dầu như thế nào cho tiết kiệm và hiệu quả".

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 11/CT-BCT nhằm tăng cường công khai, minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu được kì vọng sẽ đưa thông tin đến người dân một cách đầy đủ, kịp thời và cụ thể nhất.

Tương tự như bác Nguyễn Văn Động, anh Nguyễn Ngọc Sơn, chủ doanh nghiệp vận tải cho rằng, việc Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị 11 về việc công khai minh bạch giá điện, xăng dầu là việc làm đúng đắn trong hoàn cảnh giá cả nhiều mặt hàng đang ngày càng leo thang, nhất là đối với những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng trực tiếp từ giá điện, xăng dầu như doanh nghiệp của anh.

Anh Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ thêm: “Từ nay, chúng tôi có thể tìm được thông tin một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất thông qua Chuyên trang Công khai, minh bạch điện, xăng dầu của Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương. Tôi cũng mong đây cũng sẽ là nơi để doanh nghiệp nhỏ và vừa như chúng tôi bày tỏ mong muốn để nhà nước sớm có nhiều chính sách phù hợp và kịp thời để hỗ trợ về giá điện, xăng dầu đối với các doanh nghiệp nhằm giảm bớt khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho chúng tôi”.

Không chỉ người dân, doanh nghiệp kì vọng vào việc công khai, minh bạch điện, xăng dầu sẽ được đăng tải đầy đủ trên Chuyên trang Công khai, minh bạch điện, xăng dầu mà các cấp Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đánh giá cao sự cần thiết trong việc xây dựng một Chuyên trang nhằm cung cấp đầy đủ thông tin đến độc giả một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương thực hiện nghiêm túc, đúng thời hạn việc công bố các thông tin thông qua Chuyên trang Công khai, Minh bạch điện, xăng dầu, để cụ thể hóa tinh thần Chỉ thị 11.

Toàn dân kiểm tra giám sát điện, xăng dầu

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã khẳng định không có lí do gì không công khai, minh bạch. Tại chương trình Dân hỏi – Bộ trường trả lời phát song trên VTV1 ngày 11 tháng 5, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết: “Vừa qua chúng ta đã làm được một số việc, các cơ quan quản lý nhà nước cũng thường xuyên tổ chức việc kiểm tra, giám sát hoạt động của ngành điện, ngành xăng dầu, và cũng định kỳ, thường xuyên công bố công khai những thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của các đơn vị này. Tuy nhiên, do việc chúng ta làm chưa có hệ thống, chưa liên tục, nhiều nội dung cũng chưa được công bố công khai đầy đủ, vì thế việc ban hành Chỉ thị 11 nhằm khắc phục những khiếm khuyết, những bất cập trong việc công khai, minh bạch trước đây, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận một cách đầy đủ, khách quan tình hình sản xuất kinh doanh của ngành điện, của ngành xăng dầu và đặc biệt là biết được là vì sao phải mua điện, mua xăng dầu với giá đó”.

Đứng ở góc độ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam khẳng định: “Tôi tin rằng, Chỉ thị 11 sẽ không chỉ tác động tích cực đến câu chuyện công khai, minh bạch xăng dầu mà còn tác động đến các loại hàng hoá khác có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người tiêu dùng. Việc công khai, minh bạch sẽ làm cho người dân hiểu, ủng hộ, chia sẻ và đồng tình với những chủ trương chính sách mà Đảng và nhà nước ban hành”.

Minh Hạnh