Bộ Y tế kiểm định mì Hàn Quốc nghi chứa chất gây ung thư ở VN

30/10/2012 14:18 D.Hải
(GDVN) - Trước thông tin mì ăn liền của Hàn Quốc nhiễm hóa chất gây ung thư benzopyrene, hôm nay (30/10), Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm mì trên gửi mẫu các sản phẩm mì này đến cơ quan chức năng để kiểm nghiệm.

Hiện tại, Cục đã gửi công văn số 2114/ATTP-SP yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm mì trên báo cáo ngay về Cục, bao gồm: Số lượng nhập khẩu, số lượng đã bán, số lượng tồn kho và gửi mẫu các sản phẩm mì này đến Viện Kiểm nghiệm quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh, Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 hoặc 1 để kiểm nghiệm chất này.

Ảnh Internet.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã liên hệ với đầu mối mạng thông tin các cơ quan an toàn thực phẩm (INFOSAN) để trả lời chính thức về thông tin này. Nhưng hiện nay, phía INFOSAN Hàn Quốc vẫn chưa có văn bản trả lời chính thức.

Trước đó, thông tin từ trang web chính thức của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Đài Loan (FDA) cho hay, sản phẩm mì ăn liền của hãng Nongshim Hàn Quốc xuất khẩu sang Đài Loan có chứa chất benzopyrene ở dạng vết nên không cần phải thu hồi khỏi thị trường Đài Loan.

Trong khi đó, thông tin từ Thông tấn xã Hàn Quốc Yonhap, Viện nghiên cứu Chứng nhận quốc gia của Đài Loan đã tiến hành kiểm nghiệm 3 mẫu mì có bán trên thị trường nước này, trong đó có sản phẩm mỳ Neoguri và Sin Ramyeon. Kết quả cho thấy các sản phẩm trên không chứa chất benzopyrene.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Được biết, benzopyrene là chất có thể gây ra ung thư dạ dày và ung thư phổi hoặc các dị tật ở trẻ sơ sinh nếu đưa vào cơ thể trong một thời gian dài.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin đến người tiêu dùng.
D.Hải