Bổ sung 393 triệu Euro dự án đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội

06/12/2014 15:50 Ngọc Quang
(GDVN) - Dự án tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ và dự kiến tới cuối năm 2018 mới hoàn thành, riêng tiền tư vấn đã bị đội thêm hàng chục tỷ đồng.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung 393 triệu Euro cho dự án này, trong đó vốn ODA cần bổ sung là 304,99 triệu Euro, vốn đối ứng cần bổ sung là 88,01 triệu Euro.

Về cơ chế tài chính trong nước, UBND TP.Hà Nội vay lại 100% vốn ODA bổ sung trị giá 304,99 triệu Euro; Ngân sách thành phố Hà Nội tự thu xếp vốn đối ứng bổ sung cho dự án.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước khẩn trương đàm phán các hiệp định vay vốn với các nhà tài trợ cho dự án.

UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng tiếp tục rà soát, thẩm định lại tổng mức đầu tư Dự án đảm bảo hiệu quả và hợp lý; báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kế hoạch triển khai từng gói thầu trong thời gian tới, bao gồm kế hoạch giải phóng mặt bằng, trong đó nêu rõ các biện pháp cần thực hiện và phân công trách nhiệm cụ thể của các bên liên quan nhằm đảm bảo đúng tiến độ đã đề ra, tránh gây ra các chậm trễ mới cho dự án.

Dự án tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ và dự kiến tới cuối năm 2018 mới hoàn thành, riêng tiền tư vấn đã bị đội thêm hàng chục tỷ đồng cho đơn vị tư vấn của Pháp. Và như thường lệ, chuyện dự án chậm tiến độ không quy được trách nhiệm cho ai.

Điều đáng chú ý là cho đến nay vấn đề giải phóng mặt bằng tại khu vực huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) vẫn liên tục bị khiếu nại, kiện cáo vì các mức đền bù không công bằng. Cụ thể như gia đình ông Nguyễn Khắc Lượng và hàng chục hộ dân khác ở phường Tây Tựu chỉ được đền bù 108.000đ/m2, trong khi ông Nguyễn Long Thăng ở xã Minh Khai lại được đền bù 162.000đ/m2.

Chưa hết, theo tìm hiểu mới nhất của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều thửa đất không thuộc dự án đề-pô xe điện Nhổn - ga Hà Nội cũng được đưa vào danh sách đền bù hàng trăm triệu đồng.

Ngọc Quang